ชมรมผู้สื่อข่าว-ขุนศึก เมืองปราจีนฯ นำทัพช่วยเหลือผู้ประสบภัย น้ำป่าไหลหลาก เมืองเลย ที่ยังขาดแคลนข้าวของเครื่องใช้

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ชมรมผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมพระอาจารย์พระมหาเดียวสิงห์ สุทฺธิจิตฺโต เจ้าอาวาสวัดคลองกลาง กบินทร์บุรี กลุ่มนักรบออนทัวร์ และขุนศึกเมืองปราจีน กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดสดกองไทท่าตูม ปราจีนบุรี ได้เดินทางจากปราจีนบุรี เพื่อนำสิ่งของอุปโภค บริโภค เครื่องนุ่งห่ม ข้าวสาร-อาหารแห้ง จำนวน 10 คัน เดินทางไปช่วยเหลือพี่น้องชาว บ้านน้ำสูบ ต.น้ำสวย อ.เมือง จ.เลย ที่ได้ประสพภัยถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนฉับพลัน เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 63 ที่ผ่านได้รับความเสียหาย หลายหมู่บ้าน ซึ่งข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ได้ถูกกระแสน้ำพัดหายไปกับกระแสน้ำ ทำให้ได้รับความเดือดร้อนกันทั่วหน้า

ซึ่งหลังจากนั่นทีมงานได้เปิดรับบรจาคเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม อุปกรณ์การเรียน เสื้อผ้าเด็กนักเรียน ของใช้ต่างที่จำเป็น โดยมีประชาชนในจังหวัดปราจีนบ และใกล้เคียง ซึ่งมีการร่วมบริจาคเป็นจำนวนมาก เกินความคาดหมาย ซึ่งที่มงานได้ ออกเดินทางมาถึงจังหวัดเมื่อช่วง และได้เดินทางลงพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนซึ่งมีประชาชนพร้อมหน่วยงานให้การต้อนรับด้วยความดีใจ ในเบื้องต้นสำหรับสถานการณ์ขณะนี้ทางหน่วยงานในพื้นที่ ได้มีการจัดการเร่งฟื้นฟู ซึงยังมีสภาพสลักหักพังของบ้านเรือนให้เห็นอยู่ แต่ในสภาพของจิตใจนั้นได้มีหน่วยงาน ประชาชน จิตอาสา จากหลายพื้นที่ ใกล้เคียงและต่างจังหวัดเข้าให้การช่วยเหลือในสิ่งที่ขาดหายแล้ว ทั้งนี้ทีมงานได้มีโอกาศพูดคุยกับนางศิรินาถ น้องปุ๋ม วันน้อย พักอาศัยบ้านเลขที่ 78 ม.9 บ้านน้ำสูบ ต.น้ำสวย อ.เมือง จ.เลย ชาวบ้าน ที่เป็นคนบันทึกภาพขณะที่น้ำป่าไหลหลากในวันนั้นได้ และได้มีการไลน์สด ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานให้เข้ามาช่วยเหลือ

“โดยเหตุการณ์วันนั้นเป็นชาวงเช้า ตนกำลังนอนอยู่ ซึ่งแม่มาบอกว่าน้ำป่าไหลหลาก ซึ่งได้ออกมาดูพบว่า น้ำเริ่มไหลเข้าบ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็วไม่ทันได้ตั้งตัว ตนเองได้แค่เอารถออกจากบ้านไว้ในที่ปลอดภัย หลังจากนั่นไม่ถึง 20 นาที่ น้ำเริมเพิ่มปริมาณมากสูงขึ้นและแรงขึ้นเลื้อยๆ และได้พัดพาข้าวของเครืรองใช้ของชาวบ้านไปกับสายน้ำ ตนไม่รู้จะทำอย่างไรจึงได้ไลน์สดขอความข่วยเหลือ จากหน่วยงาน หรือประชาชนที่อยู่ด้านนอกให้เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านที่อยู่ด้านใน เกรงจะได้รับอันตราย ซึ่งไม่นานกู้ภัยและหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ จากวันนั้นถึงวันนี้อาทิตย์กว่าหลังเหตุ การณ์คลี่คลายและได้มีการนำเสนอข่าวไป ประชาชนทั่วประเทศได้เดินทางเข้ามาช่สยเหลือเป็นจำนวนมากอย่างไม่ขาดสาย ไม่ส่าจะเป็นอาหาร ของใช้ต่างๆ และวันนี้เป็นอีกวันที่ได้ช่วยเหลือจากที่มงานรู้สึกดีใจแทนชาวบ้านน้ำสูบ และแตกหลายหมู่บ้านที่-ด้รับผลกระทในครั้งนี้ ขอขอบคุณคนไทยทั้งประเทศ แทนชาวด้วย”

ส่วนทางด้านนายจรูญ   พานิช  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำสวย กล่าวว่า”รู้สึกดีใจที่พี่น้องชาวจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมทีมงานได้นำสอ่งของมาช่วยเหลือพี่น้องที่ประสพอุทกภัยใน ต.น้ำสวย จ.เลยของเรา ร่วมถึงพี่น้องคนไทยทั่วประเทศที่เข้ามาซับน้ำตาชาวบ้าน รู้สึกดีใจก็ขอให้บุญกุศลครั้งนี้ยัอยคืนหาพี่งน้องทุกท่านด้วย” ซึ่งการเดินทางด้วยเหลือชาวบ้าน ต.น้ำสวย จ.เลย ในครั้งนี้ ได้มีทีมงานขุนศึกเมืองปราจีน กลุ่มนักรบออนทัวร์ ได้เดินทางร่วมสร้างสีสรรค์ให้กับพี่นัองนใน ต.น้ำสวย ได้ตื่นตา กับชุดนักรบโบราณด้วย ซึ่งมีชาวบ้านขอถ่ายรูป เซลฟี่ เก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย ก็เป็นอีกสีสรรค์หนึ่งที่สร้างรอยยิ้มให้กับชาวบ้านได้ ทั้งนี้ต้องขอบคุณพี่น้องชาวจังหวัดปราจีนบุรี และใกล้เคียง ที่บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ โดยผ่านทีมงานเพื่อส่งมอบให้กับพี่น้องชาวบ้านใน ต.น้ำสวย อ.เมือง จ.เลย ขออนุโมทนาบุญในครั้งนี้ด้วย

ข่าว-ภาพ สายชล หนูแดง ทัตธน เหล่าหล้า สุพัตรา อาสา /ปราจีนบุรี