นักชิมแห่ลองเมนูกัญชา สไตล์คาเฟ่ร้านแรกในจังหวัดนนท์ สวนกู เดอะคาเฟ่!!

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังรัฐบาลประกาศปลดล็อกให้สามารถนำกัญชาในส่วนของ ใบ กิ่ง ก้าน ราก มาประกอบอาหารได้ ยกเว้นดอกและเมล็ดนั้น ทำให้กระแสเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชากำลังได้รับความนิยมจากนักชิมเป็นจำนวนมาก ซึ่งในส่วนของจังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีคาเฟ่กัญชาที่ได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้องเป็นแห่งแรกของจังหวัดนนทบุรี คือ ร้านสวนกู เดอะคาเฟ่ ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี ถือเป็นคาเฟสไตล์ภายในสวน โดยมีนายธนิพัทธ์ หรือ บิน ธรเลิศพิมล อายุ 41ปี เป็นเจ้าของคาเฟ่แห่งนี้ พร้อมกับหุ้นส่วนคือนายนพอมร หรือ ทีม นพพงษากิจ อายุ 27 ปี ผู้คิดค้น Super Icxics ไอศครีมโฮมเมดที่มีส่วนผสมกัญชา ร่วมเป็นกำลังสำคัญในการคิดสร้างสรรเมนูให้คาเฟ่แห่งนี้ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น.ทุกวัน หยุดทุกวันจันทร์

บรรยากาศสวนกู เดอะคาเฟ่ ตั้งอยู่กลางสวนผลไม้ ร่มรื่น มีทั้งซุ้มนั่งกลางร่องสวน และโต๊ะนั่งภายในร้าน รองรับลูกค้าได้ประมาณ 30 ที่ เปิดจำหน่ายอาหารทั่วไปมาแล้วประมาณ 2 ปี แต่เพิ่มเมนูส่วนผสมกัญชาเมื่อเดือน ก.พ.64 ประกอบด้วนเมนู ข้าวไข่ข้นกุ้งสับกัญชา สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเลกัญชา ยำกัญชาชูรส ส่วนเมนูจองหวานประกอบด้วย โรตีกัญชามะม่วงซันเดย์ โรตีทิชชูวิปครีมกัญชา ส่วนเครื่องดื่มมีชามะนาวกัญชาและกาแฟอเมริกันชา ซึ่งเมนูทั้งหมดมีส่วนผสมกัญชาตามอัตราส่วนที่เหมาะสม โดยมีการศึกษาจาก รพ.อภัยภูเบศร์

นายธนิพัทธ์ ธรเลิศพิมล อายุ 41ปี เป็นเจ้าของสวนกู เดอะคาเฟ่ เปิดเผยว่า หลังมีการประกาศปลดล็อกกัญชาให้นำ ใบ กิ่ง ก้าน ราก มาประกอบอาหารได้ ตนและภรรยาได้ศึกษาเข้าร่วมสัมนาจากหลายแห่ง พบว่ากัญชามีประโยชน์หลายอย่างจึงได้ติดต่อกับทางวิสาหกิจชุมชนที่ได้รับอนุญาตให้ปลูกกัญชาถูกต้องตามกฏหมาย เพื่อสั่งซื้อใบกัญชามาประกอบในเมนูอาการ ซึ่งราคาใบกัญชาสดราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 30,000-40,000 บาท ซึ่งคิดเป็นราคาต่อใบประมาณ ใบละ 30 บาท ตนจึงคิดเมนูออกมาในราคาที่ลูกค้าจับต้องได้ ผลตอบรับหลังเพิ่มเมนูกัญชามีลูกค้าเพิ่มขึ้นเกือบ 10 เท่า ไม่เว้นแม้แต่วันธรรมดา ยิ่งเป็นช่วงวันหยุดจะเพิ่มกว่า 20 เท่า ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามเป็นที่น่าพอใจเพราะราคาเมนูอาหารเครื่องดื่ม ของหวานที่มีกัญชานั้น ทางร้านไม่ได้ตั้งราคาให้แพงมากเกินไป แต่ต้องการขายในราคาที่ประชาชนสามารถสั่งมาทดลองชิมได้ในราคาสบายกระเป๋า

นายธนิพัทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับมุมมองเมนูที่มีส่วนผสมกัญชาในอนาคตนั้น ช่วงนี้อยู่ระหว่างการเรียนรู้ของทุกฝ่าย ทั้งผู้ประกอบการ ผู้ผลิตและรัฐบาล ซึ่งด้านธุรกิจสามารถไปได้เรื่อยๆในด้านการนำมาประกอบอาหารต่างๆ แต่ก็อยากฝากถึงภาครัฐให้ส่งเสริมทางด้าน SMS ให้ลดข้อกำหนดในการปลูก ลดความยุ่งยากลง เพื่อให้คนที่จะทำธุรกิจเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เช่นอนุญาตให้เกษตรกรระบบฟาร์มปลูกได้ ตนซึ่งเป็นผู้ประกอบการมองว่าเป็นการเพิ่มช่องทางด้านธุรกิจ เพราะความต้องการของผู้บริโภคมีมากขึ้น ถ้ามีคนปลูกมากขึ้นจะทำให้ราคาลดลง สำหรับเมนูที่มีส่วนผสมกัญชา ตนได้มีการประสานกับรัฐในการขอข้อมูล และมีนักวิชาการที่เชี่ยวชาญทางด้านอาหารเป็นผู้ให้ความรู้ ก็มีค่าใช้จ่ายแต่ก็ไม่ได้เพิ่มราคามากจนเกินไป จึงทำให้ตอนนี้ที่ร้านมีลูกค้าสนใจเดินทางเข้ามามาก จึงต้องมีการสำรองโต๊ะล่วงหน้า เพราะถ้าเดินทางมาเลยอาจต้องรอนานสักหน่อย นอกจากนี้เฟสสองคือกำลังผลิตไอศครีมโฮมเมด ชื่อ Super Icxics เพื่อจำหน่ายและขายแฟรนด์ไชส์

เจ้าของคาเฟ่แห่งนี้กล่าวอีกว่า ท้ายนี้สำหรับคนที่คิดจะทำธุรกิจเกี่ยวกับกัญชา ต้องคำนึงถึงผู้บริโภคเป็นอันดับแรก ต้องตรวจสอบผู้ผลิตว่าได้รับอนุญาตถูกต้องกรือไม่ เพราะกัญชาสามารถดูดซับสารโลหะหนักได้รวดเร็ว อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ต้องมีนักโภชนาการตรวจสอบปริมาณที่เหมาะสม การนำกัญชามาเป็นส่วนผสมปัจจุบันยังเป็นเรื่องใหม่ต่อทุกฝ่าย ต้องมีการศึกษาให้รอบคอบ สำหรับสวนกู เดอะคาเฟ่ คำนึงถึงสิ่งที่ดีที่สุดที่จะมอบให้กับลูกค้า ปรับปรุงค้นคว้าเมนูใก้ได้รสชาดที่ลงตัวสำหรับทุกคน

สำหรับบรรยากาศของคาเฟ่กัญชาแห่งนี้ในวันหยุด พบว่า มีนักชิมจำนวนมากทยอยเดินทางมาที่ร้านแห่งนี้ตลอดทั้งวัน จนทำให้ที่จอดรถไม่เพียงพอและนักชิมต้องทยอยลงชื่อเพื่อรับบัตรคิวจนล้นร้าน โดยเมนูยอดนิยม ทั้ง 6 รายการของร้านได้รับความนิยมไม่แพ้กันเกือบทุกเมนู จึงทำให้ในวันหยุดวันนี้มีนักชิมทยอยเดินทางมาชิมเมนูอาหารที่มีส่วนของกัญชาอย่างล้นหลาม ไม่ขาดสาย แม้จะมีฝนตกโปรยปรายตลอดทั้งวันก็ตาม

ที่มา​ : newsnon11/ข่าวนกกระจอก