จนท.กรุงเก่า ระดมกำลังวางแผนป้องกันน้ำท่วม ย้ำมองปัญหาที่ผ่านมาเป็นแนวทาง

ข่าวนกกระจอก
 • 30
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  30
  Shares

จนท.กรุงเก่า ระดมกำลังวางแผนป้องกันน้ำท่วม ย้ำมองปัญหาที่ผ่านมาเป็นแนวทาง

วันที่ 15 มิถุนายน 2561 ที่ ห้องประชุม ชั้น 2 ศูนย์การค้า The sky  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เป็นประธานประชุมทบทวนแผนเผชิญเหตุอุทกภัย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยระดับจังหวัด  เพื่อเตรียมรับมือกับปัญหาอุทกภัยในช่วงน้ำหลาก

กรุงเก่า

นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์  กล่าวว่า  การวางแผนการแก้ไขปัญหาอุทกภัยของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในปีนี้จะมีการทำนาเหลื่อมเวลาเช่นเดิม  เพื่อป้องกันความเสียหายทางการเกษตร  พร้อมกันนี้จะนำบทเรียนจากปัญหาที่เกิดในปีที่แล้วมาปรับใช้  โดยเฉพาะปัญหาเขื่อนกั้นน้ำแตกที่ตำบลสามกอ  อำเภอเสนา  เบื้องต้น ทางจังหวัดได้เตรียมงบประมาณในการสร้างแนวคันดินและกระสอบทรายเป็นเขื่อนป้องกันน้ำ  มีการนำเครื่องจักรและเครื่องสูบน้ำเข้าไปประจำการแล้ว  และได้มีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เพื่อให้การดำเนินงานเกิดความสัมพันธ์กัน  นอกจากนี้ ยังมีการขุดลอกคลองและกำจัดผักตบชวาอย่างต่อเนื่อง  เพื่อให้การระบายน้ำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ  ซึ่งทุกขั้นตอน ทางจังหวัดได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาแล้ว

กรุงเก่า

“ เรื่องการเตรียมการ ตรงนี้ได้มีการเตรียมการมาเป็นปี  ไม่ได้มาคุยกันในเดือนที่มีฝน  คุยกันตั้งแต่ตุลาคม 2560 แล้ว  และก็มีการหารือตลอด  ว่าจะเตรียมการอย่างไร  สภาพฝนเป็นอย่างไร  ถ้ายังเป็นไปตามสภาพที่คุยกัน  ยังเป็นไปตามสภาพที่พยากรณ์  ก็มั่นใจว่าปีนี้จะรับได้  แต่ต้องเข้าใจว่าทุกวันนี้อากาศของโลกเปลี่ยนแปลง  ก็มั่นใจแต่ก็จะประมาทไมได้  ต้องมีการเตรียมพร้อมอยู่เสมอ”

กรุงเก่า

นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์  กล่าวอีกว่า  อย่างไรก็ตาม ยังคงห่วงในการช่วยเหลือในส่วนของบ้านเรือนที่อยู่ในเขตพื้นที่ลุ่มต่ำ  ซึ่งตรงนี้ยังแก้ไขอย่างสิ้นเชิงไม่ได้จนกว่าโครงสร้างการป้องกันน้ำทั้งหมดจะสมบูรณ์  ทั้งการขุดคลองสายใหม่ บางบาล-บางไทร  และการก่อสร้างพนังกั้นน้ำถาวร  หากแผนป้องกันตรงนี้สมบูรณ์จะสามารถป้องกันได้ดีขึ้น

กรุงเก่า

กรุงเก่า

ขอบคุณแหล่งที่มา : ศักดริน  พุทธคาวี 

 

 • 30
  Shares