คืบหน้า! ตำรวจนอกรีด เรียกเงินแลกอิสรภาพ สาวพกยาบ้า ผู้การตั้งกรรมการสอบหากผิดจริงสั่งฟันทิ้ง

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

จากกรณีเมื่อช่วงหัวค่ำของวานนี้ที่ 17 ธันวาคม 2563 นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้พา น.ส.แนน (นามสมมุติ) อายุ 34 ปี เข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อ พ.ต.อ.เติมรัศมิ์ จินดาวัฒน์ ผกก.สภ.เมือง สมุทรปราการ หลังจากที่ น.ส.แนน ได้ถูกตำรวจยศนายดาบ ซึ่งประจำอยู่ตู้ยามจุดสกัดแห่งหนึ่ง ภายในซอยวัดบางด่วน จับกุมในข้อหามียาบ้าไว้ในความครอบครองจำนวน 2 เม็ดและขอร่วมหลับนอนด้วยเพื่อแลกกับอิสรภาพ แต่ น.ส.แนน ไม่ยอมจึงถูกเรียกเงินจำนวน 5 หมื่นบาทเพื่อแลกอิสรภาพแทน แถมบังคับให้หาเพื่อนสาวมาร่วมหลับนอนแทน ล่าสุดเมื่อช่วงสายของวันนี้ที่ 18 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาสอบถามความคืบหน้าในเรื่องนี้กับ พ.ต.อ.เติมรัศมิ์ จินดาวัฒน์ ผกก.สภ.เมือง สมุทรปราการ ได้ทราบว่า หลังจากได้รับทราบข้อมูลได้สั่งการณ์ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน เดินทางไปเชิญตัวดาบตำรวจคนดังกล่าว ที่ประจำอยู่ที่ตู้ยามจุดสกัดบางด้วน ต.บางด้วน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ มาทำการสอบสวนข้อเท็จจริง และในขณะเดียวกันได้ทำการสอบปากคำทางด้านผู้เสียหายและพยานอีก 2 คนที่อยู่ในวันที่เกิดเหตุ

และจากการสอบสวนเบื้อต้นพบว่าพฤติกรรมของดาบตำรวจคนดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นไปตามคำพูดของผู้เสียหายทั้งหมด แต่ก็ใกล้เคียงกัน ซึ่งในวันนี้ก็จะทำหนังสือรายงานให้ทางท่านผู้บังคับการทราบ และเร่งรวบรวมสำนวนการสอบสวนส่งให้ทาง ปปช.เป็นผู้พิจารณา ภายใน 30 วัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างทำหนังสือรายงานท่านผู้บังคับการให้ทราบ ส่วนตัวดาบตำรวจคนดังกล่าว ก็ยังไม่มีการควบคุมแต่อย่างใดเพราะไม่มีพฤติกรรมในการหลบหนีแต่อย่างใด ด้าน พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ในเรื่องดังกล่าวต้องรอทางต้นสังกัด หรือผู้กำกับทำหนังสือรายงานรายงานชี้แจงขึ้นมาตามขั้นตอน ซึ่งทุกอย่างก็ต้องเป็นไปตามพยานและหลักฐาน ถ้าเขาทำผิดจริงก็ต้องรับกรรม ในส่วนการลงโทษทางวินัยหรือขั้นตอนตามกฎหมายขณะนี้ตนยังไม่เห็นสำนวนจากพนักงานสอบสวน

เพราะต้องสอบโดยละเอียดเพราะทางฝ่ายผู้เสียหายเขาอ้างว่ามีพยานก็ต้องเอาพยานมาสอบให้ชัดเจนสักประมาณ 90 เปอร์เซ็นเราถึงจะสั่งลงโทษทางวินัย แต่อย่างไรในเรื่องทางวินัยเราก็ต้องดำเนินการอยู่แล้ว ซึ่งในเบื้องต้นในวันนี้ให้สั่งการณ์ให้ดาบตำรวจคนดังกล่าวย้ายมาประจำการณ์ที่ศูนย์ สปก.ก่อนในเบื้องต้น ส่วนขั้นตอนต่อไปจะไปประจำการที่ศูนย์ สปก.ที่ภาค หรือที่จังหวัด ก็ต้องดูจากพยานหลักฐานให้ชัดเจนก่อนแต่เรามีมาตรการอยู่แล้ว ส่วนที่ผู้เสียหายกล่าวอ้างว่าจะมีผู้ร่วมกระบวนการอีก 3 คนเป็นตำรวจ 2 คน อาสา 2 คน ซึ่งในเรื่องนี้คงต้องสอบสวนโดยละเอียดว่ามีใครร่วมกระบวนการอยู่บ้าง ถ้าผู้เสียหายให้การพาดพิงถึงใครเราก็ต้องสอบและต้องให้ผู้เสียหานชี้รูปยืนยัน คือเราต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

และผู้เสียหายเองก็มีพฤติกรรมเกี่ยวพันกับเรื่องยาเสพติด เราก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย คือถ้าผิดจริงก็ว่ากันไปตามกระบวนการ ไม่ใช้มาเอาอารมณ์มาให้การซักทอดคนอื่นเราก็ต้องพิจารณาให้ละเอียดเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่ถ้าเข่าทำจริงก็ว่ากันไปตามกระบวนการ เราไม่เข้าข้างคนผิดอยู่แล้ว คือตอนนี้เราเปิดโอกาสให้ผู้เสียหายอย่างเต็มที่ว่าจะให้การอย่างไร แต่ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน ซึ่งต้องส่งเรื่องไปที่ ปปช. ส่วนในเรื่องที่จะให้พักราชการหรือออกจากราชการอย่างไรก็ขอดูหลักฐานให้ชัดเจนอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรซึ่งขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาทำการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว หากพบผิดจริงสั่งฟันไม่เลี้ยง

ภาพ / ข่าว ทีมข่าวนกกระจอก