สุดรันทด! พ่อผู้เป็นเสาหลักตกงาน 5 ชีวิตเคว้ง ไม่แม้แต่เงินซื้อข้าวสาร บางครั้งต้องกินข้าวกับน้ำปลา บ้านทรุดโทรม

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อได้รับเรื่องขอความช่วยเหลือจากนายเอนก หงษ์กสินธุ์ อายุ 45 ปี อาชีพรับจ้างอยูในหมู่บ้านชำโสม ม.10 ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เนื่องจากตัวเองต้องตกงานทำให้ไม่มีรายได้ และมีเงินมาซื้อข้าวสาร -อาหาร ให้กับทางครอบครัว ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 5 ชีวิต ประกอบด้วยตนกับภรรยาและลูกอีก 3 คน ต้องอยู่อย่างลำบากหลังจากรับทราบเรื่องราว ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่หมู่บ้านดังกล่าว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นพบบ้านหนึ่งหนึ่งไม่มีเลขที่ หมู่ 10ิ ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งได้พบครอบครัวของนายเอนก หงษ์กสินธุ์ อายุ 45 ปี โดยมีทางภรรยากำลังนั่งอยู่หน้าเตา โดยกำลังทำอาหารไว้สำหรับเป็นอาหารกินในวันนี้ โดยอาหารที่ทำนั้นเป็นซีโครงไก่ต้ม

สำหรับบ้านหลังดังกล่าวอาศัยอยู่กันทั้งหมด 5 คน ประกอบไปด้วย นางสาวนิตยา นาคพันธ์ อายุ 34 ปี ภรรยาซึ่งป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ บี มานานหลายปี และลูกๆอีก 3 คน ด.ช.เอกพงษ์ หงษ์กสินธุ์ เรียนอยู่ชั้น ป.4 ด.ญ.พรพิมล หงษ์กสิน อายุ 7 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.2 และ ด.ช.ชัยณรงค์ หงษ์กสิน อายุ 4 ปี เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนบ้านสำโสม มีฐานะยากจน โดยสภาพบ้านเป็นบ้านปูนชั้นเดียว จนแทบจะไม่เหมือนบ้าน ไม่มีฝาปิดบัง มีเพียงผ่าห่มเก่ามากั้นไว้แทน หลังคาบ้านเริ่มพุพัง เวลาฝนตกหนัก ฝนสาดเข้า ป้องกันได้เพียงแดนเท่านั้น ทรุดโทรมมาก ไม่มีแม้แต่ไฟฟ้า น้ำปะปา ไม่มีใช้ ไม่มีแม้เครื่องอำนวยความสะดวกใดๆ

ส่วนตัวนายเอนก นั่น ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป บางวันก็มีงาน บางวันก็ไม่มี โดยต่อนี้เป็นหน้าฝน งานที่ตนทำอยู่ (ก่อสร้าง) ไม่สามารถทำได้ วันไหนไม่ได้ไปทำงานก็จะไม่มีเงินซิ้อกับข้าวให้กับครอบครัว ข้าวสารที่มีก็กำลังจะหมดไป ส่วนกับข้าวนั้น อาหารที่ดีที่สุดคือไข่เจียว บางวันไม่มีจริงๆ ถึงกับตัองพาครอบครัวต้องกินข้าวกับน้ำปลา ต้มข้าวต้มใส่เกลือบ้าง เพื่อประทั่งชีวิตคนในครอบครัวไปก่อน แม้กระทั้งน้ำกินก็อาศัยกินน้ำฝนบ้าง น้ำปะปาบ้าง(ปะปาหมู่บ้าน) ส่วนไฟฟ้านั้นเคยขอต่อจากบ้านพ่อ แต่กลังตกงานไม่มีเงินจ่ายค่าไฟฟ้าให้เค้าก็เลยตัดไม่ให้ใช้ ทำให้ตนและลูกๆต้องทนอยู่มืดๆมีเพียงแสงเทียนเท่านั่นที่ส่องสว่างยามค่ำคืน ส่วนภรรยานั้นป่วยเป็นโรคตับอักเสบ B มานานหลายปีแล้ว เมื่อก่อนพอยังได้กินยาอยู่บ้าง แต่มาระยะกลังไม่ได้กิน เนื่องจากไม่มีเงินและยานพาหนะไปส่ง ที่ รพ. จึงขาดยามานานแล้ว และในช่วงนี้โรงเรียนใกล้จะเปิดเรียน ยังไม่มีเงินที่จะซื้ออุปกรณ์การเรียนให้แกลูกๆ ทั้ง 3 คน ตนจึงวอนขอความช่วยเหลือผ่านสื่อเพื่อขอให้หน่วยงาน เข้ามาช่วยเหลือครอบครัวตนด้วย ตนไม่รู้จะไปพึ่งทางไหนเป็นห่วงแต่ลูกๆ ทั้ง 3 คน และภรรยาที่ป่วยด้วยและภรรยาก็ไม่สามารถออกไปหางานทำที่ไหนได้ อย่างมากทำได้แค่งานบ้านเท่านั้น ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวถามนายเอนก ว่าท้อบ้างไม ได้กล่าวไว้ว่ายังไงตนก็จะไม่ท้อ ขอสู้เพื่อครอบครัว สู้เพื่อลูกๆจะทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้จนกว่าตัวเองจะหมดลมหายใจ

เบื้องต้นทางผู้สื่อข่าวได้นำของอุโภคไม่ว่าจะเป็น ข้าวสาร 3 กระสอบ/15 กก.น้ำปลา น้ำมัน เครื่องปรุงรส น้ำดื่ม อาหาร ฯ และเงิน 500 บาทเพื่อใช้จ่ายเบื้องต้น โดยของทั้งหมดได้รับการสนับสนุนมาจากแฟนเพจ และส่วนตัวของผู้สื่อข่าวเอง ในเบื้องต้นได้ประสานงานไปทางนายวัลลภ ประวัติวงษ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี ได้รับทราบและประสานหน่วยงานที่เกียวข้องให้การช่วยเหลือต่อไ

ข่าว-ภาพ สายชล หนูแดง ทัตธน เหล่าหล่า สุพัตรา อาษา /ปราจีนบุรี