จ.น่าน ฝนตกหนัก น้ำป่าทะลัก ท่วมฉับพลันใน 5 อำเภอ ชาวบ้านถูกกระแสน้ำพัด เสียชีวิต 1 ราย

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

(วันที่ 21 สิงหาคม 2563) ตั้งแต่เวลาประมาณ 02.00 น. ได้เกิดฝนตกกระจายบริเวณทั่ว จังหวัดน่าน วัดปริมาณน้ำฝนสูงสุดได้ที่บ้านห้วยไฟ หมู่ที่ 4 ตำบลแม่ขะนิง อำเภอเวียงสา ได้ 265 มิลลิเมตร บ้านต้าม หมู่ที่ 6 อำเภอเมืองน่าน 139 มิลลิเมตร และที่บ้านผาเวียง หมู่ที่ 3 ตำบลภูคา อำเภอปัว จังหวัดน่าน ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและดินสไลด์ทับเส้นทาง

โดยมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 5 อำเภอ 10 ตำบล 22 หมู่บ้าน 293 ครัวเรือน ประกอบด้วย อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ได้แก่
​​- ตำบลขุนน่าน ดินสไลด์ด้าน back slope ปิดทับผิวทางจราจร การจราจรไม่สามารถผ่านได้ เส้นทางหมายเลข 1081 -0103 ตอนบ่อเกลือ – เฉลิมพระเกียรติ กม.112+350 – 112+975 เบื้องต้น เจ้าหน้าที่หมวดการทางเฉลิมพระเกียรติ ได้ติดตั้งป้ายเตือนและเคลื่อนย้ายเครื่องจักรเข้าดำเนินการแก้ไข คาดว่าการจราจรจะผ่านได้ 1 ช่องจราจรในเวลา 16.30 น.

​อำเภอเวียงสา ได้แก่
​- ตำบลน้ำมวบ น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งจากลำน้ำมวบเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร บ้านน้ำมวบ หมู่ที่ 1 บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย จำนวน 22 หลังคาเรือน และพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำมวบ ได้ดำเนินการนำรถบรรทุกน้ำเอนกประสงค์เข้าช่วยเหลือชำระล้าง บ้านเรือนประชาชนผู้ประสบภัยแล้ว ขณะนี้เข้าสู่ภาวะปกติ
​- ตำบลทุ่งศรีทอง หมู่ที่ 1-5 เกิดอุทกภัย น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร จำนวนมาก
​- ตำบลส้าน หมู่ที่ 2,3,4,9 เกิดอุทกภัย น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร จำนวน 30 หลังคาเรือน และพื้นที่ทางการเกษตร
​- บ้านอ่ายนาไลย ฝนตกหนักต่อเนื่องเกิดน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนราษฎรบ้านอ่าย หมู่ที่ 5 บ้านเรือนราษฏรและวัดบ้านอ่ายถูกน้ำท่วม จำนวน 20 หลังคาเรือน

อำเภอเมืองน่าน ได้แก่
​- ตำบลสวก หมู่ที่ 5,6,7,11,13 บ้านเรือนได้รับความเสียหาย จำนวน 60 ครัวเรือน ประชาชนได้รับผลกระทบ 60 คน
​- ตำบลนาซาว หมู่ที่ 2,3,4,6,7 บ้านสะไมล์ บ้านเรือนได้รับความเสียหาย รวมจำนวน 128 ครัวเรือน

อำเภอภูเพียง ได้แก่
​- ตำบลเมืองจัง บ้านเมืองหลวง หมู่ที่ 4 บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย จำนวน 3 หลัง ผู้ได้รับผลกระทบในเบื้องต้น จำนวน 8 ราย
​- ตำบลม่วงตึ๊ด บ้านหนองเต่า หมู่ 3 น้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนราษฎร จำนวน 30 หลังคาเรือน นาข้าวได้รับความเสียหาย ประมาณ 80 ไร่

อำเภอสันติสุข ได้แก่
​- ตำบลป่าแลวหลวง เมื่อเวลา 12.00 น. ได้รับแจ้งจากองค์การบริหารส่วนตำบลป่าแลวหลวง ว่าชาวบ้านสบยาง หมู่ที่ 5 ตำบลป่าแลวหลวง อำเภอสันติสุข ได้ออกไปหาปลาบริเวณลำน้ำมวบข้างสุสานบ้านสบยาง ถูกกระแสน้ำพัดหายไป ฝ่ายความมั่นคงอำเภอสันติสุข ร่วมกับองค์การเจ้าหน้าที่ป้องกันองค์การบริหารส่วนตำบลป่าแลวหลวง และประชาชนในพื้นที่ออกค้นหา และเมื่อเวลา 13.30 น.พบผู้เสียชีวิตบริเวณหน้าสุสานบ้านสบยาง ในพื้นที่จังหวัดน่านยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง สำหรับการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น

นายวรกิตติ ศรีทิพากร ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้สั่งการให้​​นายอำเภอในพื้นที่ พร้อมด้วยฝ่ายความมั่นคง,สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน,หน่วยทหาร,องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ผู้นำหมู่บ้าน ราษฎรในพื้นที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปดำเนินการให้การช่วยเหลือและแก้ไขในเบื้องต้นแล้ว

ขอบคุณที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน-ข่าว