วอนหน่วยงานรัฐช่วย “ยายเต่าวัย 74” ป่วยติดเตียง โรครุมเร้า มีรายได้จากเงินคนชราและเงินผู้พิการ ประทังชีวิต

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 16 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก น.ส.พร (นามสมมุติ) อายุ 54 ปี ช่างเสริมสวยว่ามีหญิงชราชื่อ นางเต่า (นามสมมุติ) อายุ 74 ปี นอนป่วยติดเตียงมานานกว่า 8 ปี ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ความดัน ตาฝ้าฟาง ข้อเข่าเสื่อม ขาทั้งสองข้างอ่อนแรงลุกเดินไม่ได้ และไม่ได้อาบน้ำมานานนับปี โดยนางเต่าได้อาศัยพักอยู่กับนายหมี (นามสมมุติ) อายุ 47 ปี บุตรชาย ที่ชั้น 10 ห้องเลขที่ 10/12 คอนโดแห่งหนึ่งใน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ปัจจุบันลูกชายป่วยเป็นเบาหวานต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมาหลายอาทิตย์แล้ว ทำให้ยายเต่านอนป่วยคนเดียวในห้องพัก ไร้คนดูแล จนในห้องเต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูล และกินอาหารจากจานที่ใช้แล้ว

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่คอนโดดังกล่าว โดยมีน.ส.พร ผู้แจ้งซึ่งเป็นคนคอยดูแลยายเต่า พาดูสภาพชีวิตความเป็นอยู่ในห้องพัก พบว่ายายเต่าในวัย 74 ปี อาศัยอยู่เพียงตัวคนเดียวตามลำพัง ไม่สามารถลุกเดินได้ ข้าวของเก่าในห้องพักกระจัดกระจายเกลื่อนกราดไปทั่วห้อง ที่นอนสกปรกมีกลิ่นฉุนของปัสสาวะและอุจจาระออกมานอนห้อง สภาพคุณยายนอนไม่ใส่เสื้อผ้าอยู่กับพื้นห้อง เนื้อตัวมีขี้ไคลเป็นคราบดำจากการไม่ได้อาบน้ำมานานนับปี นิ้วเท้ามีแผลเริ่มเน่า ขาทั้งสองข้างลีบเล็ก ข้างๆที่นอนมีอาหารถุงที่พลเมืองดีนำมาให้และยังไม่ได้ทานวางบูดทิ้งไว้ ที่ปลายเท้ามีกาละมังวางไว้สำหรับให้ยายเต่าถ่ายทุกข์หนักเบา

จากการสอบถามยายเต่า เคยมีอาชีพเป็นนักออกแบบลายผ้า จนเมื่อปี 2554 เกิดล้มป่วยล้มจนเดินไม่ได้ลูกชายที่ทำงานเป็นช่างซ่อมบำรุงคอนโดดังกล่าว จึงได้พามาอาศัยอยู่ด้วยสองคนแม่ลูก แต่ต่อมาลูกชายยายเต่าล้มป่วยและต้องเข้าพักรักษาที่โรงพยายาล ทำให้ยายเต่าถูกทิ้งให้นอนติดเตียงอยู่ในห้องเล็กๆเพียงลำพังโดยไร้คนเหลียวแล จนกระทั่ง เมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมา น.ส.พร ทราบเรื่องจึงได้เข้ามาช่วยเหลือดูแล ด้วยการเข้ามาเก็บขยะจากถุงอาหารที่เน่าเสียและของเสียทิ้ง ทำความสะอาดห้องพักให้ใหม่ พร้อมกับนำอาหารมาส่งให้ยายเต่ากินประทังชีวิตในแต่ละวัน

น.ส.พร กล่าวว่า เมื่อประมาณ 2 อาทิตย์ก่อน นายหมีที่เป็นช่างซ่อมบำรุงคอนโดที่ตนเปิดร้านเสริมสวยอยู่ ได้โทรศัพท์มาหาและขอให้ตนช่วยนำอาหารไปให้แม่ทานหน่อยเพราะแม่ป่วยอยู่คนเดียว ตนจึงได้รีบขึ้นมาดูพอเห็นสภาพความเป็นอยู่ และสภาพห้องพักรับไม่ได้ มีขยะเต็มไปหมด เสื้อผ้ากองสกปรกดำมาก ถ้วยชามวางเน่าบูดไม่ได้ล้าง กาละมังที่คุณยายถ่ายทุกข์วางไว้ที่ข้างๆแก่ ห้องมีกลิ่นเหม็นไปหมด เคยเห็นแต่ที่เป็นข่าวไม่คิดว่าจะมาเจอเองแบบนี้ จึงเกิดความเวทนาสงสาร จะทิ้งไว้แบบนี้ก็ไม่ได้ เลยช่วยทำความสะอาดให้และนำอาหารมาให้ทุกวันแต่ตนก็ทำได้ไม่เต็มที่ต้องทำงานทุกวัน อยากจะช่วยนำแกไปอาบน้ำให้

แต่ก็ไม่มีแรงมากพอที่จะยกแกไปห้องน้ำไหว เลยทำได้แค่เพียงซื้อกระดาษเปียกมาให้แกใข้เช็ดตัวเช็ดผมบรรเทาอาการคันได้เท่านั้น ตนจึงร้องขอความข่วยเหลือจากสื่อเพราะอยากให้หน่วยงานใดก็ได้ที่ดูแลตรงนี้มาช่วยเหลือหรือนำแกไปรักษาในที่ที่เหมาะสม ให้แกได้อาบน้ำทำความสะอาดเนื้อตัวที่ไม่ได้อาบน้ำมานับปีแล้ว นอกจากนี้ยายเต่าเองก็ไม่ได้ไปหาหมอมาเป็นปี ทำให้อาการป่วยแย่ลง มีรายได้จากเงินคนชราและคนพิการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนลูกชายยังรักษาตัวที่ รพ.ตามสิทธิประกันสังคม และยังไม่ออกจากโรงพยาบาลมา

ขอบคุณที่มา : newsnon 11 / ทีมข่าวนกกระจอก