สาวแม่ลูกอ่อน..งง ทำเรื่องเบิกค่าคลอดลูก กลับถูกประกันสังคม ทวงเงินว่างงานคืนก่อน

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 4 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าพบ น.ส.อัปสร วรรณศิริ อายุ 36 ปี หลังโพสต์ภาพหนังสือทวงเงินคืนจากประกันสังคม ทั้ง ๆเพิ่งไปทำเรื่องค่าคลอดบุตร ด้วยข้อความว่า “ได้ไปแจ้งคลอดบุตรไว้แต่มีหนังสือกลับมาแจ้ง คืนเงินว่างงานก่อน/ติดต่อกลับ แบบนี้คือไรค่ะใครพอรู้เรื่องประกันสังคมบ้างค่ะช่วยตอบหน่อยค่ะ งงมาก” เพื่อขอความคิดเห็นจากผู้รู้กรณีประกันสังคมจังหวัดนนทบุรี มีจดหมายแจ้งเรื่องสิทธิที่ได้รับ ค่าคลอดบุตรและค่าสงเคราะห์การหยุดงานเพื่อการคลอด เป็นเงิน 35,500 บาท แต่กลับมีการขีดฆ่าข้อความทิ้งและเขียนด้วยปากกาแทนว่า ให้คืนเงินว่างงานก่อน ทำให้ตนในฐานะผู้ประกันตนงง และร้อนใจที่ต้องหาเงินมาคืน เพราะเพิ่งคลอดบุตรไม่มีเงินแถมยังเป็นหนี้ค่าคลอดบุตรอีก 20,000 บาท จากการตรวจสอบเอกสาร ดังกล่าวพบว่าเป็นเอกสารจากสำนักงานประกันสังคมจังหวัดนนทบุรี เรื่องคำสั่งประโยชน์ทดแทน ถึง น.ส.อัปสร วรรณศิริ พิจารณาแล้ว มีสิทธิได้รับ ค่าคลอดบุตร จำนวนเงิน 13,000 บาท และเงินสงเคราะห์การหยุดงานเพื่อการคลอด จำนวนเงิน 22,500 บาท รวม 35,500 บาท แต่ทั้งสองรายการถูกขีดฆ่าด้วยปากกาสีน้ำเงิน และเขียนด้วยลายมือว่า คืนเงินว่างงานก่อน/ติดต่อกลับ โดยไม่มีการอธิบายเหตุผลใดๆ

น.ส.อัปสร วรรณศิริ อายุ 36 ปี สาวแม่ลูกอ่อนกล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.63 ตนได้ไปยื่นเรื่องขอรับเงินสงเคราะห์บุตร แต่ระบบของประกันสังคมล่มให้กรอกเอกสารทิ้งไว้ แล้วให้ตนกลับบ้านได้ จนวันนี้เมื่อช่วงบ่ายตนกลับได้รับจดหมายจากประกันสังคม เมื่อเปิดอ่านเห็นข้อความที่เขียนปากกาว่าให้คืนเงินว่างงานก่อนตนก็ตกใจ ว่ามันคืออะไรจึงได้โทรไปถามแฟนและเพื่อนแฟนบอกว่าต้องคืนเงินว่างงานก่อน ตนก็งงว่าทำไมต้องคืนเพราะตนได้มา 2 รอบ รอบแรกเมื่อปี 59 และเมื่อเดือนช่วงโควิดปีนี้ ทำไมต้องคืนตนไม่ได้ผิดอะไร ยิมมวยที่ตนทำงานอยู่ก็ปิดจริงๆ ตนสมควรต้องได้รับเพราะทางประกันสังคมเป็นคนประกาศให้ยื่นเรื่องได้ ส่วนที่ตนขอตอนนี้เป็นเงินคลอดบุตรก็ไม่เกี่ยวกัน มันคนละประเด็น ที่จะให้ตนหาเงินว่างงานมาคืน เพราะตนก็ลำบากไม่มีคืนเหมือนกัน ตอนนี้ยังทำงานไม่ได้เพราะอยู่ในช่วงลาคลอด ซึ่งถ้าได้เงินคลอดบุตรมาตนก็ต้องนำไปใช้หนี้ค่าคลอดบุตรที่ยืมมา 20,000 กว่าบาท เหลือนิดหน่อยจะได้เก็บไว้ใช้และกลับมาทำงาน ที่โพสต์ไปเพราะอยากได้คำตอบให้คนที่รู้เรื่องนี้มาอธิบายเพื่อให้คนอื่นที่ไม่รู้ได้เข้าใจด้วย

น.ส.อัปสร กล่าวอีกว่า หายังไม่มีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับมา ในวันอังคารที่ 8 ธ.ค.63 ตนก็จะเดินทางไปติดต่อสำนักงานประกันสังคมจังหวัดนนทบุรี ศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี อีกครั้งว่ามีเหตุผลใดที่ต้องทำหนังสือมาทวงเงินคืนจากตน เพราะเงินค่าว่างงานกับเงินค่าคลอดบุตรเป็นสิทธิที่ตนควรได้รับอย่างถูกต้องอยู่แล้ว เพราะตนก็เพิ่งคลอดลูกสาวมาเมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่หากว่าทางประกันมีเหตุผลชี้แจงได้ว่าตนจะคืนเงินให้กับประกันสังคมจริงๆ ตนก็ยอมรับว่าไม่มีคืนให้ในตอนนี้ จะขอผ่อนชำระคืนเป็นงวดๆ หรือให้หักเงินจากค่าคลอดบุตรที่จะต้องได้รับแทนก็ได้ เพราะตนก็หยิบยืมเงินไปคลอดบุตรมาเช่นกัน ส่วนสาเหตุที่โพสต์เพราะร้อนใจมาก ไม่เข้าใจหนังสือที่ประกันสังคมส่งมาทวงเงินคืน เพราะตอนนี้ลำบากเพิ่งคลอดบุตรไม่ได้ทำงาน แถมยังเป็นหนี้ที่รอเงินจำนวนนี้ไปใช้หนี้ด้วย

ขอบคุณที่มา : newsnon 11 / ทีมข่าวนกกระจอก