พบ “นากน้ำจืด” ออกมาจับปลากิน ในคลองบ้านริ้น จ.ระนอง

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดระนอง ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ที่บริเวณใต้เชิงสะพานคลองบางริ้น ริมถนนเพชรเกษม ม.2 ต.บางริ้น อ.เมืองระนอง จ.ระนอง ใกล้สถานีสูบน้ำดิบทำน้ำประปาของ การประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดระนอง พบ นากน้ำจืด ออกมาปรากฏตัวในขณะฝนตก จับปลาในคลองกินกัน จำนวน 2 ฝูงรวมจำนวนประชากรนากน้ำจืด ร่วม 20 ตัว จึงเดินทางเข้าไปร่วมพิสูจน์ทราบทันที นายภามิน โชตินันท์ อายุ 41 ปี ที่แจ้งให้ผู้สื่อข่าวทราบได้ชี้ตรงจุดที่นากมาปรากฏตัวใต้สะพาน พบฝูงครอบครัวนาก จำนวน 10 ตัว ออกมาคอยดักต้อนจับปลา บริเวณวังน้ำติดกับพงหญ้าริมตลิ่ง โดยบางตัวตรงโผล่ขึ้นมาดูคนที่คอยยืนดู ชาวบ้านในระยะห่างกว่า 20 เมตร เพื่อไม่ไปรบกวนเค้า บางตัวก็ดำผลุดดำโผล่ และกระโดดจับปลาที่กระโจนขึ้นเหนือน้ำ สลับกันไป ตัวไหนจับปลาได้ก็คาบไว้ด้วยปาก ก่อนเคี้ยวกินปลาทันที เป็นเวลานานร่วม 10 นาที หลังจากอิ่มหนำสำราญกันทุกตัว นากน้ำจืด ตัวผู้นำของจ่าฝูง ก็จะว่ายทวนน้ำกลับขึ้นไปในคลองเวิ้งน้ำด้านบน และไม่ลืมที่จะคาบปลาตัวใหญ่ ความยาวเกือบ 1 ฟุต กลับไปด้วย

นางอรสา บุญปองหา อายุ 53 ปี แม่ค้าร้านอาหารตามสั่ง จุดที่ยืนชมวิวนากน้ำจืดกัน กล่าวว่า ฝูงนากจะอาศัยอยู่ตามคลองน้ำแถบนี้ เช้าๆประมาณตีห้าก็ออกมากันแล้ว เย็นๆก็สี่ห้าโมงก็จะมากันอีกรอบ ถ้าวันไหนฝนตกช่วงบ่าย ก็จะมาคอยดักจับปลาปริเวณวังน้ำ เพื่อต้อนปลาทานกัน ฝูงที่เห็นจะมีลูกๆเค้าเยอะน่ารักด้วย หากรวม 2 ฝูงแล้วจำนวนนับประมาณ 20 ตัวได้ พร้อมกล่าวเสริมว่า การพบนากทะเลน้ำจืดในคลองตามธรรมชาติ บ่งบอกว่า จังหวัดระนองเป็นพื้นที่ที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ และฝากทุกๆคนว่า เรามาดูมาชมกันได้ แต่อย่าทำร้ายเค้า ช่วยกันอนุรักษ์นากกันไว้ เพราะอีกหน่อยอาจจะไม่เห็น รุ่นเรายังเห็นแต่รุ่นต่อๆไปเช่นรุ่นลูกรุ่นหลานเราอาจจะไม่มีแล้ว วอนให้ทุกคนช่วยๆกันอนุรักษ์ไว้ สัตว์พวกนี้เป็นสัตว์ในธรรมชาติ มันยังช่วยฟื้นฟูระบบนิเวศ แหล่งที่เค้าอยู่กันแบบไหน เรามาช่วยกันอนุรักษ์ รักษาสัตว์ตัวนี้ไว้ ดูแลรักษาเค้าให้ดี โดยที่เราไม่ต้องไปยุ่งไปจับกับเค้าออกมา

สำหรับข้อมูลการสำรวจของหน่วยงานอนุรักษ์ ก่อนหน้านี้ ทั้งสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย องค์กรทราฟฟิก ที่ร่วมกันมอนิเตอร์การค้าขายสัตว์ป่าออนไลน์ พบว่า นากเป็นหนึ่งในชนิดสัตว์ป่าที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ซื้อขายสัตว์ป่าออนไลน์ และน่าเป็นห่วงว่าคนไม่รับรู้ว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ที่สำคัญเราไม่รู้ว่านากถูกจับมาจากที่ไหนบ้าง ซึ่งการจับนากมาจากระบบนิเวศ เหมือนกับการจับเสือออกจากป่า มันจะกลายเป็นว่าไม่มีสัตว์ผู้ล่าที่จะคอยทำหน้าที่ควบคุมสมดุล หรือจัดการประชากรในระดับรองลงมาของระบบนิเวศ และมีการทำให้นาก ดูเป็นสัตว์น่ารักที่น่าจะเลี้ยง เพราะเป็นนิสัยตามธรรมชาติที่นากจะมีความอยากรู้ อยากเห็น ว่องไว ตื่นตัวตลอดเวลาและเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วด้วย เป็นสัตว์ที่ฉลาด เลยกลายเป็นสร้างความเข้าใจที่ผิดว่ามันน่ารัก และนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงได้ ความจริงต้องเร่งประชาสัมพันธ์ ว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายสัตว์ป่าคุ้มครอง การนำสัตว์ป่ามาเลี้ยง เป็นการทำร้ายธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นเลย

ขอบคุณที่มา : ตระเวนข่าว3