เทศบาลปากเกร็ด เข้าช่วย “ยายเต่า วัย 74 ปี” ป่วยติดเตียง-โรครุมเร้า

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

วันที่ 18 ก.ย.63 จากกรณีที่ น.ส.พร (นามสมมุติ) อายุ 54 ปี ช่างเสริมสวยได้ขอความช่วยเหลือให้กับหญิงชราชื่อ นางเต่า (นามสมมุติ) อายุ 74 ปี นอนป่วยติดเตียงมานานกว่า 8 ปี ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ความดัน ตาฝ้าฟาง ข้อเข่าเสื่อม ขาทั้งสองข้างอ่อนแรงลุกเดินไม่ได้ และไม่ได้อาบน้ำมานานนับปี โดยนางเต่าได้อาศัยพักอยู่กับนายหมี (นามสมมุติ) อายุ 47 ปี บุตรชาย ที่ชั้น 10 ห้องเลขที่ 10/12 คอนโดแห่งหนึ่งใน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ปัจจุบันลูกชายป่วยเป็นเบาหวานต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมาหลายอาทิตย์แล้ว ทำให้ยายเต่านอนป่วยคนเดียวในห้องพัก ไร้คนดูแล จนในห้องเต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูล และกินอาหารจากจานที่ใช้แล้ว และมีการนำเสนอข่าวไปแล้

ในวันนี้นายวิชัย บรรดาศักดิ์ นายกเทศมนตรีนครปากเกร็ด ที่เพิ่งทราบข่าวได้มอบหมายให้ นางสุทารัตน์ อรุณบรรเจิดกุล ปลัดเทศบาลนครปากเกร็ด พร้อมทีมงาน กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม กองสวัสดิก่รและสังคม นำสิ่งของอุปโภคบริโภคและพยาบาล ลงพื้นที่ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือกับยายเต่าในเบื้องต้นแล้ว

จากการตรวจสอบหลักฐาน พบว่ายายเต่า อายุ 74 ปี ป่วยติดเตียงนั้นชื่อ นางจุฬาธกานต์ สังขทัต และลูกชายชื่อนายชัยวัฒน์ (สงวนนามสกุล) ทั้งสองมีภูมิลำเนาอยู่ กรุงเทพมหานคร มาเช่าห้องพักในคอนโดดังกล่าวอาศัยอยู่ตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งขณะนั้นยายเต่าป่วยเป็นเบาหวานและเริ่มขาอ่อนแรงเดินไม่ได้ จนนอนติดเตียงมาตลอด ส่วนลูกชายทำงานเป็นช่างซ่อมบำรุงอาคารที่คอนโดแห่งนี้ จนกระทั่งมาป่วยแล้วเข้าโรงพยาบาล และขอความช่วยเหลือเพื่อนบ้านให้ช่วยดูแลยายเต่า จนเพื่อนบ้านไปเห็นสภาพน่าเวทนาของยายเต่าแล้วนำเรื่องมาจอความช่วยเหลือจากสื่อ

โดยทางเจ้าหน้าที่เทศบาลได้ดำเนินการตรวจวัดอุณหภูมิ ตรวจร่างกายเบื้องต้น มีแผลกดทับที่ก้น ยายเต่าไม่ได้ไปรักษาที่โรงพยาบาลนาน 2 ปีแล้วเนื่องจากไม่สะดวกในการเดินทางไปใช้สิทธิ์ที่โรงพยาบาลเดิมใน กทม. ทางเทศบาลจึงได้ทำประวัติเก็บข้อมูล พร้อมทั้งมอบสิ่งของอำนวยความสะดวกไว้ให้ใช้บื้องต้น ซึ่งหลังจากนี้จะตรวจสอบว่าสิทธิ์ยายเต่าอยู่ที่โรงพยาบาลอะไร และจะทำการย้ายโอนที่อยู่มาในพื้นที่เทศบาลนครปากเกร็ด เพื่อให้สะดวกกับการใช้สิทธิในรักษาพยาบาลต่อไป ซึ่งจะได้ประสานเจ้าหน้าที่ พม.เข้าให้การช่วยเหลือดูแลอีกทาง

นางสุทารัตน์ อรุณบรรเจิดกุล ปลัดเทศบาลนครปากเกร็ด กล่าวว่า เบื้องต้นนายกเทศบาลนครปากเกร็ด ได้ส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สอบถามและตรวจดูความเป็นอยู่ โดยในวันนี้ได้ให้คำแนะนำในการดูแลตัวเองทั้ง 2 คน สำหรับทางด้าน พม.เทศบาลจะส่งรานงานรายละอียดให้ และจะมีการตรวจดูว่าจะช่วยเหลืออะไรได้บ้าง ถ้าคุณยายจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ปากเกร็ดก็จะทำการย้ายสิมธิ์เข้ามาในพื้นที่ หลังจากนี้จะประสานกาชาดจังหวัดนนทบุรีให้เข้ามาช่วยเหลือ จากการสอบถามคุณยายไม่ขอย้ายไปอยู่ในสถานพักฟื้นหรือหน่วยงานอื่น จะขออยู่กับลูกชายที่คอนโดแห่งนี้ต่อไป เนื่องจากครอบครัวเหลือกันอยู่เพียงลำพังสองคนแม่ลูกเท่านั้น

ขอบคุณที่มา : newsnon 11 / ทีมข่าวนกกระจอก