มอบของที่ระลึก ให้กับกำลังพลปฎิบัติหน้าที่ ช่วยเหลือปชช. เป็นเวลา 5 วัน 5 คืน หลังท่อประปาแตกชำรุด ได้รับผลกระทบกว่า 70,000 ครัวเรือน

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

สืบเนื่องจากการปะปานครหลวงได้มีประกาศท่อเมนประปาขนาดใหญ่ชำรุดเสียหายส่งผลกระทบให้ประชาชนใน2เขตกรุงเทพ และ 2อำเภอจ.สมุทรปราการ น้ำประปาไม่ไหล จนกระทั่งมีการระดมรถบรรทุกน้ำเข้าช่วยเหลือประชาชนจากหลายหน่วยงาน เช่น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย (ปภ) หน่วยงาน เทศบาล อบต. เจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมถึงอาสาสมัครบรรเทาสาธารณะภัย นำรถน้ำ รถผลิตน้ำดื่ม เครื่องสูบน้ำแรงดันสูง เข้าช่วยเหลือแจกจ่ายน้ำให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบกว่า150คัน
โดยในวันที่10 ได้มีการทำการซ่อมแซมไกล้เสร็จสิ้น จนทำให้บางพื้นที่ ที่ได้รับความเดือดร้อน น้ำประปาเริ่มกลับมาใช้งานได้ปกติ แต่ก็ยังมีบางพื้นที่ ที่อยู่ทางปลายท่อยังได้รับผลกระทบอยู่ เช่น ต.แหล่มฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์

โดยเมื่อเวลา 10:00น. วันที่ 10 ต.ค นายจารุวัฒน์ วงศ์จอม นายอำเภอพระสมุทรเจดีย์ พร้อมด้วยพ.อ. ประเทือง แก้วทุย รอง ผอ.กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอนาจักร จ.สมุทรปราการ (รอง ผอ.รม น จ.สป.)(092-897-8589)นาย ปภินวิช ละอองแก้ว หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัสมุทรปราการ (หน.ปภ.จ.สป.)(0899696775)และ นส.ไพรลิน เทียนสุวรรณ สส.เขต7 พรรคพลังประชารัฐ จ.สมุทรปราการ ได้ร่วมกันปล่อยแถว ให้รถบรรทุกน้ำบางส่วน รวมกว่า 40คัน กลับที่ตั้ง เนื่องจากขณะนี้ ได้มีการซ่อมแซมท่อประปา ไกล้เสร็จสมบูรณ์ โดยซ่อมแซมไปได้ทั้งหมด ราว90%แล้ว แต่ยังมีรถบรรทุกน้ำบางส่วนที่ยังเตรียมความพร้อมอยู่ที่อำเภอพระสมุทรเจดีย์ เพื่อเข้าแจกจ่ายน้ำใน ต.แหลมฟ้าผ่า ที่แรงดันน้ำยังไปไม่ถึง

จากนั้นได้มีการมอบของที่ระลึกจากการประปานครหลวง ให้กับกำลังพล และเจ้าหน้าที่ที่ร่วมปฎิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ เป็นเวลา 5วัน 5คืน ที่ผ่านมา โดยทางด้านนาย จารุวัฒน์ วงศ์จอม นายอำเภอพระสมุทรเจดีย์ ได้กล่าวว่า ตั้งแต่ที่มีท่อประปาแตกชำรุด ได้มีประชาชนได้รับผลกระทบกว่า70,000ครัวเรือนประชาชน140,000 คน ได้รับความเดือดร้อน โดยทางอำเภอพระสมุทรเจดีย์ ได้รับความช่วยเหลือจากหลายภาคส่วนที่นำรถน้ำ กำลังพล เข้ามาช่วยแจกจ่ายน้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ ทางด้าน นายอำเภอพระสมุทรเจดี กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ต้องขอบคุณ นาย ชาติชาย อุทัยพันธ์ ผุ้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ที่ได้ทำหนังสือ ส่งไปยังหน่วยงานต่างๆ เพื่อขอรถน้ำเข้าช่วยเหลือในครั้งนี้อย่างรวดเร็ว

ทางด้าน นส.ไพรลิน เทียนสุวรรณ์ สส.พรรพลังประชารัฐ เขต7 จ.สมุทรปราการ ได้กล่าวว่า ขณะนี้ ได้ท่อประปาที่ชำรุดเสียหาย ได้มีการซ่อมแซมแล้วเสร็จกว่า80%แล้ว  โดยก่อนหน้านี้ ได้มีรถบรรทุกน้ำจากกองทัพระดมรถน้ำเข้าช่วยเหลือแจกจ่ายน้ำให้กับประชาชนจำนวน 62 คัน โดยวันนี้ จะถอนกำลังกลับ36 คัน และยังอยู่แสตนบายในพื้นที่อีก30คัน โดยทางด้าน นส.ไพรลิน เทียนสุวรรณ์ได้กล่าวอีกว่า ในนามตัวแทนพี่น้องประชาชนอำเภอพระสมุทรเจดีย์ ต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในครั้งนี้ ทั้งกำลังพลของกองทัพ และ เทศบาล อบต.ร่วมถึงภาคประชาชน อาสามัครบรรเทาสาธารณะภัยต่างๆ ที่เข้าช่วยเหลือในครั้งนี้ โดยการเดินทางกลับของรถน้ำในวันนี้ได้มีประชาชน และหน่วยงานต่างๆในพื้นที่เดินทางมาแสดงความขอบคุณกับกำลังพลอีกด้วย

โดยทางด้าน พ.อ ประเทือง แก้วทุย รอง ผอ. กอ.รมน จ.สมุทรปราการ ได้กล่าวว่า ปฎิบัตการในครั้งนี้ ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ให้ระดมรถบรรทุกน้ำเข้าพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชน โดยในวันนี้ได้มีการซ่อมแซมท่อประปาจากการประปานครหลวงไกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว จึงได้ให้รถบรรทุกน้ำที่อยู่ในพื้นที่ไกล้ๆ กว่า30คัน ถอนกำลังกลับก่อน แต่ยังคงมีรถบรรทุกน้ำจากกองทัพ และรถบรรทุกน้ำจากท้องถิ่นรวมกันราว50คันยังคงอยู่ดูแลประชาชนในพื้นที่ที่น้ำยังไม่ไหลอยู่จนกว่าสถานะการณ์จะเป็นปกติจึงจะถอนกำลังทั้งหมดกลับ

ทางด้าน นาย ปภินวิช ละอองแก้ว หัวหน้า สำนักงานป้องกะนและบรรเทาสาธารภัย จ.สมุทรปราการ ได้มีแผนการป้องกันสาธรณะภัยอยู่แล้ว โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ได้จัดเป็นสาธรณะภัย แต่ได้มีการเฝ้าติดตามสถานะการตั้งแต่วันแรก จนกระทั่ง ได้รับการประสานจาก นาย วันชัย คงเกษม ผอ.จังหวัด ได้มีคำสั่งให้ประสานรถบรรทุกน้ำในจ.สมุทรปราการ ระดมเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และได้มีการจัดตั้งกองอำนวนการเพื่อประสานงานในสถานะการณ์ในครั้งนี้ จนกว่าสถานะการจะกลับมาเป็นปกติ

ทีมข่าวนกกระจอก