ชลบุรีครึกครื้น! สืบสานประเพณี “วิ่งควาย” หนึ่งเดียวในโลก จัดขึ้นที่หน้าอำเภอเมืองชลบุรี

ข่าวนกกระจอก
 • 296
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  296
  Shares

ชลบุรีครึกครื้น! สืบสานประเพณี “วิ่งควาย” หนึ่งเดียวในโลก จัดขึ้นที่หน้าอำเภอเมืองชลบุรี

บรรยากาศเช้าวันนี้ 23 ต.ค.61 ซึ่งวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 หรือวันก่อนวันออกพรรษา 1 วัน ที่บริเวณสนามที่หน้าว่าการอำเภอเมืองชลบุรี ซึ่งเป็นจัดงานวันประเพณีวิ่งควาย มีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย เป็นประเพณีที่มีเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นของจังหวัดชลบุรี มานานกว่า 100 ปี ปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 147 เพื่อวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมประเพณีอันดีงาม และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดชลบุรีมาช้านาน ให้สืบทอดไปตราบนานเท่านาน


บรรดา เจ้าของควายก็เริ่มบรรทุกควายจากทั่วสารทิศ ทั้งใน จ.ชลบุรี และต่างจังหวัด ใช้รถยนต์กระบะล้อมคอกเหล็ก หรือรถบรรทุก 6 -10 ล้อ บรรทุกควายเข้ามาในงานกันอย่างคึกคัก รวมทั้งบรรดาชายหญิง ที่แต่งองค์ด้วยชุดไทยโบราณ เข้าร่วมงานริ้วขวบวนแห่เกวียนกัณฑ์ ไปรอบตลาดเมืองชลบุรี เวลาประมาณ 09.00 น. เพื่อไปสักการะ พระเจ้าตากสินมหาราช ที่วัดใหญ่อินทาราม อ.เมือง จ.ชลบุรี ด้วยระยะทางเกือบ 10 กม. ส่วนพิธีเปิดที่เวทีกลางเริ่มประมาณ 10.00 น.


ตามประวัติประเพณีวิ่งควายแห่งนี้ เพื่อรอคอยเวลาที่ผลผลิตจะตกดอกออกรวง และให้คนกับควายได้มีโอกาสพักผ่อน หลังจากตรากตรำงานในท้องนามายาวนาน นอกจากนี้ ประเพณีวิ่งควาย ยังแสดงถึงความกตัญญูรู้คุณต่อควายที่เป็นสัตว์ที่มีบุญคุณต่อชาวนาและคนไทยว่ากันว่า ถ้าปีใดไม่มีการจัดวิ่งควาย ปีนั้นวัวควายจะเป็นโรคระบาดล้มตายเป็นจำนวนมาก

หรือถ้าควายของใครเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา เจ้าของควายมักจะนำควายของตนไปบนกับเทพารักษ์ โดยเมื่อหายเป็นปกติแล้ว จะต้องนำควายมาวิ่งแก้บน เป็นต้น และก่อนที่จะเริ่มงานทุกปี เช้ามืดก็จะนำควายไปขัดสี ฉวีวรรณ แต่งองค์ทรงเครื่อง ส่วนหัวตั้งแต่คอขึ้นไป รวมทั้งสายตะพายและปฏักชโลมด้วยน้ำมัน และเครื่องหอม รวมเข้าจัดเป็นริ้วขบวนเกวียณกัณฑ์แห่ เคลื่อนไปรอบตลาดตัวเมืองชลบุรี กว่า 10 กม.

แล้วไปที่ลานวัดใหญ่อินทาราม อ.เมือง จ.ชลบุรี เพื่อกราบไหว้บูชาเซ่นไหว้ ซึ่งเป็นสถานแห่งแรกที่เริ่มมีการแข่งขันวิ่งควาย เมื่อ 147 ปี จากนั้น ก็เข้าพิธีเปิดงาน โดยนายภัทรธรณ์ เทียนไชย จากนั้นก็จะเริ่ม มีการประกวดควาย มีทั้ง การประกวดสุขภาพ ควายแข็งแรง ควายงาม ที่เป็นคุณลักษณะของการประกวดวิ่งควายที่แข่งขันกัน ตัวใดชนะเจ้าของจะได้ถ้วยรางวัลเป็นเกียรติยศ และกำลังใจ


พร้อมกันนี้ การแข่งขันวิ่งควายเพื่อประลองความเร็ว ระยะทางรอบละประมาณ 100 เมตร จะมีทั้ง รุ่นจิ๋ว รุนเล็ก รุ่นใหญ่ ซึ่งผู้ที่จะขึ้นขี่ ควายนั้นนิยมใช้เด็กหนุ่มหรือเด็กชายอายุตั้งแต่ 10 ขวบขึ้นไป ท่ามกลางกองเชียร์ที่คอยส่งเสียงเชียร์ และลุ้นกันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะตอนที่คนขี่ตกหลังควาย ก็จะได้รับเสียงเฮมากเป็นพิเศษ

กิจกรรมภายในงาน ยังการประกวดควายตลกขบขัน การประกวดสุขภาพควาย ควายงาม พ่อพันธ์ แม่พันธ์ การประกวดตกแต่งควายประเภทสวยงาม กระประกวดน้องนาบ้านนา การแข่งขันกีฬาไทยพื้นบ้าน อาทิ การแข่งขันทายโจ๊ก ปีนเสาน้ำมัน ตะกร้อลอดห่วง ชกมวยไทย การแข่งขันหมากรุก เป็นต้นก็ขอเชิญชวนใครที่ไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนใน วันหยุด วันนี้ก็ให้เดินทางเข้าท่องเที่ยวชม ประเพณีวิ่งควายหนึ่งเดียวในไทยหนึ่งเดียวในโลก ได้โดยไม่เก็บค่าเข้าชมแม้แต่บาทเดียว

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : ภูวเศรษฐ์ หมอยา / ทีมข่าวนกกระจอก