พาชิมทุเรียน อายุกว่า 100 ปี “ทองบ้านพระ” กิโลละเกือบ 500 บาท

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ช่วงนี้เป็นช่วงของผลผลิตทุเรียนในหลายหลายๆพื้นที่ กำลังออกลูก และนำออกสู่ท้องตลาดเพื่อที่จะให้ประชาชนที่ชอบในรสชาติของทุเรียนได้ลิงลิมชิมรสกันอย่างมากมาย หลายคนก็ชอบไม่เหมือนกัน และ ผลผลิตในแต่ละที่รสชาติก็ยังแตกต่างกันไป สำหรับปราจีนบุรีเองก็ก็มีพันธุ์ทุเรียนต่างๆมากมาย รวมถึงรสชาตของทุเรียนปราจีน ก็ไม่แพ้ทุเรียนตามจังหวัดอื่นๆเช่นกัน แต่มีทุเรียนอยู่ 1 ต้น อายุเกือบ 100 ปีที่มีรสชาตอร่อย(เจ้าของเขาว่ามานะ) และราคาค่อนข้างแพงมาก ตด กก.ละ 450 บาท และด้วยความที่เป็นต้นทุเรียนที่มีอายุมากที่สุด ของสวนแหล่งนี้ประกอบกับเนื้อของทุเรียนเป็นสีเหลือง เจ้าของเลยตั้งชื่อตามที่อยุ๋และสีเนื้อทุเรียนว่า”ทองบ้านพระ”วันนี้ผู้สื่อข่าวลงไปที่บ้าน นายสมคิด ศรราช ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 บ้านดงหัวโขด ต. บ้านพระ อ.เมือง จังหวัด ปราจีนบุรี บุกชมต้นทุเรียน โบราณอายุกว่าร้อยปี ภายในสวนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ โดยมีพันทุเรียนมากมายหลากหลายที่กำลังออกผลผลิต และได้พบกับต้นทุเรียนที่มีความสูงกว่าต้นอื่นๆอยู่ในสวน

ทั้งนี้นายสมคิด ศรราช( ผู้ใหญ่บ้าน ) ได้เล่าให้ฟัง ถึงประวัติความเป็นมาของต้นทุเรียนโบราณนี้ว่า ทุเรียนต้นนี้เป็นของแม่ยาย แม่ยายบอกเห็นตั้งแต่เกิด ซึ่งแม่ยายเสียไปนานแล้วถ้านับอายุก็ 90 ปี เศษ ขนาดลำต้นกว้าง 2 คนโอบ สูงกว่า 20 เมตร กิ่งหักจากถูกลมพัด เลยทำให้ลำต้นแตกกิ่ง สูงและแผ่กิ่งก้านตามภาพปัจจุบัน เป็นไม้เพาะเมล็ด ไม่ทราบชนิดพันธุ์ที่เพาะ ด้วยสมัยก่อนกิ่งพันธุ์หายาก ถ้าจะกินทุเรียนลูกไหนอร่อย ก็นิยมเพาะกันไป เมื่อทุเรียนต้นนี้โตจนติดลูก ด้วยเนื้อที่เหลืองจัดเมล็ดลีบ ทางสวนได้เรียกในชื่อ กระเทยเหลือง มานานมาก และมีผู้นิยม ซื้อกลับไปตลอดชิมรสชาติคล้ายหมอนทอง แต่เนื้อเหนียวละเอียดกว่า หอมหวานกว่า สามารถกินสุกได้ไม่เละ และทางผู้ใหญ่เจ้าของสวนยังได้กล่าวอีกว่า

เดิมทีใช่ชื่อทุเรียนต้นนี้ว่า กระเทยเหลือง แต่ว่าถูกใช้ตั้งชื่อพันธุ์ทุเรียนเมืองนนท์ไปแล้ว เกรงว่าคนซื้อจะสับสน ตนจึงตั้งชื่อใหม่ใช้ลักษณะผิวสีทอง เนื้อสีเหลืองจัด มาผนวกกับชื่อของตำบลที่ตนอยู่ ออกมาเป็น ทองบ้านพระ และก็จะทำการจดทะเบียนโดยเป็นชื่อ ทองบ้านพระ ซึ่งรูปทรงผล และรสชาติ ไม่เหมือนทุเรียนอื่นๆ ราคาอยู่ที่ กิโลกรัมละ 450 บาท จึงขอสร้างเป็นของดีประจำถิ่น เป็นซิกเนเจอร์ของจังหวัดปราจีนบุรี ให้สมกับที่ว่า เมืองปราจีน มีทุเรียนขึ้นชื่อ และสุดท้ายมี ทองบ้านพระ ทุเรียนเพาะเมล็ดอายุเกือบร้อยปี ที่ยังเหลือให้ลูกหลานได้ชื่นชมและชิม ท่านใดที่อยากไปลองชิมก็สามารถติดต่อได้ที่ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 บ้านดงหัวโขด ตำบลบ้านพระ อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรีหมายเลขโทรศัพท์ 087-1308686

ข่าว-ภาพ สายชล หนูแดง สุรชัย ใจบุญ /ปราจีนบุรี