หน่วยงาน ในอ.พระประแดง เข้าช่วย 2 สามีภรรยา ตกงานยากลำบาก ซ้ำร้ายลูกน้อยวัย 2 เดือน ป่วยหลายโรค

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 29 ก.ย.ทางด้านฝ่ายปกครอง อ.พระประแดง โดยนาย วิษณุพงษ์ สงวนสัจพงษ์ นายอำเภอพระประแดง หลังจากได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ต.บางกระเจ้า อ.พระประแดง ว่ามี ด.ช เจษฎา หรือ น้องพีช ไชยผาบ อายุ 2 เดือน ที่ป่วยเป็นโรค ปากแหว่งเพดานโหว่ ถุงน้ําในสมอง เส้นเลือดหัวใจตีบ และตาบอดทั้งสองข้าง โดยทางนาย ณัฐพงษ์ ยุอบพริ้ง อายุ 25 ปี ชาวจ. กาฬสินธุ์ เป็นพ่อของน้อง และ น.ส.วิมลตรา ไชยผาบ อายุ 20 ปี ชาว จ. สมุทรปราการ ซึ่งเป็นแม่ของน้อง ได้มาแจ้งขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะลูกชายป่วย หลายรอบแล้วทางบ้านฐานะไม่มี เพราะตกงานกันหมดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทำให้มีปัญหาทางด้านการเงิน ในการที่ต้องใช้รักษา ลูกชายและค่าใช้จ่ายภายในบ้านในบ้านหลังดังกล่าวมีด้วย 6 ชีวิต เป็นบ้าน 2 ชั้น เลขที่ 4/16 หมู่2 ซอยเพชรหึงษ์33 ซอยย่อยราษฎรังสรร16 เช่าที่อยู่แล้วได้ข่าวว่าเร็วนี้เจ้าของที่จะขายที่ จะส่งผลให้ครอบครัวในอนาคตต่อหาที่อยู่ใหม่ ขณะนี้ทางบ้านมีเพียงนาย ณัฐพงษ์ ทำงานเพียงคนเดียวรับจ้างทั่วไปงานอะไรที่ได้เงินทำหมด ส่วนทาง น.ส.วิมลตรา ภรรยา ต้องดูแลลูกชายหรือน้องพีช ที่ป่วยอยู่ที่บ้าน แต่ก็พยามเอาของมาขายทางออนไลน์ บางวันขายได้บ้างบางวันขายไม่ได้เลย เพราะไปทำงานนอกบ้านไม่ได้ต้องคอยดูแลลูกชายหรือน้องพีทอย่างใกล้ชิด จากนั้นทางด้านนายอำเภอพระประแดง จะได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และวันนี้ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ บ้านหลังดังกล่าว

พร้อมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พระประแดง นายกกิ่งกาชาดอำเภอพระประแดงพร้อมคณะ เจ้าหน้าที่ อบต.บางกระเจ้า เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อำเภอพระประแดง เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กจังหวัดสมุทรปราการ เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสมุทรปราการ ชมรมผู้สื่อข่าวสงเคราะห์ ทุกหน่วยงานได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวก็พบว่า ข้อมูลที่ได้รับแจ้งมาเป็นความจริง จึงได้มีการมอบเงินช่วยเหลือและสิ่งของสำหรับเด็กเล็กให้กับครอบครัวและน้องพีชไว้เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น และในเบื้องต้นทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรายงานปัญหาความเดือนร้อนของครอบครัวนี้เพื่อหาทางช่วยเหลือน้องพีชต่อไป

ด้านนาย โสฬส อ้นไชยะ รักษาการสาธารณสุขอำเภอพระประแดง ได้กล่าวว่า อาการของน้อง เป็นโรคที่พิการตั้งแต่กำเนิด ปากแหว่ง เพดานโหว่ ถุงน้ำในสมอง เส้นเลือดหัวใจตีบ และตาบอดทั้ง2ข้าง โดยต้องให้แพทย์เฉพาะทางนั้นดูแล ทางด้านสาธารณะสุขอำเภอ จะใช้ระบบเยี่ยมบ้านโดยการเข้าดูแลเป็นพิเศษมากขึ้น โดยจะจัดเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลและแนะนำพ่อกับแม่เด็กเกี่ยวกับการดูแลเลี้ยงดูน้องพร้อม อสม. ต่อไป

และทางด้านคุณ รัชนี สงวนสัจพงษ์ นายกกิ่งกาชาดอำเภอพระประแดงพร้อมคณะสมาชิก มาในนามตัวแทนนาย วิษณุพงษ์ สงวนสัจพงษ์ อำเภอพระประแดง
กล่าวว่า ต้องมีการติดตามอาการ และดูแลอย่างใกล้ขิด จากการที่เข้ามาตรวขสอบวันนี้นั้น เป็นที่หน้ากังวล เนื่องจากน้องมีหลายโรค แต่ผู้ปกครองก็มีการดูแลเอาใจใส่อย่างดี โดยฝากไปยังกำนันผู้ใหญ่บ้านให้คอยสอดส่องดูแล กรณีมีเคสลักษณะนี้ ภายในชุมชนหมู่บ้าน ทางด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้เข้าดูแลได้อย่างทั่วถึง เนื่องจากบางครั้งบางกรณี ผู้ปกครองเป็นพ่อ แม่ มือใหม่ ไม่รู้ขั้นตอนการแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงของฝาก กำนัน ผู้ใหญ่บ้านของพื้นที่ต่างๆช่วยกันสอดส่องดูแล เพื่อให้การเข้าช่วยเหลือเป็นไปอย่างทั่วถึงต่อไป

โดยทางด้านนาย ณัฐพงษ์ ยุบลพริ้ง อายุ 25 ปีเป็นพ่อ และ น.ส.วิมลตรา ไชยผาบ อายุ 20 ปี เป็น แม่ ได้กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการรักษาน้องอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยทางแพทย์อยู่ระหว่างรอดูอาการโรงพยาบาลจุฬาเพื่อรอผ่าตัดที่สมอง  ซึ่งก่อนหน้านี้ ตนเองและแฟน ได้เปิดร้านขายของมือสองแต่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 โดยต้องมีการปิดร้าน จากนั้นตนเอง ก็ไม่มีงานทำ ต้องรับจ้างทั่วไปเพื่อหาเงินมารักษาลูกและใช้จ่ายในครอบครัว ส่วนทางด้านภรรยา ได้เก็บสินค้าที่เหลือมาเปิดขายสินค้าจำพวก ขวดแก้ว ผ่านทางออนไลน์ บางวันก็ขายได้บางวันก็ขายไม่ได้

โดยทั้งสองคน วอนขอผู้ใจบุญเข้าช่วยเหลือ เกี่ยวกับข้าวของเครื่องใช้ของน้องค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่ต้องพาน้องไปพบแพทย์อยู่เป็นประจำแล้วค่าใช้จ่ายในบ้านอีกด้วย ถ้าหากท่านใดใจบุญจะช่วยเหลือน้องพีชที่ต่อมาได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 0891365339 พ่อ และ 0990938435 แม่ หรือสะดวกช่วยเหลือเงินสามารถโอน ธ.กสิกรไทย สาขา คลองเตย ชื่อบัญชี น.ส.วิมลตรา ไชยผาบ หมายเลขบัญชี 0533246672

ขอบคุณที่มา : @ตะลอนข่าว/ ข่าวนกกกระจอก