พา จนท.พลัดหลงป่าเขาใหญ่ กลับสู่อ้อมกอดครอบครัว ท่ามกลางความดีใจของแม่และญาติๆ

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

*จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน อุทยานแห่งชาติทับลานหลงป่า บริเวณป่า เขาวังหิน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.63 เวลา 14.00 น. โดยอุทยานแห่งชาติทับลานได้จัดชุดเจ้าหน้าที่ออกติดตามตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.63 โดยนายชาตรี โสพรม เจ้าหน้าที่ที่พลัดหลงได้ส่งพิกัดที่ตนเองอยู่ในป่าให้เจ้าหน้าที่ทับลาน เจ้าหน้าที่ก็ได้ติดตามไปตามพิกัดดังกล่าว จนกระทั่งเวลา 14.30 น. วันที่ 1 ส.ค.63 เจ้าหน้าที่ชุดติดตามได้พบตัวนายชาตรีแล้ว ซึ่งพบว่านายชาตรีมีอาการอ่อนเพลียมาก และ อิดโรย ทางชุดติดตามจึงให้ดื่มน้ำ และทานอาหาร พร้อมได้วิทยุประสานรายงานให้ผู้บังคับบัญชาและญาติที่มารอคอยทราบเรื่อง เนื่องจากนายชาตรีมีสภาพร่างกายอิดโรยและอ่อนเพลีย เจ้าหน้าที่ประเมินแล้วเห็นควรว่า ให้พักค้างคืนในจุดที่พบอีก 1 คืน

*วันนี้ 2 ส.ค.63 ในช่วงเช้า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้งหมด ที่เดินทางขึ้นเขาไปช่วยเหลือ จนท.ทับลานที่พลัดหลง หลังจากรับประทานอาหารเช้ากันเสร็จสิ้นแล้ว ได้เริ่มนำตัวนายชาตรี โสพรม เดินลงมาจากจุดที่หลงป่าที่อยู่บนเขา ซึ่งมีสภาพป่าเขาสูงชัน และมีฝนตกตลอดทาง ทำให้ทาง จนท.ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินลงมาพื้นที่ด้านล่าง คาดว่าจะถึงพื้นที่ด้านล่างเวลาประมาณ 12.00 น. โดยมีมารดาและญาติพี่น้องเดินทางมารอ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลานกันตั้งแต่เช้า

*เมื่อเวลา 12.45 น. นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เจ้าหน้าที่กู้ชีพมูลนิธิสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี ได้เดินทางไปรอรับตัว นายชาตรี โสพรม พนักงานจ้างเหมาอุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นชุดลาดตระเวนได้หลงป่าที่พลัดหลงอยู่ในป่าเพียงคนเดียว โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานและเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี ทั้งหมดเกือบ 30 นาย นำตัวผู้พลัดหลงลงเขาถึงพื้นที่ด้านล่าง ที่บ้านเนินสง่า ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางความดีใจกับผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงานเป็นอย่างมาก

*จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ชีพมูลนิธิสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี ได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น มีการวัดความดัน ชีพจร ตรวจร่างกาย โดยสภาพทั่วไปนายชาตรี มีสภาพดีขึ้น แต่มีความดันโลหิตค่อนข้างสูง จึงรีบนำตัวขึ้นรถพยาบาลเดินทางไปที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เพื่อให้พบกับนางทองจันทร์ โสพรม เป็นแม่และญาติ ๆ มารอรับ เมื่อทั้งสองฝ่ายได้พบกันต่างโผเข้ากอดและร้องไห้ด้วยความดีใจ ก่อนที่จะนำตัวส่งโรงพยาบาลนาดี เพื่อทำการเช็คร่างกายโดยละเอียดอีกครั้ง

*นายชาตรี โสพรม ผู้พลัดหลง กล่าวว่า เหตุที่หลงเพราะผมเดินพลัดหลงกันเฉย ๆ ครับ ช่วงที่หลงอยู่ในป่าก็ไม่ได้รับประทานอะไรเลย ดื่มแต่น้ำ คลื่นโทรศัพท์ก็มีเป็นช่วง ๆ ขณะที่พบเพื่อนก็ดีใจ อยู่ในป่าก็เดินหาจุดที่มีสัญญาณ แต่ก็น้อย และติดต่อพี่วีระชาติ เจ้าหน้าที่ที่อยู่สำนักงานก่อนเลย ผมเคลื่อนที่บ่อยเพราะอยากลง นางหอมจันทร์ โสพรม มารดา กล่าวว่า ดีใจมาก ขอบคุณทีมงานทั้งหมดเลย ทั้งกู้ภัย เจ้าหน้าที่ทุกคน ขอบคุณมากให้ความช่วยเหลือเต็มที่เลย เรื่องบนก็บนไว้หลายที่เลยทั้งที่ทับลาน ก็บนหัวหมู เหล้าขาว และญาติ ๆ ก็ช่วยบน ญาติอยู่ที่นครศรีธรรมราชก็บน ไอ้ไข่วัดเจดีย์ และอีกหลายที่

ข่าว-ภาพ สายชล หนูแดง ทัตธน เหล่าหล้า/ปราจีนบุรี