ตร.จิตอาสา ฟื้นฟูโรงเรียนบ้านทับลาน พร้อมมอบของ-อุปกรณ์การเรียน หลังถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

*จากกรณีเมื่อ  01.00  น. วันที่ 1 พ.ย.63  เวลา ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลาน   ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรบ้านวังใหม่ หมู่ 8 บ้านวังมืด หมู่ 5   และน้ำได้หลากลงหมู่บ้านด้านล่างอีกหลายหมู่บ้านใน  ตำบลบุพราหมณ์  อ.นาดี  จ.ปราจีนบุรี  รวมทั้งโรงเรียนบ้านทับลาน  ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 1.50  เมตร  ทำให้อาคารเรียน ห้องเรียน อุปกรณ์การเรียน ครุภัณฑ์ ต่าง ๆ ถูกน้ำพัดกระจัดกระจาย   บางส่วนถูกน้ำพัดหายสูญหายไปกับน้ำ  ส่วนพื้นห้องเรียน อาคารเรียน มีดินโคลนทับถมเสียหายจำนวนมาก  จนไม่สามรรถเปิดการเรียนการสอนได้ นั้น

*วันนี้ 7 พ.ย. 63   พล.ต.ต.นันทวุฒิ สุวรรณละออง   ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี  ได้ตระหนักและเล็งเห็นความเดือดร้อนของโรงเรียนและชุมชน  ถูกอุทกภัยจนสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเป็นจำนวนมาก    จึงได้จัดโครงการตำรวจจิตอาสาภัยพิบัติ  ช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำป่าไหลหลากภายหลังน้ำลด  โดยมีข้าราชการตำรวจจิตอาสาของตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี กองกำกับการสืบสวน สถานีตำรวจภูธรทั้ง 6 สถานี ข้าราชการตำรวจ Local cat อบต.นาดี  ประชาชน  และหน่วยงานต่าง ๆ   นำกำลังคนกว่า  150  นาย  พร้อมอุปกรณ์   เข้าไปทำการเพื่อช่วยเหลือฟื้นฟู  จัดมีกิจกรรมล้างทำความสะอาดคราบดินโคลนภายในบริเวณโรงเรียน  จัดทาสีอาคารเรียน  เพื่อให้โรงเรียนสามารถกลับมาเปิดทำการเรียนการสอนได้ตามปกติ   

*ในช่วงบ่าย   พล.ต.ต.นันทวุฒิ   สุวรรณละออง  พร้อมคณะแม่บ้านตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี  ยังได้มอบ โต๊ะ เก้าอี้  นักเรียน   ที่นอนสำหรับเด็กอนุบาล   อุปกรณ์การเรียน ชุดนักเรียน รองเท้า  ให้นักเรียนทุกคน จำนวน 277  ชุด   พร้อมมอบถุงยังชีพเครื่องอุปโภคบริโภคแก่   ผู้ปกครองนักเรียนและประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำป่าไหลหลากครั้งนี้

พล.ต.ต.นันทวุฒิ สุวรรณละออง  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี  กล่าวถึงกิจกรรมในวันนี้ว่า  จากกรณีที่เกิดฝนตกในพื้นที่วังขอนแดงและสภ.นาดี  ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก  ทางผมและทีมงานได้ขึ้นมาสำรวจพบว่าที่ได้รับผลกระทบอีกแห่งหนึ่ง คือโรงเรียนบ้านทับลาน เกิดน้ำท่วมทำให้โต๊ะเก้าอี้และอุปกรณ์การเรียน  หนังสือ ถูกน้ำพัดไปและเสียหายอย่างหนัก  จึงได้กลับไปทำโครงการจิตอาสาพระราชทานมาฟื้นฟูเพื่อให้โรงเรียนกลับมาเปิดได้ในวันจันทร์  ได้จัดกำลังจิตอาสาและชุดLocal cat และตัวนำญาติพี่น้องของตำรวจที่มีจิตศรัทธา  มาร่วมกันจัดหาสิ่งของรวมถึงทำความสะอาดห้องเรียน อาคารเรียน  ชุดนักเรียนโต๊ะเก้าอี้  มาบริจาคเพื่อทดแทนขิงที่เสียหาย   และนำสีมาทาห้องที่เกิดน้ำท่วมและเป็นคราบต่างๆ ให้มีสภาพดีและเปิดเรียนได้ในวันจันทร์นี้

ขอบคุณที่มา : สายชล หนูแดง / ทีมข่าวนกกระจอก