นครปฐม! สืบสานประเพณี แข่งขันกีฬาพื้นบ้าน มวยทะเล-แข่งปิดตาพายเรือ - ข่าวนกกระจอก

นครปฐม! สืบสานประเพณี แข่งขันกีฬาพื้นบ้าน มวยทะเล-แข่งปิดตาพายเรือ

ข่าวนกกระจอก
 • 129
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  129
  Shares

นครปฐม! สืบสานประเพณี แข่งขันกีฬาพื้นบ้าน มวยทะเล-แข่งปิดตาพายเรือ

(18 พ.ย. 61) ที่คลองมหาสวัสดิ์ หน้าวัดสาละวัน อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม น.ส.สลารีวรรณ ทัพทวี นายอำเภอพุทธมณฑล เป็นประธานลั่นฆ้องเปิดการแข่งขัยเรือยาวประเพณีชุมชน โดยมีนายณัฐวัฒน์ ปริยพาณิชย์ นายกเทศมนตรีตำบลศาลายา กล่าวรายงาน ประเพณีแข่งเรือพายของชุมชนตำบลศาลายา จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี

เพื่อเชื่อมความรักสามัคคีของคนในชุมชนและตำบลข้างเคียง โดยทุกปีก็จะปรับเปลี่ยนรูปแบบของกิจกรรม ไม่ให้เกิดความซ้ำซาก ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความสนุกสนาน อาทิ การแข่งขันเรือหัวใบ – ท้ายบอด คนพายจะต้องใช้ผ้าปิดตาพายเรือ คนหัวก็มีหน้าที่บอกทิศทางและคัดไม่ให้เรือชนกับสิ่งกีดขวาง หรือการแข่งขันชกมวยทะเล ซึ่งก็จะมีผู้สนใจเข้าสมัครร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก หลังพิธีเปิด นายอำเภอและปลัดอำเภอ

ขอเข้าร่วมการแข่งขันพายเรือหัวใบ้ – ท้ายบอด นายกเทศมนตรีตำบลศาลายา ควงแขนปลัดเทศบาล ลงแข่งขันกับนายอำเภอ สร้างสีสันและเสียงหัวเราะให้กับผู้ที่มาร่วมงานได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะนายกเทศมนตรีตำบลศาลายา พายเรือไม่เป็น เพราะไม่ใช่ลูกแม่น้ำ ส่วนทางด้านนายอำเภอ อยู่กับแม่น้ำเจ้าพระยามาตั้งแต่เด็กๆ แต่ปลัดอำเภอ ซึ่งเป็นคนพาย ต้องปิดตาและก็พายเรือ ทั้ง 2 ลำ เลี้ยวไปเลี้ยวมา หาทิศทางไม่ได้

เรือของนายอำเภอชนเข้ากับเกาะกลางแม่น้ำ วนเรือของนายกเทศมนตรี วนไปมจนคว่ำกลางคลองมหาสวัสดิ์ โชคดีสวมเสื้อชูชีพ แต่เจ้าหน้าที่ก็ต้องกระโดยลงไปช่วย เพราะไม่แน่ใจ นายกฯจะไหว้น้ำเป็นหรือไม่ ต่อจากนั้นก็ร่วมแข่งขันมวยทะเล ขึ้นชกกับนายตำรวจ สภ.พุทธมณฑล

ท่าทางฟิตกว่า นายอำเภอเป็นสักขีพยาน จับชูมือทั้งคู่ ตำรวจ สภ.พุทธมณฑล วาดลีลา โชว์ผู้ชม หลังขึ้นไปบนคานไม้ ตั้งไว้กลางน้ำ ก็ยังโชว์ความฟิต แต่ด้วยกีฬาประเภทนี้ จะต้องใช้สมาธิ หากไม่นิ่งก็อาจจะพลาดตกน้ำได้ นายกเทศมนตรี ก็พยายามหลอกล่อให้เข้ามาใกล้ๆเข้ามาอีก

 

 

ขอบคุณที่มา : กชมน / ทีมข่าวนกกระจอก