รวบ “แอดมินเพจ” ชักชวนวัยรุ่นแข่งรถ พร้อมจับเด็กแว้น 155 ราย ยึดจยย. 191 คัน !!

ข่าวนกกระจอก
 • 282
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  282
  Shares

รวบ “แอดมินเพจ” ชักชวนวัยรุ่นแข่งรถ พร้อมจับเด็กแว้น 155 ราย ยึดจยย. 191 คัน !!

เมื่อวันที่ (8 ธ.ค.61) ที่ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. หน.ชุดปฏิบัติการตามคำสั่ง ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จ.นนทบุรี พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร.พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.อก.บช.ปส.พ.ต.อ.คณิต กลิ่นศรีสุข ผกก.กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ.เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง

ตำรวจนครบาล ปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี ตำรวจจราจร และสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 ได้สนธิกำลังร่วมกันปราบปรามการแข่งรถในทางสาธารณะในพื้นที่จ.นนทบุรี ร่วมกันแถลงผลการปฎิบัติการของชุดปฏิบัติการ ศปอส.ตร. (TACTICS) จับกุมผู้ต้องหาที่ถ่ายทอดสด และโพสเฟสบุ๊คชักชวนให้เด็กและเยาวชนออกมารวมกลุ่ม
แข่งรถในทางสาธารณะสามารถจับกุมผู้ต้องหาแอดมินเพจตามหมายจับ 1 ราย

จากการสืบสวนทราบว่ามีเพจเฟสบุ๊คชื่อ “ตามาร์คไง อะไรว่ะเนี่ย” มีพฤติกรรมโพสต์ชักชวนให้กลุ่มวัยรุ่น ออกมารวมตัวมั่วสุมแข่งรถในทางสาธารณะในพื้นที่ จ.นนทบุรี ซึ่งการแข่งขันแต่ละครั้งมีการรวมตัวกันกว่า 100 คัน และถ่ายทอดสดลงในเฟสบุ๊คซึ่งมีกลุ่มวัยรุ่นเข้ามาดูและแชร์ต่อจำนวนมาก ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว ได้สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนผู้พักอาศัย และผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเจ้าของเพจเฟสบุ๊คคือ นายชัยวัฒน์ มาศภูธร อายุ 18 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับข้อ เป็นผู้จัด สนับสนุนให้มีการแข่งขันรถในทางสาธารณะ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ตรวจค้นร้านจำหน่ายท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมและร้านแต่งรถจักรยานยนต์ที่เป็นบ่อเกิดส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนแต่งรถซิ่ง ผลตรวจค้นร้านจำหน่ายท่อไอเสีย 69 ร้าน ยึดท่อไอเสียไว้ตรวจสอบ 57 ใบและตรวจวัดระดับเสียงและกรมควบคุมมลพิษตรวจวัดระดับเสียงท่อไอเสียที่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 95 เดซิเบล

ตรวจรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ 45 คัน พบมีท่อไอเสียเสียงดังเกินกว่ามาตรฐานกำหนด 20 คัน จึงได้ออกคำสั่งห้ามใช้รถเป็นเวลา 30 วันตรวจยึดรถจักรยานยนต์และควบคุมตัวเด็กและเยาวชนที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 และ 46/2558 ยึดรถจักรยานยนต์ 191 คัน ควบคุมตัวเด็กและเยาวชนได้ 61 ราย ผู้ใหญ่ 94 ราย รวม 155 ราย ตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด พบสารเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีนในปัสสาวะ 5 ราย ผู้ใหญ่ 4 ราย เยาวชน 1 ราย นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จ.นนทบุรี กล่าวว่า ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและพ่อแม่ผู้ปกครองของเยาวชนในพื้นที่จ.นนทบุรี ได้ตระหนักถึงปัญหากลุ่มวัยรุ่น รวมตัวแข่งขันรถในทางสาธารณะ ว่าก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชน ทั้งยังส่งผลร้ายตามมาอีกมากมาย และรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลโดยอบรมบุตรหลานไม่ให้ออกมารวมตัว มั่วสุมหรือมีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ ส่วนเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการส่งตัวไปเข้ารับการอบรมในโครงการ “สร้างภูมิคุ้มกัน สานฝันเด็กและเยาวชนไทย” รุ่นที่ ๖

 

ขอบคุณที่มา : Newnons 11 / ทีมข่าวนกกระจอก