วอนช่วย น้องโฟร์ วัย 12 ปี สุดกตัญญู เลี้ยงลุงอัมพฤกษ์ ยายขาหัก ตาป่วย ครูเผยเป็นเด็กเรียนดี อาศัยเงินเบี้ยยังชีพ 3 คน ในครอบครัว ประทังชีวิต

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

นายเปย รักถึง มีตำแหน่งเป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้านทรายทอง ต.หนองหลวง อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร พร้อมด้วย นางสาวณัฐวรรณ เอี้ยงปาน และนายนายจำเริญ ทองเชื้อ ตำแหน่งครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนลานกระบือวิทยา อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร ได้พาผู้สื่อข่าว ไปดูสภาพความเป็นอยู่ของ เด็กชายพงษ์นิพัฒน์ มั่นคำ (น้องโฟร์) อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ½ โรงเรียนลานกระบือวิทยา เป็นเด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ยประถมศึกษา 3.56 มีนิสัยเรียบร้อย มีความขยัน ตั้งใจเรียน รับผิดชอบต่อหน้าที่ สามารถทำกิจกรรมร่วมกับทางโรงเรียนได้เป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันมีความเป็นอยู่ยากลำบาก เป็นเด็กที่ต้องแบกภาระของคนในครอบครัว หุงหาอาหารดูแลคนในครอบครัว 3 ชีวิต อาศัยอยู่บ้านผุผัง

สภาพค่อนข้างทรุดโทรม ผนังบุด้วยสังกะสี ปัจจุบันอาศัยอยู่บ้านเลขที่ บ้านเลขที่ 56 หมู่ที่ 9 ตำบลหนองหลวง อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร กับ(ตา) ชื่อนายสองสี ชำนิสูงเนิน อายุ 79 ปี มีโรคประจำตัวหลายโรค ไม่สามารถทำงานได้ (ยาย) นางแตงโม ชำนิสูงเนิน อายุ 64 ปี ขาหัก ไม่สามารถเดินเหินไปไหนมาไหนได้ และ (ลุง) นายสุรสิทธิ์ ชำนิสูงเนิน อายุ 48 ปี ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ผู้ป่วยติดเตียง มารดาชื่อ นางดาว ชำสูงเนิน ปัจจุบันทำงานอยู่ต่างจังหวัดมีครอบครัวใหม่ นานๆจะส่งเงินมาให้ใช้ ส่วนบิดาชื่อนายพงษ์พัฒน์ มั่นคำ (เสียชีวิตเนื่องจากประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชน ) รายได้ของครอบครัวมาจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของคุณตา คุณยาย และเบี้ยผู้พิการจากลุงเพียงเท่านั้น

โดยน้องโฟร์ เล่าว่า ก่อนหน้านี้ลุงเป็นผู้ดูแลทุกคนในครอบครัวเป็นหลัก แต่เมื่อ 6 เดือนที่แล้วเกิดอุบัติเหตุล้ม ทำให้ลุงป่วยอัมพฤกษ์ กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง กล้ามเนื้ออ่อนแรง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ส่วนคุณตาของน้องโฟร์ก็สุขภาพไม่แข็งแรง ทำงานไม่ได้ มีโรคประจำตัว โรคเก๊า ความดัน จำเป็นที่ต้องคอยดูแลเช่นกัน เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เมื่อสิงหาคม 2563 คุณยายของน้องโฟร์ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชน จนได้รับบาดเจ็บและขาหักเดินไม่ได้ ภาระทั้งหมดก็ตกเป็นของน้องโฟร์แต่เพียงผู้เดียว ไม่ว่าจะเป็น ทำกับข้าว ซักผ้า ล้างจาน ทำความสะอาดร่างกายลุงและยาย ล้างสิ่งปฏิกูล อุจาระปัสสาวะ ต้องตื่นตั้งแต่ ตี 4 ทุกวันเพื่อทำงานบ้านให้เสร็จ หุงหาอาหารไว้ให้คุณตา คุณยาย และลุง พร้อมทั้งจัดยาไว้ให้ ก่อนจะไปโรงเรียน ระหว่างวันช่วงที่น้องโฟร์ไปโรงเรียน ก็จะมีเพื่อนบ้านมาช่วยดูคนทั้ง 3 ให้บ้าง

นางแตงโม ชำนิสูงเนิน ยายของน้องโฟร์ เล่าว่า ทุกวันหลานจะขี่รถจักรยานยนต์มาโรงเรียนพร้อมกับรุ่นพี่ ซึ่งเป็นญาติกัน ได้เงินไปโรงเรียนวันละ 40 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่าย รวมทั้งค่าน้ำมันรถจักรยานยนต์ น้องโฟร์เป็นคนขยัน ไม่เคยได้เล่นเหมือนเด็กคนอื่น แต่ก็ไม่เคยบ่นให้คนที่บ้านฟัง ทุกวันนี้ได้เงินจากเบี้ยยังชีพผู้พิการผู้สูงอายุที่ค่อยส่งเสียให้หลานได้เรียน แต่ก็ไม่รู้ว่าเงินที่มีจะหมดเมื่อไหร่ ซึ่งตนอยากให้หลานชายได้เรียนในระดับที่สูงขึ้น มีอนาคตที่ดี

ด้านนางสาวณัฐวรรณ เอี้ยงปาน ครูประจำชั้น ม.1/2 โรงเรียนลานกระบือวิทยา เปิดเผยว่า น้องโฟร์ มีจิตอาสาช่วยเหลือครูอาจารย์ทุกอย่าง รับผิดชอบดี เป็นเด็กอารมณ์ดี สดใสตามวัย เข้ากับเพื่อนได้ดี ซึ่งแทบจะไม่รู้เลยว่า ชีวิตน้องโฟร์กว่าจะผ่านไปได้ในแต่ละวัน ต้องอดทนต่อความลำบากอย่างไรบ้าง จนตนไปพบความเป็นอยู่ช่วงไปเยี่ยมบ้านนักเรียน จึงอยากให้สังคมได้ช่วยน้องโฟร์ให้มีทุนการศึกษาต่อไปในภายภาคหน้า ซึ่งผู้ใจบุญสามารถบริจาคผ่าน บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาลานกระบือ หมายเลข 6340477127 ชื่อ บัญชี ดช.พงษ์นิพัฒน์ มั่นคำ โดย น.ส.ณัฐวรรณ เอี้ยงปาน

ขอบคุณที่มา : ภาณุวัฒน์ พันธ์ชัย / ทีมข่าวนกกระจอก