อบต.ช่องกุ่ม! ระดมเรือหางยาว-เรือท้องแบน ติดเครื่องตัดหญ้า ขับวนช่วยบำบัดน้ำเน่าเสีย ในหนองน้ำซับใหญ่ (คลิป)

ข่าวนกกระจอก
 • 57
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  57
  Shares

อบต.ช่องกุ่ม! ระดมเรือหางยาว-เรือท้องแบน ติดเครื่องตัดหญ้า ขับวนช่วยบำบัดน้ำเน่าเสีย ในหนองน้ำซับใหญ่ (คลิป)

หลังจากนายสวัสดิ์ นิลพรมมา อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 61 หมู่ 5 ต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว และ พระจำเริญ ธิตสาโร เจ้าอาวาสวัดช่องกุ่ม ได้ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่า ที่หนองน้ำซับใหญ่ เป็นแหล่งน้ำสาธารณะ ของหมู่บ้านช่องกุ่ม เนื้อที่กว่า 100 ไร่ เป็นแหล่งน้ำที่ชาวบ้านช่องกุ่มใช้ในการอุปโภคบริโภค และใช้ในการเกษตร เกิดน้ำเน่าเสีย มีกลิ่นเน่าเหม็น คาดว่าเกิดจากการปล่อยน้ำจากชุมชนหรือน้ำเสียจากการเลี้ยงสัตว์ น้ำจากสารเคมีใช้ในการเกษตร ลงสระน้ำ ทำให้น้ำเสียได้

ต่อมาเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ช่องกุ่ม นำโดยนายสมหมาย กุ่มประสิทธิ์ รองนายก อบต.ช่องกุ่ม และชาวบ้านช่องกุ่ม ได้นำเรือหางยาว ขับไปมา และนำเครื่องตัดหญ้า แบบสะพาย ผูกติดกับเรือท้องแบน ตีน้ำให้แตกกระจาย และใช้เครื่องสูบน้ำ พ่นน้ำเป็นละอองฝอย ขึ้นสู่อากาศ เพื่อเพิ่มออกซิเจนให้กับน้ำ พร้อมเติมสาร อีเอ็ม ช่วยบำบัดน้ำเสีย และเติมปูนขาวเพื่อปรับสภาพน้ำ ที่หนองน้ำซับใหญ่

พระจำเริญ ธิตสาโร เจ้าอาวาสวัดช่องกุ่ม กล่าวว่า หลังจากหนองน้ำซับใหญ่ ที่บ้านช่องกุ่ม ต.ช่องกุ่ม เป็นแหล่งน้ำสาธารณะกลางหมู่บ้าน เกิดเน่าเสีย มีกลิ่นเหม็น โยไม่ทราบสาเหตุ ไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ ทาง อบต.ช่องกุ่ม ร่วมกับชาวบ้าน ได้นำเรือหางยาว จำนวน 4 ลำ จากอ่างเก็บน้ำพระปรง และเรือท้องแบน ติดเครื่องตัดหญ้าแบบสะพาย ขับวนไปมา เพื่อตีน้ำ เพิ่มออกซิเจน ให้กับน้ำ และได้ทำมา

ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นมา จนถึงวันนี้ วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 น้ำในหนองซับใหญ่ กลิ่นเน่าเหม็นเริ่มลดลง คาดว่าน้ำจะนำมาใช้ในการอุปโภคบริโภคได้ในเร็วๆนี้ “หนองน้ำซับใหญ่ แห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวสวยงาม แต่มาถึงตอนนี้ เกิดคราบน้ำเสีย มีกลิ่นเหม็น ถ้าลงไปเล่นน้ำจะเกิดอาการคัน ไปทั้งตัว ไม่รู้เกิดจากอะไร ก็อยากให้ทุกคนที่อยู่โดยรอบอ่างซับใหญ่ ช่วยกันอนุรักษ์ น้ำช่วยกันดูแล ให้สะอาดตลอดไป”พระจำเริญ กล่าว

นายสวัสดิ์ นิลพรมมา ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณหนองน้ำซับใหญ่ กล่าวว่า ตนก็อยู่ติดกับหนองน้ำซับใหญ่ มาตั้งแต่เกิด ก่อนนี้ ไม่มีเคยมีว่าน้ำจะเสีย แต่มาช่วยนี้ไม่รู้เกิดจากอะไร โดยก่อนเกิดน้ำเน่าเหม็น จะมีฝนตกลงมา น้ำฝนอาจพัดหายาฆ่าแมลง ลงมา ทำให้น้ำเสียก็ได้ ก็อยากจะฝากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยดูแลด้วย ส่วนทางด้านสาธารณะสุขประจำตำบลชี้แจงว่าต้องเอาน้ำเสียใสบรรจุขวดส่งไปให้หน่วยงานที่รับผิดชอบตรวจสอบหาสาเหตุว่าน้ำเน่าเสียเกิดจากสาเหตุไดคนทำหรือจากเรื่องธรรมชาติ

ชมคลิป

 

ขอบคุณที่มา : สุพจน์ คนชายแดนไทย / ทีมข่าวนกกระจอก