งูเหลือม เขมือบแมว เลื้อยไม่ไหว นอนย่อยบนกำแพง

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

วันที่ 26 ม.ค.63. เวลา 02.30 น. เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือ จากนาย ศักดิ์ชาญ พรมเขียว อายุ 41 ปีว่ามีงูเหลือมขนาดใหญ่นอนอยู่บนกำแพง บ้านเลขที่ 20/1 ซอย 5 ถ.พหลโยธิน ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี จึงได้วิทยุแจ้งลูกข่ายที่มีความชำนาญในการจับสัตว์เลื้อยคลานเข้าไปให้ความช่วยเหลือ เมื่อเจ้าน้าที่กู้ภัยฯเข้าไปยังที่เกิดเหตุพบว่าเป็นบ้าน 2 ชั้น พบงูเหลือมขนาดใหญ่นอนนิ่งอยู่บนกำแพง ซึ่งไม่สามารถจะจับได้ เนื่องจากว่ามีเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯมาเพียงคนเดียวไม่มีกำลังไม่มีกำลังเจ้าหน้าที่พอ และผู้แจ้งได้แจ้งในเวลาดึก จนไม่สามารถที่จะหากำลังมาช่วยได้ แต่ นาย ศักดิ์ชาญ (เจ้าของบ้าน) และลูกชาย ได้ให้การช่วยเหลือจับงู เพราะไม่อยากให้งูอยู่ในบริเวณบ้าน

เพราะเป็นบ้านหลังเดี่ยวติดๆกัน เจ้าหน้าที่จึงได้ลงมือทำการจับโดยใช้อุปกรณ์ในการจับทำเป็นบ่วงเชือกคล้องคองู ขณะคล้องคออยู่งูเหลือมได้ดิ้น ทำให้คล้องคอไม่ได้ จากนั้นงูจึงได้เลื้อยลงกำแพงไปอีกบ้านหนึ่ง เข้าไปอยู่ในช่องแคบ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯพยายามเอาบ่วงเชือกเข้าไปคล้องที่คองูได้ และลากงูออกมา แต่เนื่องจากสู้แรงงูไม่ได้ สองพ่อลูกจึงได้ขึ้นมาอยู่บนกำแพงและช่วยกันดึง งูเหลือมข้นมาได้ แต่งูเหลือมได้ดิ้น และรัดไม้ เจ้าหน้าที่จึงได้กดคองูไว้แล้วเอาถุงมาแนบกับพื้น และดันตัวงูเข้าไปในถุงได้เป็นผลสำเร็จ ซึ่งงูเหลือม ตัวดังกล่าวมีความยาวประมาณ 4 เมตร ใช้เวลาในการจับประมาณ 30 นาที จนเป็นผลสำเร็จ จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯจึงได้นำงูขึ้นรถจักรยานยนต์ เพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

ทางด้าน นาย ศักดิ์ชาญ พรมเขียว (เจ้าของบ้าน) เล่าให้ฟังว่า ขณะลูกชายของตนนอนอยู่ห้องชั้นล่าง อยู่ติดกับกำแพงที่งูนอนอยู่ ลูกชายได้ยินเสียงหมาเห่าข้างห้องจนผิดสังเกต จึงได้เปิดหน้าต่างออกไปดู ลูกชายตกใจเห็นงูขนาดใหญ่นอนอยู่บนรั้วกำแพง จึงได้รีบวิ่งมาบอกตน ตนจึงได้ออกมาดูเห็นงูนอนอยู่บนรั้วกำแพง จึงได้รีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างมาจับ เนื่องจากว่า แมวของเพื่อนบ้านได้หายไปหลายตัวแล้ว วันนี้น่าจะไปกินแมวมา และก็มานอนย่อยแมวที่กินเข้าไปจนไปไหนไม่ไหว

ขอบคุณที่มา : ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ / ทีมข่าวนกกระจอก