ตัวแทนบริษัท รปภ. ร้องทนายรัชพล หลังการบินไทย ค้างจ่ายกว่า 12 ล้านบาท โอดแบกภาระหนี้ไม่ไหว

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อเวลา 13.00น.วันที่ 1 ธ.ค.63 ที่สำนักงานทนายความรัชพล ศิริสาคร ทนายความชื่อดัง ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ถ.ติวานนท์ จ.นนทบุรี วันนี้ได้มีตัวแทนจาก บริษัท การ์ดทเวนตี้โฟร์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ดูแลด้านรักษาความปลอดภัยให้กับ บริษัทการบินไทย จำกัด มหาชน มายาวนานถึง 8 ปี โดยให้การดูแลรักษาความปลอดภัยใน 4พื้นที่ อาทิ
1.สำนักงานใหญ่ ถ.วิภาวดี
2.สำนักงานหลานหลวง
3.ศูนย์ปฎิบัติการ การบินไทยสนามบินสุวรรณภูมิ
4.ห้องจำหน่ายตั๋ว ชั้น 4 สนามบินสุวรรณภูมิ

เข้าพบทนายรัชพลฯ เพื่อขอคำปรึกษาด้านกฏหมาย หลังการบินไทย ค้างชำระค่าใช้จ่ายกว่า 12ล้านบาท โอดซัพพอตจ่ายเงินเดือนให้ ลูกน้องไปก่อน 7เดือน ตอนนี้แบกรับภาระหนี้สินไม่ไหวแล้ว แถมมาถูกลดจำนวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยลงเหลือ 78คน จากกำลังพลทั้งหมด 156คน ทั้งที่เราก็เห็นใจบริษัทการบินไทย จึงได้ออกค่าใช้จ่ายเงินเดือน ให้กับลูกน้องไปก่อน จนปัจจุบันนี้ การบินไทย ได้ปรับสภาวะฟื้นฟูหนี้ เราก็ยังไม่ได้รับเงิน ในส่วนที่ยังคงค้างกว่า12ล้านบาทเลย
ตัวแทนบริษัทกล่าวว่า หากทางบริษัท การ์ด 24 ของเราไม่ได้รับการช่วยเหลือ เยียวยา ค่าใช้จ่าย ก็จะขอยุติหรือหยุดปฏิบัติหน้าที่ เพื่อเรียกร้องให้ การบินไทย จ่ายเงินค่าจ้างรักษาความปลอดภัยให้กับทางบริษัทฯ ซึ่งที่ผ่านมา ทางบริษัท การ์ด 24 ได้ให้บริการรักษาความปลอดภัย แก่บริษัท การบินไทย โดยไม่ได้รับค่าจ้างและยังคงต้องสำรองจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงาน มาโดยตลอด จนไม่มีสภาพคล่องที่จะจ่ายเงินเดือนพนักงานได้อีกต่อไปแล้ว ซึ่งหลังจากที่ บริษัทการบินไทย เข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการฯ ทำให้บริษัทคู่สัญญาต่างๆได้รับผลกระทบ และเดือดร้อนป็นอย่างมาก ซึ่ง บ.การบินไทยได้รับการคุ้มครองจากศาล ทำให้

ไม่ต้องชำระหนี้เป็นเวลา 5 เดือน ทางบริษัท การ์ด เราก็เข้าใจปัญหาดังกล่าว และพร้อมร่วมปฏิบัติงานกับ บ.การบินไทย เพราะเชื่อมั่นในแผนฟื้นฟูจะประสบผลสำเร็จ และสามารถชำระหนี้ได้ และที่ผ่านมา แม้เราจะไม่ได้รับเงินค่าจ้าง แต่เรายังปฏิบัติหน้าที่ควเดิม เพราะไม่มี บ.รักษาความปลอดภัยใด จะเข้ามารับหน้าที่แทนจากเหตุการณ์ล้มละลายในครั้งนี้อีกทั้งยัง ได้ให้ความร่วมมือตามคำขอต่างๆจาก บ.การบินไทย ในการลดกำลังพลลง ระหว่างสัญญา ซึ่งเราต้องดูแลชดเชยความเดือดร้อนที่กิดขึ้นให้กับพนักงานที่ถูกลดกำลังพลออกไป ตลอดห้วงเวลาที่ผ่านมาทางบริษัทฯได้พยามเข้าไปพูดคุยกับผู้บริหารระดับสูงของ บ.การบินไทย ซึ่งทุกครั้งก็ให้คำมั่นสัญญาในการที่จะดูแล การจ่ายเงินตามที่เหมาะสม แต่ในทางปฏิบัติไม่เป็นเช่นนั้น

หลักจากเข้าสู่แผนฟื้นฟู บ.การบินไทย แจ้งให้ทางบริษัททราบว่าสามารถชำระเงินค่าจ้าง รปภ.ได้ตามแผนฟื้นฟู แต่ บ.การบินไทย ยังคงผิดนัดชำระ ค่าจ้างรักษาความปลอดภัย เรื่อยมาอย่างต่อเนื่อง ถึงในปัจจุบัน บ.การบินไทย ยังคงไม่ชำระค่าจ้างรักษาความปลอดภัย เป็นเวลา 3 เดือนตั้งแต่ ก.ย. ต.ค. และ พ.ย. ส่งผลให้ทางบริษัทเราได้แจ้งกับ พนักงานว่าไม่สามารถจ่ายเงินค่าจ้างให้ได้อีกแล้ว พวกตนจึงมาปรึกษาร้องเรียนให้ทนายรัชพลช่วยเหลือ และ วอน บริษัทการบินไทย ทบทวนให้ชำระในเรื่องค่าใช้จ่ายค่าจ้าง รักษาความปลอดภัยให้แก่บริษัทฯด้วย เพื่อลดผลกระทบความเดือดร้อน ของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและครอบครัวทั้งหมด 156 นาย ที่ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กับบ.การบินไทย ด้วยดีมาตลอดกว่า 8ปีแล้ว

ทนายรัชพลฯกล่าวว่า การบินไทยถือว่าเป็น หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ซึ่งถือเป็นตัวแทนหน่วยงานของรัฐ แต่กลับมาผิดสัญญาเสียเอง มันทำให้ภาพบักษณ์ของประเทศไทย ขาดความน่าเชื่อถือ อยากให้ทางรัฐบาลออกมาชี้แจงหน่อยว่าตกลงแล้ว ความเป็นไปของ การบินไทยในอนาคตจะเป็นไปอย่างไรต่อไป เพราะว่าเจ้าหนี้ของการบินไทยก็มีเยอะแยะ อยากฝากตรงนี้ถึงรัฐบาล เพราะมันจะขาดความน่าเชื่อถือลงไปด้วย

ขอบคุณที่มา : newsnon 11 / ทีมข่าวนกกระจอก