จอดยาว 5 วัน! ชาวประมงหาอาชีพเสริมชั่วคราว จุนเจือครอบครัว หลังศูนย์อุตุฯภาคใต้ เตือนอ่าวไทยมีคลื่นลมแรง !

ข่าวนกกระจอก
 • 138
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  138
  Shares

จอดยาว 5 วัน! ชาวประมงหาอาชีพเสริมชั่วคราว จุนเจือครอบครัว หลังศูนย์อุตุฯภาคใต้ เตือนอ่าวไทยมีคลื่นลมแรง !

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก แจ้งเตือนคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ระหว่างวันนี้ 30 ต.ค. – 3 พ.ย.61 ชาวประมงพื้นบ้านที่บ้านบ่ออิฐจอดเรือหยุดยาวเตรียมหาอาชีพเสริมทำเป็นการชั่วคราว เพื่อนำรายได้มาเลี้ยงครอบครัวในช่วงที่หยุดออกเรือ 5 วัน นางสาวพะเยาว์ เมืองงาม ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก เตือนคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ในช่วงวันนี้ 30 ต.ค. – 3 พ.ย. 61

เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนอีกระลอกหนึ่ง จะแผ่เสริมมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนในวันนี้ (30 ต.ค. 61) ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนหนักหรือฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ ส่วนมากตั้งแต่บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราชลงมา
ส่วนคลื่นลมในอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น

ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันนี้ 30 ต.ค. – 3 พ.ย. 61 และขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกอย่างใกล้ชิด
ขณะเดียวกัน ชาวประมงพื้นบ้านที่บ้านบ่ออิฐ ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา ได้นำเรือประมง

ที่อยู่ในพื้นที่ขึ้นเก็บบนฝั่งบริเวณชายหาดบ่ออิฐ หลังคลื่นลมในทะเลเริ่มมีกำลังแรง และจะต้องหยุดทำการประมงจนกว่าคลื่นลมลดความรุนแรงลง ตามที่ทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกประกาศเตือนในช่วงวันนี้ 30 ต.ค. – 3 พ.ย. 61 หรือจนกว่าคลื่นลมจะสงบ

เนื่องจากไม่ต้องการออกไปเสี่ยงกับทะเลในสภาพที่คลื่นลมแรงได้ อาจเกิดอันตรายคลื่นซัดเรือจมและเสียชีวิตได้ และมีเรืออีกบางส่วนจอดทอดสมอหลบคลื่นอยู่ด้านหลังเขื่อนกั้นคลื่น และเตรียมหาอาชีพเสริมทำเป็นการชั่วคราว เพื่อนำรายได้มาเลี้ยงครอบครัวในช่วงที่หยุดออกเรือ 5 วัน

 

 

 

ขอบคุณที่มา : นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / ทีมข่าวนกกระจอก