ชาวนนท์ แน่นริมคลองบางกอกน้อย ร่วมประเพณีตักบาตรพระ 108

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 8 พ.ย.63 ที่วัดอุทยาน ต.บางขุนกอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี องค์การบริหารส่วรตำบลบางขุนกอง ร่วมกับวัดริมคลองบางกอกน้อยจำนวน 100 วัด และประชาชนริมสองฝั่งคลอง จัดงานประเพณีตักบาตรพระ 108 ซึ่งเป็นประเพณีท้องถิ่นที่สืบทอดกันมานานเกือบ 100 ปี อันเป็นวัฒนธรรมของชาวบ้านริมคลองที่นับถือศาสนาพุทธร่วมมือร่วมใจสืบสานมาจนถึงปัจตุบัน โดยมีประชาชนที่อาศัยริมน้ำนับ 10,000 หลังคาเรือน และประชาชนจากที่อื่นมาร่วมตักบาตรกันอย่างคับคั่ง งานปนะเพณีตักบาตรพระ 108 จัดขึ้นในวันแรม 7 ค่ำและแรม 8 ค่ำ เดือน 12 โดยมีพระจากวัดทั้ง 10 ใน อ.บางกรวย ออกบิณฑบาตรทางน้ำ ประกอบด้วยวัดตะระเก วัดชองพลู วัดจำปา วัดไทยเจริญ วัดบางไกรนอก วัดบางไกรใน วัดอุทยาน วัดโพธิ์เอน วัดโคนอน และวัดสักใหญ่ พิธีประกอบด้วยการแห่พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดต่างๆ ประชาชนร่วมขบวนเรือแห่ทางน้ำ ขบวนเรือพระสงฆ์ร่วมรับบาตรจากวัดต่างๆ เพื่อให้ประชาชนริมสองฝั่งคลองได้ร่วมทำบุญตักบาตร อันเป็นประเพณีอันดีงามที่สบสานวัฒนธรรมสืบต่อกันมา

ในปีนี้ประเพณีตักบาตรพระ 108 ตรงกับวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ทำให้มีประชาชนเดินทางมาจากที่ต่างๆ เพื้อร่วมทำบุญเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเป็นปีแรกที่ผู้จัดงานได้นำรูปปั้นนายไกรทองปราบจระเข้มาร่วมในขบวนแห่ทางน้ำ เนื่องจากต้องการบอกกล่าวให้ประชาชนทราบว่า นายไกรทอง ผู้ที่ปราบชาละวัน จ.พิจิตร ถิ่นฐานบ้านเดิมเป็นคน ต.บางขุนกอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ และศาลนายไกรทองตั้งอยู่ที่วัดบางไกรใน มีอายุกว่า 100 ปี

ดร.กิตตินันท์ นาคเวก รองนายก อบต.บางขุนกรอง กล่าวว่า ปีนี้ถือว่าคนเยอะมากเพราะตรงกับวัดหยุด ชาวบ้านที่อาศัยอยู่สองฝั่งคลองระยะเกือบ 4 กม.มีคนอาศัยอยู่ประมาณหมื่นคน ซึ่งชาวบ้านจะรู้จักประเพณีนี้ดีและจะร่วมทำบุตรตักบาตรพระทางน้ำ นายนิติพนธ์ สุภาเกตุ ปลัด อบต.บางขุนกอง กล่าวว่า จุดเด่นในปีนี้เราน้ำรูปปั้นนายไกรทอง ที่ปราบชาละวันมาร่วมขบสนเรือแห่ทางน้ำด้วย เพื่อให้ประชาชนที่มาทำบุญได้รู้ถิ่นอาศัยที่แท้จริงว่านายไกรทองเป็นคน จ.นนทบุรี โดยมีศาลนายไกรทอง ตั้งอยู่ที่วัดบางไกรใน เป็นศาลที่ลูกหลานนายไกรทอง เป็นผู้สร้างไว้นานกว่า 100 ปี

ขอบคุณที่มา : newsnon 11 / ทีมข่าวนกกระจอก