เจอโควิดทำรายได้หด ร้านอาหารอิสลาม เมืองกรุงเก่า ปรับตัวเพื่ออยู่รอดช่วงโควิด เข้มความสะอาด วัดอุณหภูมิ ล้างมือ ลดการสัมผัส

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

  ถ้าพูดถึงอาหารอิสลาม ต้องนึกถึงข้าวหมกไก่ และซุปต่างๆ วันที่ 14 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ร้าน ข้าวหมกไก่เทเวศน์ สาขาโรจนะ อยุธยา เจ้าเก่า ซุปหางวัว ซุปเนื้อ ซุบไก่ ตั้งอยู่เลขที่ 452/1 หมู่ที่ 2 ตำบลสามเรือน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลักษณะเป็นตึกแถว 3 ชั้น 2 คูหา ใกล้เคียงสี่แยกไฟแดง อุทัย – บางปะอิน ประมาณ 300 เมตร พบกับนายคมสัน ไวยพจนีย์ อายุ 46 ปี เจ้าของร้านกำลังปรุงอาหารต่างๆขึ้นชื่อของทางร้านให้กับลูกค้า อาทิ ข้าวหมกไก่ ข้าวหมกไก่ทอด ข้าวหมกเนื้อ ซุบเนื้อ ซุบหาง ซุบไก่ ที่เป็นอาหารเมื่อลูกค้ามาถึงต้องสั่ง โดยวัตถุดิบของทางร้านต้องคัดสรรมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะ ซุปหางหัว ที่จะหมดก่อนทุกวัน

โดยการต้มตุ่น กรรมวิธีสูตรของทางร้านนานกว่า 3 – 4 ชั่วโมง ใช้แก๊สหมดวันละ 1 ถัง เพื่อให้ออกมาเนื้อนุ่ม รสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร ต้องมาสัมผัส นายคมสัน ไวยพจนีย์ อายุ 46 ปี เจ้าของร้าน กล่าวว่า ร้านข้าวหมกไก่เทเวศน์ สาขาโรจนะ อยุธยา เป็นร้านอาหารอิสลาม เปิดมาแล้วกว่า15 ปี เป็นสูตรที่ได้มาจากครอบครัว คือ ข้าวหมกไก่เทเวศน์ กรุงเทพมหานคร แต่ก่อนอยู่กับพี่สาวร้านที่กรุงเทพมหานคร พอตนเองมีครอบครัวจึงแยกมาอยู่กับครอบครัวและเปิดร้านที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ของครอบครัวเราเองจนมาถึงปัจจุบัน

ซึ่งปัจจุบันนี้ ได้รับผลกระทบหลักจากสถาการณ์เชื้อไวรัสโควิด 19 ระบาด ลูกค้าหายไปครึ่งหนึ่งของปกติ อาจจะเนื่องด้วยจากกลัวสถานการณ์การแพร่ระบาด รวมถึงกำลังการซื้อที่ลดลลง เนื่องจากปัจจัยหลายๆอย่าง ซึ่งร้านเองก็มีมาตรการเข้มเช่นกัน เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ทั้งลูกค้า และ คนในร้าน มีการปรับเปลี่ยนให้ต้องเปิดขายอยู่ได้ โดยการจะพยายามให้ลูกค้าบริการตนเอง เพื่อลดการสัมผัส ตั้งแต่เข้าร้าน มีการนำลำโพงมาติดตั้ง ประกาศให้ลูกค้าที่เข้าร้านต้องทำก่อนเข้าร้าน คือล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ที่เตรียมไว้ ตรวจวัดอุณหภูมิ ก่อนเข้าร้านทุกคน พอเข้ามาสั่งอาหารจะมีภรรยา เดินไปเสิร์ฟอาหาร ให้ที่โต๊ะ เว้นระยะห่าง ลูกค้าจะต้องเดินมาตักน้ำ น้ำแข็งฟรีที่มีไว้ให้บริการ รวมถึงช้อนส้อม ที่จะต้องมาลวกน้ำร้อนทุกครั้ง ก่อนจะรับประทาน ตามที่ร้านได้จัดเตรียมไว้ให้ พอลูกค้าทานเสร็จเก็บโต๊ะจะมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อที่โต๊ะทุกๆครั้ง เพื่อความสะอาดปลอดภัย จานชามช้อนเมื่อล้างเสร็จจะมีการนำมาต้มน้ำร้อนอีกครั้งเพื่อฆ่าเชื้ออีกด้วย

ทั้งนี้ร้านตนเองทำกันภายในครอบครัว ถ้าจะหยุดก็คงไม่มีรายได้มาเลี้ยงดูครอบครัว เลยต้องมีการปรับความพร้อมรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไววัสโควิด 19 ระลอกใหม่นี้ เพราะเมื่อครั้งก่อนหน้าที่ระบาดระลอกแรกของเชื้อไวรัสโควิด19 ร้านต้องหยุดจนต้องให้ลูกน้องในร้านแยกย้ายกลับภูมิลำเนาเนื่องจากไม่มีรายได้ จนพอจะกลับมาดีอีกครั้ง ก็มีเพียงคนในครอบครัวคอยช่วยเหลือกัน แต่ก็มาเจอกับการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ส่วนตัวก็กลัว แต่ถ้าไม่เปิดร้าน ก็ไม่รู้จะมีรายได้มาจากทางไหน มาใช้จ่ายภายในครอบครัว อีกทั้งค่าเช่า ค่าต่างๆอีกมากมาย บอกเลยตอนนี้อยู่ได้เพราะลูกค้าเก่าแก่ ลูกค้าประจำ ที่ชอบในรสชาติ ไม่เช่นนั้นก็คงอยู่ไม่ได้เหมือนร้านอื่นเช่นกันในสถานการณ์แบบนี้   

ขอบคุณที่มา : ศักดริน พุทธคาวี / ทีมข่าวนกกระจอก