ลุ้นระทึก!! ผลตรวจโควิด ตำรวจรัตนาธิเบศร์ 197 นาย และเตรียมเอาผิดผู้ป่วยที่ไม่ให้ความร่วมมือ ปกปิดข้อมูล

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

วันที่ 8 เม.ย.64 ความคืบหน้ากรณีนายตำรวจระดับรอง ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ ติดเชื้อโควิด-19 จากคลัสเตอร์คริสตัล ผับ ย่านทองหล่อ ทำให้ พ.ต.อ.เมษนนท์ นาขวัญ ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ ประกาศปิดโรงพักพร้อมเกณฑ์เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่อื่นส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องจำนวน 197 คน เข้าทำการ swop เพื่อหาเชื้อ พร้อมทั้งทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในสถานีตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยคาดว่าผลตรวจจะออกในช่วงบ่ายของวันนี้ ซึ่งบรรยากาศที่โรงพักในเช้าวันนี้ ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมาติดต่อธุระค่อนข้างบางตาทางด้าน นพ.สฤษดิ์เดช เจริญไชย นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน รองสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า

ในกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.รัตนาธิเบศร์ ติดเชื้อโควิด-19 จากคลัสเตอร์ทองหล่อ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 เม.ย.64 โดยได้มีการประสานกับทางสาธารณสุขอำเภอส่งกำลังเข้าทำการเก็บตัวอย่างเชื้อเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 197 คน คาดว่าผลตรวจจะออกในช่วงบ่ายวันนี้ จึงอยากขอความร่วมมือกับประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยัง สภ.รัตนาธิเบศร์ ทางสถานีตำรวจจะปิดทำการเป็นบางจุด แต่ถ้าเป็นไปได้ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ ในช่วงนี้ ถ้ามีความจำเป็นให้ใช้การโทรศัพท์เพื่อติดต่อราชการ หรือเปลี่ยนไปใช้โรงพักอื่นแทนนอกจากนี้ นพ.สฤษดิ์เดช เจริญไชย นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน รองสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี ยังกล่าวถึงกรณีที่ กรณีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ในจังหวัดนนทบุรี

-รายที่ 347 ซึ่งเป็นชาย อายุ 52 ปี ทำงานด้านสื่อบริษัทแห่งหนึ่ง ผู้ป่วยติดเชื้อรายที่ 351 ซึ่งเป็นชาย อายุ 57 ปี รับราชการสำนักงานศาลยุติธรรม ไม่ยินยอมให้ความร่วมมือในการเปิดเผยไทม์ไลน์ก่อนการติดเชื้อว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทาง สสจ.นนทบุรี ได้รับการประสานจากทางสำนักงานศาลยุติธรรมแล้วว่า ในรายผู้ป่วยติดเชื้อรายที่ 351 ซึ่งเป็นชาย อายุ 57 ปี รับราชการสำนักงานศาลยุติธรรม ยินยอมเปิดเผยจ้อมูลประวัติการเดินทางก่อนไปรับเชื้อมาให้กับทาง สสจ.นนทบุรีแล้ว ซึ่งทาง สสจ.จะนำข้อมูลไปลงในไทม์ไลน์ผู้ป่วย เพื่อกระจายข่าวให้บุคคลที่ไปสัมผัสหรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้เฝ้าระวัง กักตัวดูผลต่อไป

ส่วนผู้ป่วยรายที่ 347 ชาย อายุ 52 ปี ทำงานด้านสื่อ ที่ยังไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลการเดินทางไปรับเชื้อมานั้น ทาง สสจ.นนทบุรีได้ทำหนังสือแจ้งไปยังบุคคลดังกล่าวเป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว หากชายคนดังกล่าวยังคงปิดบัง ไม่ให้ความร่วมมือ ในการเปิดเผยข้อมูล ก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อปี 2558 มีโทษทั้งจำและปรับดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป เพราะอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิดไปสู่ผู้อื่นในวงกว้างและจะทำให้การควบคุมโรคดป็นไปด้วยความล่าช้าและยากลำบาก นอกจากนี้ในสถานการณ์ที่เชื้อไวรัสกลับมาระบาดรุรแรงอีกครั้ง วิธีป้องกันตนเองที่ดีที่สุดของประชาชนในตอนนี้คือ การสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยแลกอฮอล์ และงดไปในสถานที่ที่แออัด ก็จะช่วยป้องกันตนเองและยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

ขอบคุณที่มา : newsnon 11 / ทีมข่าวนกกระจอก