เจ้าอาวาสวัดกรวดสุราษฎร์ ประกาศยกวัด ให้ทำโรงพยาบาลสนาม รักษาผู้ป่วยโควิด

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้เห็นเฟซบุ๊คพระอธิการทองสุข กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดกรวด บ้านหนองสวน ต.กะแดะ อ.กาญจนดิษฐ์ ประกาศยินดียกวัดให้เป็นโรงพยาบาลสนามอยู่ได้ 100 คน โดยพระทั้งวัดจะย้ายไปอยู่ที่วัดอื่นก่อนจนกว่าโควิดจะหาย จึงมอบให้สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประสานให้นายเชิด ทองสุข สาธารณสุข อ.กาญจนดิษฐ์ ไปพบเจ้าอาวาสและดูสถานที่มีความเหมาะสมและบรรยากาศดี โดยมีศาลาปฎิบัติธรรมหลังใหญ่ อาคารที่พักหลายหลังและบริเวณวัดกว้างขวางบรรยากาศร่มรื่นพระอธิการทองสุข ฐิติญาโณ เจ้าอาวาสวัดกรวด กล่าวว่า

ด้วยภาวะโควิดที่เกิดขึ้นอาตมาเห็นการทำงานของหน่วยงานราชการแล้วรู้สึกเห็นใจและก็ประทับใจที่ท่านผู้ว่าฯได้ช่วยป้องกันประชาชน ได้เห็นความทุกข์อย่างหนึ่งก็คือการสร้างโรงพยาบาลสนามเป็นของยากและหาสถานที่เหมาะสมก็ยากด้วย อาตมาคิดถึงเผื่อเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้นเผื่อประชาชนเจ็บป่วยมากจนโรงพยาบาลรับไม่ไหว เพราะว่าโรคประจำที่รักษากันอยู่ก็เต็มพื้นที่โรงพยาบาลอยู่แล้วขนาดต้องใช้เตียงเสริม “ ถ้าเกิดป่วยมากต้องมีมาตรการรองรับว่ามีแผน 1 แผน 2 จะเตรียมตัวอย่างไร ซึ่งที่วัดกรวด อาตมาเห็นว่าเหมาะสมเป็นวัดป่าอยู่ห่างไกลชุมชน 1 กิโลเมตรรอบวัดไม่มีบ้านคน

และพระจำพรรษาก็น้อยไม่ลำบากที่จะเคลื่อนย้ายพระไปอยู่วัดข้างเคียงได้ จึงยินดีที่จะยกวัดให้เป็นโรงพยาบาลสนามจนกว่าผู้ป่วยจะหายกลับสู่ภาวะปกติด้วยความจริงใจยินดีที่วัดจะช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ”พระอธิการทองสุข กล่าวด้านนายวิชวุทย์ กล่าวว่า ได้รับทราบข้อมูลและขอน้อมรับในเจตนารมณ์ท่านเจ้าอาวาสวัดกรวดที่จะให้ใช้สถานที่วัดเป็นโรงพยาบาลสนามด้วยความยินดียิ่ง ซึ่งทางจังหวัดจะนำเข้าพิจารณาอยู่ในแผนของคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยทางจังหวัดไม่ประมาทแม้ว่าการแพร่ระบาดของโรคจะมีแนวโน้มลดลง แต่จำนวนติดเชื้อรายวันยังมีอยู่และขออนุโมทนาสาธุที่ท่านเจ้าอาวาสได้มีส่วนในการดูแลประชาชน

ขอบคุณที่มา PR.Surat สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุราษฎร์ธานี