คืบหน้า! ทลายปาร์ตี้เซ็กซ์ แจ้ง 5 ข้อหาหนัก แม่เล้าสาวสอง เร่งสอบสวนขยายผล เครือข่ายค้ามนุษย์

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
ขอบคุณภาพจาก ชุดปฎิบัติการพิเศษกรมการปกครอง

หลังจากชุดปฎิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ได้บุกเข้าจับกุม นายวัน โจว สาวประเภท 2 อายุ 29 ปี เป็นชาวกัมพูชา รวมถึงหญิงชาวชาวไทยอีก 3 คน ได้ร่วมกันค้าประเวณี ภายในรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ในตำบลท่าเกษม อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา (13 ส.ค.63) โดยในช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการพิเศษ จากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย โดย ร.อ.ท. ภรศิษฐ์ จิตรามวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานปฎิบัติการพิเศษสืบสวนสอบสวน กรมการปกครองนายกิตติวัฒน์ ยิ้มย่อง สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสระแก้วและคณะเข้าพบ ได้ส่งตัวนายวัน โจว สาวประเภท 2 ชาวกัมพูชา ให้กับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองสระแก้ว ดำเนินคดีตาม พรบ.ค้ามนุษย์ ส่วนหญิงชาวไทยทั้ง 3 คนที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ พบว่า มีอายุตั้งแต่ 16 ปี 18 ปี และ 27 ปี ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ส่งตัวไปศูนย์บ้านพักเด็กและครอบครัว

ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลสระแก้ว ซึ่งในขณะนี้เจ้าหน้าที่สหวิชาชีพจากทั้งหมด 7 หน่วยงาน คือ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน / สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน / ด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ / กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน / บ้านพักเด็กและครอบครัว / สาธารณสุข และฝ่ายปกครองในจังหวัดสระแก้ว กำลังเร่งทำการสอบสวนผู้ต้องหา คือนายวันโจว รวมถึงหญิงชาวไทยที่ร่วมกันค้าประเวณีทั้ง 3 คน พลตำรวจตรี ปราศรัย จิตตสนธิ. ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ขณะที่การบุกเข้าจับกุมเครือข่ายชาวกัมพูชาค้าประเวณี จากทีมกรมการปกครองส่วนกลางในครั้งนี้ หน่วยงานในพื้นที่จังหวัดสระแก้วเอง ตำรวจในพื้นที่เองนำกำลังเร่งลงพื้นที่สอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมด และให้ความสำคัญในคดีนี้ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจจากสังคม โดยทางตำรวจได้ใช้พนักงานสอบสวนถึง 3 นาย ในการเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีผู้ต้องหารายนี้ ทางตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้วได้มีคำสั่งไปยังสถานีตำรวจทุกแห่งในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เพื่อแสวงหาความร่วมมือและสร้างเครือข่ายกับภาคประชาชนเพื่อเป็นแหล่งข่าวเพื่อแจ้งเบาะแสขบวนการกระทำสิ่งผิดกฎหมายในพื้นที่ให้ทางเราทราบเพื่อป้องปรามต่อไป

มีรายงานว่า นายวัน โจว สาวประเภท 2 ที่เป็นแม่เล้า ในการจัดหาหญิงชาวไทยให้ร่วมกันค้าประเวณี โดย 2 ใน 3 คน พบว่าเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ถูกแจ้งข้อกล่าวหา คือ ค้ามนุษย์โดยแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็ก / เป็นธุระจัดหาให้มีการค้าประเวณีบุคคลอายุต่ำกว่า 18 ปี / เป็นธุระจัดหาเพื่อการอนาจารซึ่งหญิงเพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น โดยกระทำต่อบุคคลอายุไม่เกิน 15 ปีแต่ไม่ถึง 18 ปี / ยุยงส่งเสริมให้เด็กประพฤติตนให้สมควร / นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลที่มีลักษณะอันลามกและประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ ก่อนหน้านี้ นายวัน โจว ได้มีการโพสต์ทวิตเตอร์ในการเสนอขายบริการทางเพศ ราคาชั่วคราว 1,800 บาท ราคาค้างคืน 3,500 บาท โดยนายวัน โจว จะได้เงินค่านายหน้าคนละ 500 บาท โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมให้ข้อมูลกับทีมข่าวของเราว่า ใช้เวลาสืบสวนคดีนี้นานเกือบ 3 เดือนจนนำไปสู่การจับกุม และที่มีหน่วยงานลงพื้นที่กันเป็นจำนวนมากในวันนี้ ก็เพราะว่า ผู้ต้องหา เป็นแรงงานชาวกัมพูชาที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย รวมไปถึง หญิงชาวไทยที่ร่วมกันขายบริการ มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งมีความผิดตาม พรบ.ค้ามนุษย์ และทางส่วนกลางให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก

ขอบคุณที่มา : สุพจน์ คนชายแดนไทย / ทีมข่าวนกกระจอก