ผู้ว่าฯอยุธยาแถลง 1-2 วัน ยอดผู้ป่วยโควิด พุ่งกว่า 20 ราย และยังพบกลุ่มคนที่จะนำสู่ การแพร่ระบาดแบบซูเปอร์สเปรดเดอร์ ในพื้นที่ วอนพี่น้องปชช.ป้องกันตนเองอย่างเข้มงวด

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 เมษายน 2564 ที่ ห้องประชุมอโยธยา ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นพ.พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิด – 19 ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังพบว่ามียอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ 2 – 3 วันที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว กว่า 20 ราย

นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า สถานการณ์เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของ โควิด -19 ในพื้นที่ ซึ่งเวลานี้เราได้พบผู้ติดเชื้อในช่วงวันสองวันที่ผ่านมาข้อมูลที่ทางจังหวัดได้รับเป็น เคท ที่ 86 แล้ว เพียงแต่ว่าเคสที่ 70 74 75 ถึง 86 ขอเวลาในการตรวจสอบทำรายละเอียด เนื่องจากมีจำนวนมาก แต่ว่าตอนนี้ได้ทยอยตรวจได้ทำไทม์ไลน์ เพื่อเปิดเผยทำลายรายละเอียดไทม์ไลน์ตั้งแต่ 65 เป็นต้นมาอันที่เสร็จก่อนก็จะ ทยอยเผยแพร่ให้พี่น้องประชาชนได้ทราบก่อน

ซึ่งเปิดเผยไทม์ไลน์ จะมีประโยชน์กับพี่น้องที่ได้เห็นข้อมูลจากไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ พี่น้องจะได้ไปเชื่อมโยงได้ว่า ท่านได้ไปเกี่ยวข้องในพื้นที่เหล่านี้หรือไม่ถ้ามีความเกี่ยวข้องขอความกรุณาเบื้องต้นก็ขอให้กักตัว ไม่ใช่ว่าท่านอยู่ในสถานที่เดียวกันกับผู้ติดเชื้อ ท่านจะต้องเป็นผู้ติดเชื้อทุกราย เพียงเบื้องต้นให้กักตัวเองสังเกตุอาการ โดยในทุกไทม์ไลน์ที่ทางจังหวัดได้เผยแพร่ไปจะมีหมายเลขโทรศัพท์เป็นสายด่วนของทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ท่านสามารถโทรปรึกษาได้ หรือท่านที่อยู่ในเคทที่มีความเสี่ยง ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ก็จะไปรับตัวเข้ากระบวนการตรวจเชื้อต่อไป

ในเบื้องต้นกลุ่มคนที่เราได้พบจากการสอบสวนโรค ก็พบว่ามีความเกี่ยวข้องอยู่ 2 – 3 กลุ่ม กลุ่มแรกก็คือกลุ่มที่ไปเที่ยวที่เชียงใหม่ ซึ่งเคทเชียงใหม่ ไปเที่ยวเชียงใหม่กลับมาแล้วก็ไปรวมกลุ่มกันจัดปาร์ตี้สังสรรค์ กับเพื่อนๆที่หมวกเหล็ก ซึ่งก็มีเพื่อนที่อยุธยา เพื่อนที่จังหวัดอ่างทอง อันนี้คือกลุ่มใหญ่ ซึ่งอาจใช้คำว่า “ ซูเปอร์สเปรดเดอร์ ”  ก็ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจอยู่พอสมควร ส่วนกลุ่มที่สอง ก็คือเป็นผู้บริหารชาวญี่ปุ่นแล้วก็ไปเที่ยวที่สถานบันเทิงที่ ซอยทองหล่อ 2 ราย และในส่วนกลุ่มต่อมาเป็นกลุ่มที่ทำอาชีพค้าขายรถแล้วก็ติดเชื้อจากเพื่อนผู้ร่วมงานที่มาจากกรุงเทพ แล้วก็นำเชื้อมาติดส่วนกลุ่มอื่นก็เป็นในลักษณะที่พบความสัมพันธ์ประปายไม่ได้เป็นกลุ่มเป็นก้อน ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อทั้งหมดยังไม่พบว่าเป็นการแพร่กระจายเชื้อจากต้นกำเนิดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่อย่างไรก็ตามต้องดูในรายละเอียดเพิ่มเติม เป็นลักษณะไปการรับเชื้อมาจากข้างนอกแล้วก็นำมาติดคนในบ้านหรือเพื่อนร่วมงานหรือเพื่อนที่ไปทำกิจกรรมร่วมกันสิ่งเหล่านี้

จึงขอเรียนกับพี่น้องชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาโอกาสที่เราจะพบเชื้อตอนนี้ น่าจะพบขึ้นเรื่อยๆฉะนั้นอาจจะมาจากแหล่งบันเทิงที่เชียงใหม่หรือที่ทองหล่อเอกมัยแล้วมาติดคนใกล้ชิดคนรอบข้างคนเหล่านี้ อาจจะเดินทางกลับมาเยี่ยมเยือนครอบครัว มาเที่ยวมาชมโบราณสถาณของเรา หรือทำกิจกรรมกินข้าวกินปลา ในพื้นที่ ซึ่งเราไม่อาจจะไปแยกแยะได้เพราะฉะนั้นจึงขอความกรุณาพี่น้องประชาชนเราต้องป้องกันตัวเองหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย

วันนี้จังหวัดได้ดำเนินการตามที่ ศบค. ได้สั่งปิดสถานที่ที่มีความเสี่ยงก็คือสถานบริการและสถานประกอบคล้ายสถานบริการ ซึ่งสถานบริการ มีจดทะเบียนทั้งหมด 12 แห่งมีสถานประกอบคล้ายสถานบริการ 157 แห่ง ได้สั่งปิดมีผลไปแล้วตั้งแต่เมื่อ 00.01 น. ของ เมื่อคืนวันที่ 10 เมษายน ก็คือวันนี้ซึ่งจะมีผลไป 14 วันจนถึงวันที่ 23 เมษายน สถานที่สถานบริการ ก็คือสถานที่ ที่มีดนตรี มีการแสดง มีคาราโอเกะ ที่ต้องปิดเนื่องจากว่าทาง ศบค.ได้พิจารณาเห็นว่าปรากฏการณ์ที่ซอยทองหล่อ หรือสถานบันเทิงใกล้เคียงกัน

ก็คือสถานบันเทิงคล้ายๆกันพอเราทานเหล้าดนตรีคึกคักเราใจก็จะมีการเต้นการตะโกนคุยกัน ก็อาจจะมีโอกาสที่สำคัญสถานบันเทิงเหล่านี้ไม่มีการสวมใส่หน้ากากอนามัยมีการปฏิสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดจึงมีความเสี่ยงทาง ศบค.ให้ข้อสั่งการทุกจังหวัดได้สั่งปิด ในส่วนการเตรียมความพร้อมสำหรับจำนวนผู้ป่วยในรอบ นี้ ที่อาจจะมีจำนวนมาก ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้เตรียมเตียง ภาพรวมประมาณ 100 เตียง ตามโรงพยาบาลต่างๆในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีหลายแห่งเริ่มนำผู้ป่วยเข้าไปรักษาแล้วบางส่วน

ขอบคุณที่มา : ศักดริน พุทธคาวี / ทีมข่าวนกกระจอก