คืบหน้า ชาร์จไฟรถจยย.ไฟฟ้า ทำให้ไฟไหม้บ้านพัก ด้านนักวิชาการเผย อันตรายหากอุปกรณ์ไม่ได้มาตฐาน และขาดความรู้ในการใช้งาน

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

จากกรณีที่เกิดเหตุไฟไหม้บ้านพักของหญิงชรารายหนึ่งภายในวัดอโศการาม อำเภอเมือง. จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 17 พ.ย.63 โดยสาเหตุเพราะว่าเจ้าของบ้านมีการนำเอารถจักรยานยนต์สามล้อไฟฟ้าไปเสียบชาร์ทไฟภายในบ้านจนทำให้เกิดความร้อนและเกิดการระเบิดจนเป็นเหตุทำให้ไฟลุกลามไหม้บ้านพักจนวอดเสียหายทั้งหลัง ความคืบหน้าบล่าสุดทีมข่าวเราเดินทางไปยังที่เกิดเหตุอีกครั้ง. ไปพบกับทางด้าน คุณแม่ชี. ธิตฐากรอง ทรัพย์แก้ว แม่ชีที่เข้าไปช่วยเหลือนำคุณยายเจ้าของบ้านพักซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงออกมาจากบ้านพักก่อนจะถูกไฟคอกตาย จนสามารถช่วยเหลือออกมาได้สำเร็จ ขณะที่เจ้าตัวก็ได้รับบาดเจ็บด้วยเช่นกัน โดยทางด้านแม่ชีเล่าว่าขณะที่พักผ่อนอยู่นั้นสังเกตเห็นบ้านหลังเกิดเหตุมีไฟกำลังลุกไหม้และทราบว่าภายในบ้านมีผู้ป่วยอยู่จึงตัดสินใจเข้าช่วยเหลือแต่ไม่สามารถเปิดประตูได้จึงใช้เท้าถีบประตูและหาทางช่วยกันงัดหน้าต่างบ้านจนช่วยออกมาได้สำเร็จ ส่วนรถจยยไฟฟ้านี้ทราบว่าเจ้าของบ้านเพิ่งได้รับมอบมาเมื่อไม่นานแต่ไม่ทราบว่ารับมอบมาจากใคร

ด้าน นายประจักร แขกศิริ เจ้าหน้าที่รักาความปลอดภัยภายในวัดเปิดเผยว่าก่อนหน้านี้ไม่กี่วันทางด้านเจ้าของบ้านพักมาปรึกษาว่ารถจักรยบานยนต์ไฟฟ้าที่ใช้นั้นมีอาการแบตเตอรี่ร้อนผิดปกติในเวลาชาร์ทตนเองก็ไม่ได้เอะใจอะไรแต่ก็ยังเตือนให้ระวังการระเบิดจนมาเกิดเหตุดังกล่าวขณะที่ผู้สื่อข่าวติดต่อไปยัง อาจารย์ เกียรติศักดิ์. นาถฟัชวาล อาจารย์ผู้ฝึกสอนช่างยนต์ของสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาคหนึ่ง ออกมาระบุว่า การนำเอารถไฟฟ้าไปเสียบชาร์ทไฟบ้านนั้นเป้นเรื่องที่อันตรายและเคยเกอิดเหตุเช่นนี้มาแล้วหลายครั้ง เนื่องจากอุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งรถไฟฟ้านั้นโดยส่วนใหญ่จะมีแอมป์กำลังไฟสูงกว่าค่ามาตรฐานในบ้านเรา

ซึ่งปกติไฟฟ้าในบ้านพักทั่วไปมักจะใช้มิเตอร์ไฟที่ 5 แอมป์ แต่การจะชาร์ทไฟรถไฟฟ้าได้นั้นจะต้องเป็นกระแสไฟฟ้าสามเฟสหรือมิเตอร์15 แอมป์ขึ้นไป อีกทั้งเต้าเสียบไฟในบ้านนั้นไม่รองรับการใช้งานจึงมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดความร้อนขณะชาร์ท ทำให้กระแสไฟย้อนกลับและเกิดการช็อกจนทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้ได้ ขณะที่ประชาชขนส่วนใหญ่ขาดความรุ้เรื่องงานใช้งานและไม่ค่อยศึกษาข้อมูบลหรือคู่มือก่อนใช้งาน หากจะใช้รถไฟฟ้าควรปรึกษาผู้ชำนาญและช่างจากศูนย์ที่ไปซื้อรถให้มาติดตั้งอุปกรณ์เต้ารับให้มาตรฐานไม่ควรนำมาใช้งานเสียบชาร์จจากไฟบ้านโดยตรงเพื่ออาจเปิดไฟไหม้บ้านขึ้นมาได้

ภาพ / ข่าว ทีมข่าวนกกระจอก