เตือนภัย! แก๊งมิจฉาชีพรูปแบบใหม่ แฮ็กไอดีไลน์หลอกยืมเงินคนสนิท!!

ข่าวนกกระจอก
 • 68
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  68
  Shares

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 พฤศจิกายน 2561 ในขณะที่ ร.ต.อ.สหรัฐ เทียมไชย รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางพลี สมุทรปราการ กำลังนั่งปฎิบัติหน้าที่อยู่บนโรงพัก ได้มีผู้เสียหายเป็นชายจำนวน 3 คน ซึ่งทำงานอยู่บริษัทพาณิชย์รายใหญ่แห่งหนึ่งในย่านตำบลบางพลี ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ว่าตนเองทั้งสามถูกมิจฉาชีพแฮ็กไอดีไลน์ และนำไลน์ไปหลอกยืมเงินจากญาติและเพื่อนสนิทที่อยู่ในกลุ่มไลน์ผู้เสียหาย โดยได้นำหลักฐาน ที่แคปมาจากหน้าไลน์ของผู้เสียหายหลายคนที่หลงเชื่อและโอนเงินให้ มามอบเป็นหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งหลังจากผู้เสียหายรู้ตัวก็จะถูกบล็อกไลน์จนไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียหายหลายรายที่ตกเป็นเหยื่อมูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท


โดยนายสม (นามสมมุติ) หนึ่งในผู้เสียหายเล่าว่า รูปแบบของแก๊งมิจฉาชีพไฮเทคแก๊งนี้ จะใช้วิธีการแฮ็กเฟสบุ๊คที่มีบัญชีเชื่อมต่อกับแอฟพิเคชั่นไลน์ โดยจะอาศัยช่องว่างของเฟสบุ๊คที่มีฟิวเจอร์ขอความช่วยเหลือจากเพื่อนในเฟสบุ๊ค โดยจะหลอกถามเบอร์ของผู้เสียหายและหลอกเข้าไอพี เมื่อเฟสบุ๊คส่งข้อความผ่านเบอร์มือถือส่งรหัส OPT มาให้ยืนยัน มิจฉาชีพจึงใช้กลยุทธ์นี้ในการหลอกเอารหัส OPT จากเจ้าของเฟสบุ๊คให้ส่งรหัสนั้นมาให้ และเมื่อได้รหัสพร้อมเบอร์โทรก็จะเข้าโปรแกรมไลน์ทันที ทำให้ผู้เสียหายถูกปิดบัญชีทั้งเฟสบุ๊คและไลน์ไปโดยปริยาย จากนั้นมิจฉาชีพจะอาศัยข้อมูลจากไอดีไลน์ของผู้เสียหายที่ได้มา ที่มีกลุ่มเพื่อนสนิทขอผู้เสียหาย หลอกพูดคุยตีสนิทและขอยืมเงินผ่านทางแชทข้อความในไลน์ แต่จะยืมคนละน้อย ๆ โดยเริ่มจากหนึ่งพัน ไปจนถึงหลักหมื่น มีเหยื่อหลายรายหลงเชื่อเนื่องจากไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีการแฮ๊กเข้ามาในไลน์ โอนเงินให้โดยที่แก๊งมิจฉาชีพจะให้บัญชีธนาคารซึ่งเป็นชื่อของคนอื่นโดยอ้างว่า เป็นบัญชีของเพื่อน ไม่อยากให้ทางบ้านรู้


นอกจากนั้นมิจฉาชีพยังเก็บแอดเค๊าน์หลายๆไอดีเพื่อเข้าไปหลอกเหยื่อให้โอนเงิน ล่าสุดผู้เสียหายท่านหนึ่งถูกเจาะข้อมูลเข้ามาในไลน์และส่งข้อความไปหาญาติและพ่อแม่ เพื่อขอยืมเงินแต่ขณะนั้นทั้งพ่อแม่และญาติอยู่ด้วยกันที่ต่างจังหวัด จึงเกิดความสงสัยและโทรมาถามผู้เสียหาย จนทราบว่าบัญชีไลน์ถูกแฮ็ก ไปแล้ว หลังทราบเรื่องจึงพากันมาแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี เพื่อให้ติดตามจับกุมแก๊งมิจฉาชีพแก๊งนี้มาดำเนินคดีโดยเร็ว ซึ่งเชื่อว่ายังมีผู้เสียหายอีกหลายร้อนคนที่ถูกหลอกในลักษณ์เดียวกันนี้


