ชป. ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย อ่างเก็บน้ำหินตาโง่ จ.นครราชสีมา

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

วันนี้ (18 ต.ค. 63) นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่อ่างเก็บน้ำหินตาโง่ บ้านลำประโคน ต. ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา กรณีพื้นดินบริเวณดังกล่าวทรุดตัว ฝายเกิดการชำรุด ซึ่งจากการ ตรวจสอบพบว่า อ่างเก็บน้ำหินตาโง่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย เป็นงานชลประทานขนาดเล็ก ก่อสร้างโดยโครงการชลประทานจังหวัดนครราชสีมา แล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2530 และทำการถ่ายโอนภารกิจให้กับเทศบาลตำบลลำนางแก้วเมื่อปี 2546

เนื่องจากอิทธิพลของร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านประเทศไทย ทำให้มีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.นครราชสีมา อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้พื้นดินบริเวณดังกล่าวทรุดตัวจนทำให้ส่วนของหูฝายเกิดการชำรุดเสียหาย ทำให้มีปริมาณน้ำจำนวนมากไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ขณะนี้ทีมหน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา ได้เข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่แล้ว ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้ดำเนินการเข้าไปสำรวจความเสียหาย และซ่อมแซมส่วนที่เสียหายต่อไป ในส่วนของกรมชลประทาน จะได้ให้คำแนะนำด้านวิศวกรรมซ่อมบำรุง

รุดตรวจสอบฝากพัง

กรมชลประทาน ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายอ่างเก็บน้ำหินตาโง่ บ้านลำประโคน ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมาพร้อมให้การสนับสนุนบุคลากรเพื่อให้คำปรึกษาในการซ่อมบำรุงต่อไปวันนี้ (18 ต.ค. 63) นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่อ่างเก็บน้ำหินตาโง่ บ้านลำประโคน ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา กรณีพื้นดินบริเวณดังกล่าวทรุดตัว ฝายเกิดการชำรุด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า อ่างเก็บน้ำหินตาโง่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย เป็นงานชลประทานขนาดเล็ก ก่อสร้างโดยโครงการชลประทานจังหวัดนครราชสีมา แล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2530 และทำการถ่ายโอนภารกิจให้กับเทศบาลตำบลลำนางแก้วเมื่อปี 2546 เนื่องจากอิทธิพลของร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านประเทศไทย ทำให้มีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.นครราชสีมา อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้พื้นดินบริเวณดังกล่าวทรุดตัวจนทำให้ส่วนของหูฝายเกิดการชำรุดเสียหาย ทำให้มีปริมาณน้ำจำนวนมากไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ขณะนี้ทีมหน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา ได้เข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่แล้ว ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้ดำเนินการเข้าไปสำรวจความเสียหาย และซ่อมแซมส่วนที่เสียหายต่อไป ในส่วนของกรมชลประทาน จะได้ให้คำแนะนำด้านวิศวกรรมซ่อมบำรุง

โพสต์โดย สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา เมื่อ วันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2020

ขอบคุณที่มาและคลิป : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา
ขอบคุณภาพจาก สนง.ปภ. จังหวัดนครราชสีมา