ยุติค้นหา เสียงปริศนาคล้ายเด็ก ในป่าธูป เช้านี้พบมีการโต้ตอบ คาดเป็นนก ที่มีอยู่ในธรรมชาติของพื้นที่

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

จากกรณี เมื่อ เวลา 18.00 น.วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจ หน่วยกู้ภัยอยุธยา รับแจ้งจากพลเมืองดี ได้ยินคล้ายเสียงเด็กทารกร้องออกมาจากป่าธูป ข้างพื้นที่ดินเปล่า ของหมู่บ้านนาราวดี หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านกรด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในจุดเกิดเหตุ เป็นป่าธูป หนาทึบความกว้างประมาณ 1 ไร่ พื้นที่เป็นป่าต้นธูปมีแอ่งน้ำขัง บางจุดสูงเกือบถึงเอว เจ้าหน้าที่ กว่า 50 นาย ระดมกำลัง ใช้มีด ไล่ฟันป่าธูป เพื่อคนหาเสียงดังกล่าวที่คิดว่าเป็นเสียงเด็ก ท่ามกลางประชาชนที่ให้ความสนใจหลายร้อยคน

เจ้าหน้าที่ใช้ความพยายาม อย่างมากประกอบกับ ความมืด ทำให้ทำงานอยากลำบาก ระดมกำลังค้นหา นานเกือบ 9 ชั่วโมงยังไรวีแวว แต่ระหว่าง การค้นหาของเจ้าหน้าที่และชาวบ้านต่างพยายามช่วยกันฟัง ก็ยังคงได้ยินเสียงคล้ายเด็กร้อง ออก มาจากป่าธูป 2 ครั้ง เจ้าหน้าที่ก็พยายามค้นหาตามเสียงที่ได้ยิน พอไปใกล้ก็ยังไม่พบ ต่อมานายชัชชัย กิตติชัย กรรมการบริหาร สมาคมอยุธยารวมใจ หน่วยกู้ภัยอยุธยา วางแผนในการค้นหาใหม่ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ บินโดรน ที่สามารถจับอุณคความร้อนได้ พร้อมสุนัขดมกลิ่น ให้เขาระดมค้นหาอีกทางแต่ไม่เป็นผล

การค้นหาในครั้งนี้ ใช่เวลายาวนานเกือบ 9 ชั่วโมง ก่อนจะสั่งยุติการค้นหาไปก่อน เมื่อเวลา 02.30 น. ล่าสุดเช้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 24 กุมภาพันธ์ 2564 นายชัชชัย กิตติชัย กรรมการบริหาร สมาคมอยุธยารวมใจ หน่วยกู้ภัยอยุธยา พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร ได้ประสานงานไปยัง เจ้าหน้าที่อาสมัครมูลนิธิพุทไธสวรรย์ ซึ่งเป็นวันเวรรับผิดชอบเข้ามารับช่วงต่อ เพื่อระดมกำลังค้นหาต้นตอของเสียง ที่คลายเด็กร้องไห้ ในป่าธูป ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับหมู่บ้านนาราวดี หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านกรด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่อีกครั้งเพื่อค้นหาความจริง จนพบเสียงดังขึ้นลักษณะคล้ายกับเสียงเด็กอีกครั้ง พร้อมเดินลงไปสำรวจเพื่อหาความจริง จนชัดเจนว่าเป็นเสียงนก โดยการปาหินลงเพื่อพิสูจน์ และก็พบเสียงร้องตอบกับมายืนยันชัดเจนว่าเป็นนกอยู่ในระแวกนั้น

นายชัชชัย กิตติชัย กรรมการบริหาร สมาคมอยุธยารวมใจ หน่วยกู้ภัยอยุธยา เผย ตลอดระยะเวลาในการค้นหาเสียงดังกล่าว เจ้าหน้าที่กู้ภัย ระดมกำลังอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการใช้โดนบินจับภาพมุมสูง แต่จับอุณหภูมิความร้อน สุนัขดมกลิ่น กำลังเจ้าหน้าที่ กู้ภัยกว่า 50 นาย แต่ก็ยังไม่พบ ต้นต่อของเสียงดีงกล่าว ซึ่งยังไม่แน่ใจ ว่าเป็นเสียงเด็ก หรือเสียง นกอีโก้ง ที่ชอบอยู่ตามป่าธูป อย่างไรก็ตาม อาสมัครมูลนิธิพุทไธสวรรย์ ได้ทำการค้นหาอีกครั้ง เพื่อความแน่ใจ ว่าต้นต่อของเสียงดังกล่าวคือเสียง อะไรกันแน่ กระทั่งระหว่างที่รอกำลังเจ้าหน้าที่ ทีมค้นหา ก็ได้ยินเสียงร้องดังคล้าย_เสียงเด็กขึ้นมา อีกครั้งในป่าธูป ใกล้เคียงกับจุดแรกที่มีคนได้ยิน จึงพยามเอาก่อนหินขว้างเข้าไปในป่าธูป ก็ยิ่งได้ยินเสียงร้องชัดเจนขึ้น

ซึ่งเป็นเสียงเดียวกัน กับที่มีคนถ่ายคลิปไว้ได้จึงแน่ใจว่าเป็น นก ต่อมา พ.ต.อ. สมเจษฐ์ แม้นบุตร ผกก.สภ.บางปะอิน เดินทางมายังที่เกิดเหตุ พร้อมขอบคุณ ทุกคนที่เป็นหูเป็นตา ช่วยแจ้งเหตุ ซึ่งหากเป็นเสียงเด็กจริง ก็จะช่วยเหลือได้ทัน แต่ในกรณี ได้พูดกับทีมค้นหาแล้ว น่าจะเป็นเสียงของนกอีโก้ง ซึ่งมีตามธรรมชาติและตกนี้เป็นป่าธูปที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ เพราะตลอดการค้นหา เสียงดังกล่าว มีการย้าย ที่ร้องไปตลอด เพราะหากเป็นเสียงร้องของเด็ก ต้องร้องอยู่กับที่ แต่อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณทุกๆนทั้งเจ้าหน้าที่ สื่อมวลชน รวมถึงพี่น้องประชาชนที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตา สำหรับ อีโก้ง จะร้องคล้าย เสียงเด็ก ชอบอาศัยอยู่ตามป่าธูป หากินตามแอ่งน้ำบินไม่สูง ล่าสุดเวลา12.00 น. จึงได้มีการสั่งทีมดังหมดยุติการค้นหา

ขอบคุณที่มา : ศักดริน พุทธคาวี / ทีมข่าวนกกระจอก