ตราด​ พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในการประกอบพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล แก่นักรบผู้พลีชีพ และรำลึกถึงวีรกรรม ในยุทธการบ้านชำราก

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.63 พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พร้อม นางอรทัยสรการ ยงใจยุทธ ภริยา แต่งชุดทหารพราน เป็นประธานวางพวงมาลาสดุดีวีรชนดวงวิญญาณทหารพรานนาวิกโยธิน และทหารนาวิกโยธิน ที่ เสียชีวิตในยุทธการบ้านชำราก ตำบลชำราก อำเภอเมือง จังหวัดตราด และตลอดจนอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แด่ดวงวิญญาณ อดีตทหารพรานที่เสียชีวิต จากการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประเทศ ด้านตะวันออกแนวเทือกเขาบรรทัด จากการปฏิบัติการในยุทธการบ้านชำราก โดยมีเหล่าทหาร อดีตทหารและประชาชนในพื้นที่จำนวนมากเข้าร่วมในพิธี

ในโอกาสนี้ได้มีการวางพวงมาลา ณ อนุสรณ์สถานยุทธการบ้านชำราก จากหน่วยงานภาคส่วนต่างๆ ต่อจากนั้น ได้ประกอบพิธีสงฆ์เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ผู้พลีชีพในการรักษาผืนแผ่นดินไทย สำหรับยุทธการบ้านชำราก เกิดขึ้นระหว่างเดือนเมษายน ถึง พฤษภาคม 2528 ในวันที่ 4-8 พ.ค.2528 เป็นการสู้รับกันระหว่างทหารนาวิกโยธินและ ทหารพรานวิกโยธิน กับทหารเวียดนามที่เข้ามาปราบกลุ่มเขมรแดง ที่รุกข้ามเขตแดนมาตามแนวเขาบรรทัด เข้ามาในเขตประเทศไทย จึงได้มีการรบกับทหารไทยจนกระทั่งฝ่ายทหารไทยสามารถผลักดันทหารเวียดนามออกจากพื้นที่ได้ ฝ่ายไทยมีการสูญเสียทหารผู้กล้า เสียชีวิตรวม 9 นาย คือ 1.พ.จ.อ.วินิจ ยภากุลทอง 2. พลฯธวัชชัย สมใจ 3.พลฯนิมิต จำปาทอง 4.อส.ทพ.สมหมาย ขันชาลี 5.อส.ทพ.วิโรจน์ เจริญพานิช

6.อส.ทพ.อำนาจ เหมาะสมาน 7.อส.ทพ.อภิเดช บุญยะสิมะ 8.อส.ทพ.ไพรวัลย์ วงศ์สว่าง และ 9.อส.ทพ.อนันต์ มานะจรรยาพงษ์ ซึ่งในขณะนั้น พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. (ผู้บัญชาการทหารบก)และเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการก่อตั้ง หน่วยทหารพราน และทหารพรานนาวิกโยธิน ก็อยู่ในโครงการ 533 ของกองทัพบก ทหารพราน ทั้ง ทร.(กองทัพเรือไทย)​ และ ทบ. (กองทัพบก) จึงให้ความเคารพ พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ให้เป็นบิดาทหารพราน งานสดุดีวีรชนยุทธการบ้านชำราก ครั้งนี้เป็นครั้งที่4 โดยการร่วมมือกันระหว่าง สมาคมพรานบูรพา (อดีตทหารพรานนาวิกโยธิน) กับเทศบาลตำบลชำราก ได้ร่วมกันจัดงานขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกในวีรกรรมหาญกล้าแด่ ทหารนาวิกโยธินและ ทหารพรานนาวิกโยธิน ที่เสียสละปกป้องผืนแผ่นดินไทย

จากเหตุการณ์ตั้งแต่เมื่อวันที่19เม.ย.2528 ทหารเวียดนามประมาณ 2 กรมทหารราบ จากกองพลทหารราบที่​ 339 สนับสนุนด้วยอาวุธหนัก ได้เข้าปฏิบัติการกวาดล้างทหารกัมพูชาประชาธิปไตย เขียวสัมพัน บริเวณตรงข้ามชายแดนไทยทางทิศตะวันออกของบ้านชำราก กำลังทหารเวียดนามส่วนหนึ่งได้รุกไล่ทหารกัมพูชาฯ เข้าในเขตประเทศไทยและได้วางกำลังตรึงอยู่บนแนวสันเขาบรรทัด โดยล่วงล้ำเข้ามาในดินแดนไทยประมาณ 1-2 กม. ด้วยเหตุนี้ กองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) จึงต้องใช้กำลังทหารปฏิบัติการขับไล่ผลักด้นทหารเวียดนามออกไปให้พ้น และในวันเปิดยุทธการ กำลังพลทหารพรานนาวิกโยธิน จากแนวชายแดนตราด และจากหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธิน ค่ายเทวพิทักษ์ โป่งน้ำร้อน จันทบุรี อีก 4 กองร้อยที่กำลังฝึกฟื้นฟูฯ ได้เข้าร่วมกองรบผสม ใน 3 กองรบ บัญชาการรบ โดย กปช.จต. โดย การรบยาวนาน รวม 15 วัน สถานการณ์

จึงสงบฝ่ายไทยสามารถยึดพื้นที่มั่นทหารเวียดนามที่เข้ามาปักหลักในไทยคืนมาได้ สรุปการสูญเสียในครั้งยุทธการ 15วัน​ ทหารไทยเสีย ชีวิต 9 นาย ส่วนก่อนและหลังยุทธการนั้น ก็มีการเสียชีวิตบ้างที่มีบันทึกไว้ที่อนุสาวรีย์นาวิกโยธิน พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีต ผบ.ทบ. ในฐานะผู้ก่อตั้งทหารพราน ได้กล่าวให้โอวาทแก่อดีตทหารพรานนาวิกโยธิน และกำลังพลทหารพรานนาวิกโยธิน ค่ายเทวาพิทักษ์ ในการทำบุญในครั้งนี้ให้ถือเป็นการสดุดีวีรกรรมแด่ดวงวิญญาณทหารหาญที่พลีชีพเพื่อปกป้องผืนแผ่นดินไทยอย่างกล้าหาญแลกด้วยชีวิตไว้ให้ลูกหลาน และเป็นการปลุกจิตสำนึกให้กับคนรุ่นหลังให้รู้จักหวงแหนประเทศ รู้รักสามัคคีเพื่อให้ไทยเป็นเอกราชสืบไป…

ทีมข่าวตราด