ปราจีนฯฝนถล่มหนัก น้ำระบายไม่ทัน ท่วมบ้านเรือนปชช. ขนของหนีไม่ทัน เหตุนายทุนถมที่ขวางทางน้ำ 

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ปราจีนฯฝนถล่มหนัก น้ำระบายไม่ทัน ท่วมบ้านเรือนปชช. ขนของหนีไม่ทัน เหตุนายทุนถมที่ขวางทางน้ำ

จากกรณี กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมยังคงพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ซึ่งอาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่เสี่ยงภัยได้ โดยประชาชนในภาคเหนือควรระวังอันตรายจากลมกระโชกแรงไว้ด้วยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคตะวันออกบริเวณจังหวัดนครนายก ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

เมื่อช่วงค่ำ ขิงวันที่ 29 พ.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในหลายพื้นที่ของจังหวัดปราจีนบุรี มีฝนฟ้าคะนองและมีลมกรรโชกแรง ส่งผลทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายหลายหลังคาเรือน ประกอบกับมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ หลังจากที่ฝนหยุดตกพบว่ามีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้ประชาชนไม่ได้ระวังตัวและเตรียมขนย้ายทรัพย์สินและสิ่งของที่มีค่าไว้ที่สูงถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งหมด

ตรวจสอบพบว่าที่บ้านหนองสังข์ ม.3 ต.บ้านนา อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีกระแสน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนจำนวนหลายหลังคาเรือน ระดับน้ำสูง 20-30 ซม. ส่วนบ้านของนายสมชาย ป่าชัด ซึ่งเปิดเป็นอู่ปะยางรถยนต์ อยู่ติดกับถนนสายสุวรรณศร บริเวณแยกบ้านหนองสังข์ ถูกน้ำป่าไหลเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้รถยนต์ อุปกรณ์เครื่องมือช่างในการประกอบอาชีพ เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่นอน ถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งหมด

นอกจากนี้กระแสน้ำยังไหลผ่านตามแนวถนนเข้าท่วมร้านอาหารที่ริมทางจนลูกค้าหดหายขายไม่ได้ สร้างความเดือดร้อนให้ผู้ประกอบการยิ่งนัก ถ้าคืนนี้ยังมีฝนตกลงมาเพิ่มอีกยังไม่รู้ว่าจะไปหลับนอนที่ไหน เพราะในห้องถูกน้ำท่วมเสียทั้งหมด ขณะเกิดเหตุยังไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าไปดูแลและช่วยเหลือเบื้องต้นแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุที่ทำให้น้ำระบายไม่ทัน ประชาชนกล่าวว่า น่าจะเกิดจากรำรางหรือลำคลองทางธรรมชาติถูกนายทุน มาถมที่เพื่อธุรกิจของตนเอง และปิดทางระบายน้ำหลังจากเกิดฝนตกลงมาจึงทำให้น้ำระบายไม่ทัน ร้องไปหลายหน่วยงานแต่ยังไม่มีการแก้ไข จนกระทั่งวันนี้มีฝนตกลงมาอย่างหนักจึงทำให้น้ำไหลลาก มาท่วมบ้านเรือนประชาชน ปีนี้เป็นปีที่สามแล้ว

ขอบคุณที่มา : สายชล หนูแดง / ทีมข่าวนกกระจอก