“วิชา มหาคุณ” เตรียมเรียกสอบชุดอัยการ คดีบอส กระทิงแดง

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

วันที่ 7 ส.ค.63 ที่ห้องประชุมเทศบาลนครนนทบุรี นายวิชา มหาคุณ ประธานมูลนิธิต่อต้านการทุจริต ได้เดินทางมาร่วมบรรยายพิเศษ แนวทางการพัฒนายกระดับหมู่บ้านช่อสะอาด ซึ่งมูลนิธิต่อต้านการทุจริตได้ร่วมกับสมาชิกวุฒิสภาได้ร่วมกันจัดงานดังกล่าวขึ้น โดยมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร์ จ.นนทบุรี พร้อมองค์กรท้องถิ่น หัวหน้าส่วนราชการ เด็กนักเรียนและเยาวชนในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดนนทบุรี เข้าร่วมงาน ภายหลังการประชุม นายวิชา มหาคุณ ซึ่งได้รับการคำสั่งแต่งตั้งจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาของบอส อยู่วิทยา ว่า ตนได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบขึ้นมา 4 ชุด ตรวจสอบการทำงานของอัยการ ตำรวจและคนทั่วไป โดยเรียกว่าคณะรวบรวมข้อมูล ซึ่งจะติดตามความคืบหน้าเพื่อออกสื่อชี้แจงให้ประชาชนรับทราบเป็นระยะ และคณะทำงานจะเปิดช่องทางให้ประชาชนส่งข้อมูลที่มีเข้ามาที่คณะกรรมการชุดนี้ได้โดยตรงเพื่อช่วยกันค้นหาข้อเท็จจริงในคดีนี้

นายวิชา กล่าวว่า ในขณะนี้คณะกรรมการกำลังทำหน้าที่กันอยู่ โดยในวันอาทิตย์นี้จะเรียกสอบชุดอัยการในคดีดังกล่าว ส่วนวันจันทร์ถัดไปก็จะเข้าพบกับ ผบ.ตร.เพื่อให้ชี้แจงรายละเอียดของคดีทั้งหมด ตนมารับหน้าที่ตรงนี้ไม่ได้หนักใจอะไร มาทำหน้าที่เป็นกลางจึงไม่ความกดดันใดๆ เมื่อนายกรัฐมนตรีมอบหมายมาให้ทำเต็มที่ ก็ไม่ต้องไปกลัวหรือวิตกอะไรทำหน้าที่ไปตามคำสั่งตรวจสอบตามข้อเท็จจริงและกฏหมาย แม้ว่าเสียงสะท้อนจากสังคมต่างๆ จะรู้สึกสิ้นหวังกับกระบวนการยุติธรรมว่าพึ่งได้จริงไหม คุกมีไว้ขังคนจนเท่านั้นไหม เราก็ต้องทำความจริงออกมาให้มันชัดเจน ถ้ามีข้อบกพร่องหรือที่ต้องแก้ไขอะไรที่เราพบ ก็ต้องทำเรื่องเสนอแนะไปทางนายกรัฐมนตรีโดยตรง เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นผู้มีอำนาจสั่งการโดยตรงกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

นายวิชา กล่าวว่า เราต้องพยายามค้นหาความจริงในทุกเรื่องของคดีนี้ รวมถึงการเสียชีวิตของนายจารุชาติ มาดทอง พยานปากสำคัญในคดีนี้ด้วยว่าเสียชีวิตเพราะอะไรกันแน่ เพราะทางคณะกรรมจะต้องรายงานตรงถึงนายกรัฐมนตรีโดยตรงทุก 10 วัน ว่าการตรวจสอบคืบหน้าไปมากน้อยเท่าไรตามหน้าที่ของเรา ซึ่งทุกวันนี้มีข้อมูลหลั่งไหลเข้ามาจนล้น ทางคณะทำงานต้องมากลั่นกรองไม่ให้เกิดข้อมูลซ้ำซ้อนและต้องเป็นข้อมูลจริงที่ใช้ได้ ไม่ต้องกังวลอะไรเพราะตนเคยผ่านงานทำหน้าที่ตรวจสอบมาเยอะแล้ว สามารถทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายได้เปป็นเรื่องปกติสำหรับตน

ขอบคุณที่มา : newsnon 11 / ทีมข่าวนกกระจอก