ธารน้ำใจหลั่งไหล ช่วย 5 ชีวิต เสาหลักตกงานไม่มีเงินซื้อข้าว ให้ครอบครัวกิน

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

จากกรณที่ได้นำเสนอเรื่องราวของนายเอนก หงษ์กสินธุ์ อายุ 45 ปี หนุ่มใหญ่ อาชีพรับจ้าง พักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านชำโสม ม.10 ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เนื่องจากตัวเองต้องตกงานมาเป็นเดือน ทำให้ไม่มีรายได้ และมีเงินมาซื้อข้าวสาร -อาหาร ให้กับทางครอบครัว ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 5 ชีวิต ประกอบด้วยตนกับภรรยาและลูกอีก 3 คน ต้องอยู่อย่างลำบาก บางวันไม่มีกับข้าวกินต้องกินข้าวกับน้ำปลาบ้าง เกลือบ้าง นอกจากนี้ภรรยาเองก็ป่วยเป็นโรคไวรัสตับเอกเสบB ขาดการรักษามาหลายปี ส่วนที่พักอาศัยนั้นก็อาศัยบ้านหลังเก่าๆเมื่อสมัยแม่ยังมีชีวิตอยู่ สภาพทรุดโทรมพุพัง ข้างฝาไม่มี หลังคารั่วกันฟ้าฝนไม่ได้ เป็ที่อนาถา กับผู้พบเห็น เบื้องต้นผู้สื่อข่าวได้มีการช่วยเหลือโดยซื้อข้าวสารอาหารแห้งไปมอบไว้ให้ประทั้งชีวิตทั้ง 5 คนได้ระยะหนึ่ง พร้อมมอบเงินไว้เป็ยค่าใช้จ่ายไว้เลื้องต้น และนำเสนอเรื่องราวของหนุ่มใหญ่สู้ชีวิตรายนี้ เพื่อวอนขอความเมตตราจากผู้ใจบุญที่จะเข้ามาช่วยเหลือต่อไป

ต่อมาหลังจากที่ผู้ใจบุญได้รับทราบเรื่องราวจากทางสื่อออนไลน และข่าวที่นำเสนอ ต่างเดินทางมาที่บ้านนายเอนก อย่างไม่ขาดสาย เพื่อช่วยเหลือครอบครัวโดยได้นำสิ่งของ เสื้อผ้า ข้าวสารอาหารแห้ง เงินสดมามอบให้ เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ ในเบื้องต้น สร้างความดีใจให้กับครอบครัว และเมื่อช่วงบ่ายของวันเดียวกัน สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดปราจีนบุรี(พมจ) ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ตัวแทนนายกฤษฏากรณ์ สุริยะวงษ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกบินทร์ นายวินัย นามพิลา ผญ.ม.10 บ้านชำโสม เข้าตรวจสอบและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น โดยทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดปราจีนบุรี(พมจ) ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ช่วยเงินสงเคราะห์เด็ก เป็นจำนวนเงินคนละ 1000 บาท รวม 3000 ส่วนสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ปราจีนบุรี

จะได้นำเรื่องเสนอต่อสำนักงานฯ เพื่อช่วยเหลือต่อไป ส่วนการซ่อมแซมบ้าน หน่วยงานจะนำเสนอกับส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่นกาชาดจังหวัด ทั้งนี้บ้านที่นายเอนกอยู่นั้นไม่มีเลขที่ จะต้องให้ทางผู้นำชุมชนขอเลขที่บ้านก่อน แต่เนื่องจากสภาพบ้านที่อยู่เก่า คาดว่าน่าจะไม่เข้าเกณฑ์ ในการขอเลขที่บ้าน ซึ่งเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องของภาคประชาชนผู้มีจิตศรัทธาที่จะร่วมกันบริจาควัสดุ อุปกรณ์การก่อสร้าง โดยผู้นำชุมชนจะได้ปรึกษาเพื่อหาทางช่วยเหลือกันต่อไป ส่วนท่านใดที่จะช่วยเหลือครอบครัวนายเอนก หงษ์กสินธ์ สามารถโทรสอบถามได้โดยตรง ที่ 095-6246210 หรือจะร่วมบริจาคได้ที่ บัญชีธนาคาร ไทยพาณิชย์ สาขาบิ๊กซีศรีมหามหาโพธิ เลขที่ 435-074 696-0 นายวินัย นามพิลา นายเอนก หงษ์กสินธุ์ อนึ่งดารที่ นายวินัย นามพิลา ผู้ใหญ่บ้าน ม11 ที่เข้าไปมีส่วนร่วมในบัญชีเนื่องจากเป็นความประสงค์ของนายเอนก เอง เพราะเกรงว่าตัวเอง จะดูแลเงินไม่ได้ กลัวผิดวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค


ข่าว-ภาพ สายชล หนูแดง ทัตธน เหล่าหล้า สุพัตรา อาษา / ข่าว ทีมข่าวนกระจอก