โดยได้รับการเปิดเผยจากหัวหน้างานของผู้เสียหายว่า วิธีการของมิจฉาชีพรายนี้เริ่มจากเข้าไปในเฟสบุ๊คของเราที่เปิดเป็นสาธารณะ และมีการซิงค์ข้อมูลกับไลน์ของเรา พอแฮ๊กข้อมูลไลน์เข้าไปได้ก็จะบอกว่าระบบเฟสบุ๊คของเหยื่อร่ม และส่งขอความขอให้ช่วยหน่อยให้ส่งรหัส โอทีพี กลับมาช่วยเฟสบุ๊ค แต่รหัส โอทีพี ที่ส่งให้ มันไม่ใช้โอทีพีเฟสบุ๊ค แต่มันเป็นโอทีพีไลน์ เพื่อที่เขาจะได้ไปสร้าง โอทีพีไลน์ของเราดึงไปใหม่ และข้อมูลที่อยู่ในกลุ่มไลน์ของเราก็จะถูกดึงเข้าไปอยู่ในเครื่องของมิจฉาชีพทั้งหมด เหมือนกับเราย้ายข้อมูลทั้งหมดไปอยู่ในเครื่องใหม่ทั้งหมด บัญชีที่อยู่ในเครื่องของเราก็ใช้งานไม่ได้เลยล็อกทันที และส่วนใหญ่มิจฉาชีพรายนี้จะเลือกลงมือในช่วงวันศุกร์ เวลากลางคืน เพราะว่าวันศุกร์เสาร์อาทิตย์ ธนาคารปิดทำการ ซึ่งจะต้องไปติดต่อธนาคารที่อยู่ในห้างเท่านั้น


มันมีความซับซ้อนและความฉลาดอยู่ค่อนข้างมาก และลงมือในเวลากลางคืน และในเวลากลางคืนทุกคนก็ไม่อยากออกไปข้างนอกธนาคารก็ปิดแล้วทำธุรกรรมอะไรก็ไม่ได้ รูปแบบการก่อเหตุลักษณ์นี้มันอันตรายมาก เพราะเรามีเพื่อนอยู่ในไลน์เยอะ ซึ่งส่วนใหญ่จะคุยอะไรส่วนตัวก็จะคุยกันในไลน์ แต่เราไม่รู้ว่าไลน์ถูกแฮ็ก มีอะไรก็จะส่งกันในไลน์ ยืมเงินยืมอะไรกันทางไลน์มันจะง่ายกว่า เพราะเราคิดว่ามีความเป็นส่วนตัว เพราะเฟสบุ๊ค เราเริ่มรู้แล้วว่ามีการก๊อฟเฟส แต่ไลน์มันซิงค์กันสามารถปลอมแปลงกันบนไลน์ได้ เพราะมีการส่งข้อความมาว่าเฟสบุ๊คจะกู้และเอาไปเป็นไลน์ของตัวเองแล้วเอาไปหลอกยืมเงินกลุ่มเพื่อนและญาติที่อยู่ในกลุ่มไลน์ ที่มันอันตรายมากคือมันไม่ได้จบที่คนแค่คนเดียวและไม่ได้จบแค่การยืมเงิน มันเริ่มต้นจากการเก็บแอ๊คเคาว์ก่อน แล้วมันถึงจะเริ่มต้นด้วยการยืมเงิน ถ้าคนแรกมีปัญหามันจะไม่เข้าต่อ เพราะคน คนหนึ่งมีเพื่อนอยู่จำนวนมาก เพราะการลงมือของพวกนี้ไม่ได้ลงมือทำกันเป็นสัปดาห์

เพียงแค่ข้ามคืนมันกระจายไปทั่ว ที่ตนพูดว่าความเสียหายหลายหมื่น เพียงแค่คืนเดียวเท่านั้น เมื่อคืนนี้เอง เพราะฉะนั้นถ้าแอ๊คเคาว์มันมีเยอะแล้วมันไปเรื่อย ๆ ความเสียหายมันจะมากกว่าหมื่น และวิธีการนี้ไม่ต้องใช่คนเยอะเลย แค่คนเดียวก็ทำได้ โดยจะเริ่มยืมจากยอดน้อยแค่หลักพัน แต่ถ้ายืมกันหลายคนยอดความเสียหายก็สูงมากในแต่ละคืน

ที่มา : ข่าวนกกระจอก

 

 • 68
  Shares