คอกาแฟห้ามพลาด! แวะชิม “กาแฟชี้ชะมด” ที่โครงการพื้นที่ส่วนพระองค์ จ.ชุมพร รสชาติดีไม่แพ้ของนอก!

ข่าวนกกระจอก
 • 21
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  21
  Shares

คอกาแฟห้ามพลาด! แวะชิม “กาแฟชี้ชะมด” ที่โครงการพื้นที่ส่วนพระองค์ จ.ชุมพร รสชาติดีไม่แพ้ของนอก!

นางสาวปราณปริญา สุขศรี อายุ 35 ปี  ตำแหน่งเจ้าหน้าที่โครงการอนุรักษ์และพัฒนาทรัพยากร ธรรมชาติ โครงการพัฒนาส่วนพระองค์จังหวัดชุมพร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า กาแฟขี้ชะมดมีราคาแพงและหายากที่สุดก็เนื่องจากกระบวนการผลิตที่ซับซ้อนกว่าการปลูกกาแฟทั่วไป ชะมดเป็นสัตว์ที่กินยาก เลือกกินเฉพาะเมล็ดกาแฟที่สุกดีแล้วเท่านั้น

ในแต่ละวันเจ้าหน้าที่จะให้อาหาร หรือเมล็ดกาแฟที่สุกแดงเท่านั้น และจะให้ในช่วงเย็นของทุกๆวัน เพราะชะมดเป็นสัตว์ที่หากินตอนกลางคืน การให้ชะมดกินเมล็ดกาแฟ เราจะให้สลับกับกินข้าวกับไข่ต้ม และกล้วย โดยจะกินกาแฟ 3 วันและพักท้องมากินข้าว 3 วัน  ขณะที่เมล็ดกาแฟอยู่ในท้องของตัวชะมดนั้นเมล็ดจะผสมกับเอมไซม์และสารเคมีที่อยู่ในกระบวนการย่อยของมัน ทำให้กาแฟชนิดนี้มีกลิ่นและลักษณะเฉพาะตัว

ผู้เชี่ยวชาญกาแฟบางรายระบุว่า  กาแฟที่เก็บจากมูลชะมดทำได้ยากกว่าเก็บจากต้นจึงทำให้กาแฟชนิดนี้มีราคาสูง ขั้นตอนหลังจากนั้นก็จะเหมือนการทำกาแฟชนิดอื่นๆ ด้วยการนำไปล้างเอามูลชะมดออกให้หมดจด และขั้นตอนสุดท้ายคือนำไปคั่ว และด้วยขั้นตอนการได้มาของกาแฟขี้ชะมดยากแสนยากอย่างนี้ทำให้ในปีหนึ่งมีกาแฟชนิดนี้ออกมาน้อยมาก เพราะชะมดจะมีเมล็ดกาแฟกินเฉพาะช่วงฤดูเก็บเกี่ยวกาแฟเท่านั้น มีระยะเวลาประมาณ 4-5 เดือน และใน 1 ปี

โครงการส่วนพระองค์แห่งนี้จะเก็บขี้ชะมดได้เพียง 26 กิโลกรัมต่อปี กว่าจะมาเป็นกาแฟขี้ชะมดที่มีความหอม และรสชาติดีขนาดนี้จะต้องเก็บไว้นานถึง 2 ปี กว่าจะนำมาจำหน่ายและชงให้กับผู้ที่มาเยี่ยมชมได้ดื่มกัน  ที่สำคัญมีเทคนิคในการดื่มกาแฟขี้ชะมดให้ได้รสชาติมากยิ่งขึ้น คือ ก่อนจะดื่มกาแฟ จะต้อง “สูด ดม อม กลืน ” เราจะได้ทั้งกลิ่นและรสชาติที่บอกได้คำเดียวว่า คอกาแฟไม่ควรพลาด ลองมาดื่มกาแฟขี้ชะมด ที่โครงการส่วนพื้นที่ส่วนพระองค์แห่งนี้ จำหน่ายกับผู้เยี่ยมชมในราคาเพียงแก้วละ 100 บาทเท่านั้น  ปีใหม่นี้ลงใต้ แวะชุมพร มาชมการเลี้ยงชะมด และ มาจิบกาแฟขี้ชะมด..กันนะครับ

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : ชูศักดิ์  ตระหง่าน / ทีมข่าวนกกระจอก