ยิ่งใหญ่ตระการตา “งานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ประจำปี 2561”

ข่าวนกกระจอก
 • 108
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  108
  Shares

เริ่มแล้วอย่างเป็นทาง งานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ประจำปี 2561 อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา กับ ขบวนเฉลิมฉลองการเป็นมรดกโลกของส่วนราชการฯ

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 7 ธันวาคม 2561 ที่ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา  อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นาย ธนาคม จงจิระ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน “ ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ประจำปี 2561 ” อย่างยิ่งใหญ่ โดย มีนายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พี่น้องประชาชน เข้าร่วมจำนวนมากเข้าร่วมพิธีเปิดที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ โดยจังหวัดฯ กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 – 16 ธันวาคม 2561 เพื่อเฉลิมฉลองความเป็นเมืองมรดกโลก


นาย ธนาคม จงจิระ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า การจัดงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ถือเป็นงานประจำปีของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี  เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่ยูแนสโกยกย่องให้อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาเป็นเมืองมรดกโลกมาตั้งแต่ปี 2534  จึงทำให้ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาร่วมมือกันจัดกิจกรรมดังกล่าว เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมาก


ซึ่งช่วงเย็นที่ผ่านมา ที่หน้าศูนย์ท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยา ถนนศรีสรรเพ็ชญ มีการจัดขบวนเฉลิมฉลองการเป็นมรดกโลกของส่วนราชการฯ ของดีแต่ละอำเภอ จำนวนทั้งสิ้น 8 ขบวน โดยแต่ละขบวนจะมี พระมหากษัตริย์ในสมัยกรุงศรีอยุธยาอยู่ในแต่ละขบวน เช่น สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระนารายณ์ เป็นต้น และนำเสนอเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะการแสดงยุทธหัตถี ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ผู้ร่วมขบวนแต่งกายชุดไทย รวมทั้งการนำเสนอของดี ของเด่น ทั้งประเพณี การละเล่น ของอยุธยาประกอบในขบวนอย่างยิ่งใหญ่
ด้านนายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า  การจัดงานปีนี้ได้คัดสรรกิจกรรมที่น่าสนใจไว้ให้กับพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ประกอบด้วย ถนนกินเส้น ถนนคนเดิน ตลาดย้อนยุค ลานวัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์โอทอปที่มีชื่อเสียงของจังหวัด โดยเฉพาะการประดับไฟสวยงามภายในงาน เรียกได้ว่าเมื่อมาเที่ยวงานนี้ทุกคนจะเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกอย่างแน่นอน


นอกจากนี้ การแสดงแสงสีเสียง เป็นอีกไฮไลท์ ที่สามารถดึงนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม  โดยปีนี้เป็นการแสดงภายใต้ชื่อชุด “ อโยธยา แผ่นดินนี้ไม่สิ้นคนดี ” เป็นการแสดงแสงสีเสียง ประกอบสื่อผสมมีเนื้อหา เทคนิค วิธีการนำเสนอ การดำเนินเรื่อง แบ่งเนื้อหาการแสดงออกเป็น 4 องค์ หลักร้อยเรียงเป็นบทละครอิงประวัติศาสตร์ของกรุงศรีอยุธยา ซึ่งจะเล่าเรื่องราวอาทิ การสถาปนากรุงศรีอยุธยาทวาราวดี ศรีรามเทพนคร มหกรรมยุทธหัตถี วีรกรรมสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ความรุ่งเรื่องวิราศทั้งภาษา นาฎกรรม และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย โดยมีฉากราชทูตไทย เดินทางไปยังพระราชวังแวร์ซาย กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ย้อนร้อยอดีต 250 ปี วีรกรรมกอบกู้แผ่นดิน สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โดยเฉพาะศิลปะการแสดงแบบมิวสิคเกิล ดราม่าและการออกแบบฉากมิติใหม่ กับการใช้ซีจี ที่ตื่นตา ตื่นใจ กับนักแสดงกว่า 400 ชีวิตรวมถึงม้า และช้างศึก ซึ่งเป็นสัตว์มงคลคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทยมาร่วมแสดง จากวังช้างอยุธยาแลเพนียด

 

ที่มา : ศักดริน พุทธคาวี

 • 108
  Shares