“ผู้ใหญ่บ้าน” ชี้แจง หลังโดนทัวร์ลง ถูกมือดีฉกรายงาน ขอความร่วมมือลูกบ้าน บริจาคเงินครอบครัวละ 1000 บาท สร้างศาลาการเปรียญวัดสะพานหิน

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

25 ต.ค. 63​ จากกรณีนายบุญโน๊ต ผู้ใหญ่บ้านแห่งหนึ่งในตำบลแหลมกลัด อำเภอเมืองตราด กลายเป็นจำเลยสังคมช่วงข้ามคืน หลังถูกลูกบ้านรายหนึ่งที่ไม่ออกนามส่งหนังสือที่ผู้ใหญ่ได้เขียนบันทึกการขอความร่วมมือลูกบ้านให้ร่วมบริจาคเงินจำนวน 1,000 ต่อครอบครัว เพื่อนำเงินไปสร้างศาลาการเปรียญ วัดสะพานหิน ที่ยังสร้างไม่แล้วเสร็จ​และยังขาดปัจจัยอีกเป็นจำนวนมาก หลังคณะกรรมเห็นฟ้องต้องกัน ให้ผู้ใหญ่บ้านกลับไปขอความร่วมมือลูกบ้านร่วมเป็นสะพานบุญช่วยกันสร้างศาลาการเปรียญวัดสะพานหินหลังใหม่ เพื่อทดแทนหลังเก่าที่ชำรุด ก่อนถูกมือดีฉกเอกสารรายงานส่งไปให้กับเพจข่าวเพจหนึ่ง ก่อนจะเป็นข่าวโด่งดัง จนชาวบ้านต้องออกมาปกป้องผู้ใหญ่บ้านที่ได้รับความเสียหาย

หลังผู้สื่อข่าวลงพื้นไปยังบ้านสะพานหิน ต.แหลมกลัด อ.เมืองตราด จ.ตราด พบกับนายบุญโน๊ต ผู้ใหญ่บ้าน ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า หลังสือฉบับที่เป็นข่าวนั้น​ ตนเองเป็นผู้เขียนเอง แต่ไม่ได้มีจุดประสงค์จะไปบังคับใครทั้งสิ้น ซึ่งการประชุมชาวบ้านก็ได้รับรู้กันในที่ประชุม โดยตนเองบอกว่าอยากจะตั้งกฐินกองละ 1, 000​ บาท​ สำหรับลูกบ้านที่พอมี เพื่อจะนำเงินมาสร้างศาลาการเปรียญวัดสะพานหิน แต่ถ้าใครไม่มีก็ไม่ได้บังคับ ตามศรัทธา และตามที่ข่าวได้ลงให้ตนเสียหายอีกเรื่องหนึ่งบอกว่า ตนเป็นคนพูดเสียงตามสายว่าหากใครไม่ร่วมบริจาค

1, 000​ บาท ถ้าตายไปไม่ต้องนำศพไปเผาที่วัด ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องจริง โดยมีลูกบ้านสามารถยืนยันได้ ตนเองต้องตกเป็นจำเลยสังคมไปแล้วตอนนี้ ด้านลูกบ้านหลังรู้ข่าวก็ได้เดินทยอยเดินทางมาให้กำลังใจผู้ใหญ่บ้าน พร้อมทั้งเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากที่ดีดูข่าวในเพจที่ลงข่าว​ พวกตนขอยืนยันได้ว่าผู้ใหญ่บ้าน​ ไม่มีการบังคับใครทั้งสิ้น ชาวบ้านทุกคนรู้ และขอประณามเพจข่าวดังกล่าวพร้อมกับคนที่นำเอาบันทึกส่งไปให้​ และให้ข้อมูลที่ผิดพลาดแบบนี้ จนทำให้ผู้ใหญ่บ้านเป็นจำเลยของสังคม

ทีมข่าว​ จ.ตราด​