วอนสังคมช่วยเหลือ! น้องเก่าวัย 5 ขวบ “ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง” หนำซ้ำบ้านฐานะยากลำบาก พ่อแม่ไร้เงินรักษา

ข่าวนกกระจอก
 • 512
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  512
  Shares

วอนสังคมช่วยเหลือ! น้องเก่าวัย 5 ขวบ “ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง” หนำซ้ำบ้านฐานะยากลำบาก พ่อแม่ไร้เงินรักษา

วันที่ 17 ธ.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 39 หมู่ 9 บ้านถ้ำธง ตำบลปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร หลังได้ รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเด็กชายนักเรียนอนุบาลวัย 5 ปี เป็นมะเร็งระยะแรกแต่พ่อแม่มีฐานะยากจนไม่มีเงินพาลูกที่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพมหานคร ตามที่โรงพยาบาลในพื้นที่ทำใบส่งตัวไปจึงขอวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

โดยบ้านหลังดังกล่าวอยู่ใกล้กับทะเลและเขาถ้ำธงเป็นบ้านชั้นเดียวคล้ายโรงโกดังเก็บสินค้าสภาพเก่า มีนางสาวจิตรา จันทะดวง อายุ 28 ปี และลูกชายคือ เด็กชายธนเดช ศรีหอม หรือน้องเก้า อายุ 5 ปี ที่เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองซึ่งวิ่งเล่นซุกซนตามประสาเด็กโดยไม่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคร้าย พร้อมกับเพื่อนบ้านจำนวนหนึ่งรอต้อนรับผู้สื่อข่าว นางสาวจิตรา  กล่าวว่า ตนมีลูกชาย 2 คน อายุ 7 ปีกับ 5 ปี ปัจจุบันได้แยกทางกับสามีนานแล้วและอาศัยอยู่บ้านคนหลังซึ่งไม่ไกลกันมากนัก แต่เราก็ยังดูแลลูกชายทั้ง 2 คนด้วยกัน โดยลูกชายวัย 7 ปี อยู่กับตนส่วนเด็กชายธนเดช ศรีหอม “น้องเก้า” อายุ 5 ปี ปัจจุบันเรียกอยู่ชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนบ้านบางเบิด อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์

ซึ่งเป็นโรงเรียนเขตรอยต่อระหว่าง จ.ชุมพร ที่ป่วยเป็นมะเร็งน้ำเหลืองที่ลำคอ ได้อยู่กับผู้เป็นพ่อคือ นายสมหมาย ศรีหอม อายุ 34 ปี มีอาชีพรับจ้างเป็นลูกเรือประมงออกหาปลากลางทะเล นานๆถึงจะได้เข้าฝั่งกลับบ้าน ส่วนน้องเก้าอยู่กับตายายและญาติ ตนก็ไปๆมาๆช่วยดูแลอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน นางสาวจิตรากล่าวว่าเมื่อเดือนกันยายน 2561 เด็กชายธนเดช “น้องเก้า” มีตุ่มบวมขึ้นที่ลำคอด้านขวา จึงพาไปรักษาที่โรงพยาบาลท้องถิ่นเบื้องต้นแพทย์บอกว่าอาจจะเป็นก้อนซีสต์ หรือเจ็บคอไอบวมหรือก้อนเนื้อชนิดอื่น จึงได้ส่งต่อไปตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด ที่โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ แพทย์ตรวจพบว่า เป็นก้อนเนื้อร้ายคือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในระยะแรก และทางโรงพยาบาลได้ทำใบส่งตัวไปรักษา ที่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพมหานคร

เพื่อวินิจฉัยโรคอย่าละเอียดและทำการรักษาซึ่งแพทย์จะนัดไปรักษาเกือบทุกสัปดาห์ แต่ละครั้งจะต้องเสียค่าใช้จ่าย ส่วนต่างนอกเหนือจากการรักษาฟรีด้วยบัตร 30 บาท และยังมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางทั้งค่าอาหาร ค่าที่พักและอื่นๆอีกสารพัด ตนมีอาชีพรับจ้างกรีดยางพารา ช่วงนี้กรีดยางไม่ได้เพราะฝนตกเกือบทุกวัน ส่วนอดีตสามีผู้เป็นพ่อของน้องเก้าก็มีอาชีพรับจ้างเป็นลูกเรือประมง ช่วงนี้เป็นหน้าลมฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือหรือ “ลมว่าว” ทะเลมีคลื่นลมแรงนาน 3 เดือน เรือประมงต้องหยุดออกจับปลาต้องว่างงาน จึงเดือดร้อนอย่างมาก นางสาวจิตรากล่าวต่อว่า  อีก 2 วัน ก็ต้องพาน้องเก้าเดินทางไปที่โรงพยาบาลศิริราชตามแพทย์นัดอีก ซึ่งค่าใช้จ่ายก็มีเพื่อนบ้านที่ใจดีช่วยกันคนละเล็กละน้อยบางคนก็ให้มากถึง 500 บาท

และมีครูที่โรงเรียนบ้านบางเบิด ได้ระดมทุนค่าใช้จ่ายให้อีกส่วนหนึ่ง แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เพราะยังไม่รู้ว่าจะรักษาอีกนานเท่าไร หากมีผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือน้องเก้าก็ต้องขอขอบพระคุณ ถือเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ที่ช่วยเหลือชีวิตลูกตนให้รักษาหายจากโรคร้ายนี้ได้ สำหรับผู้ต้องการจะช่วยเหลือ เด็กชายธนเดช ศรีหอม “น้องเก้า” อายุ 5 ปี นักเรียนอนุบาล 2 โรงเรียนบ้านบางเบิด ร่วมบริจาคได้ที่นางสาวจิตรา จันทะดวง (แม่)  หมายเลขบัญชี 009-1-29482-6  ธนาคารกสิกรไทย สาขามาบอำมฤต อ.ปะทิว จ.ชุมพร หรือที่หมายเลขบัญชี 020149064438 ชื่อบัญชีโครงการปันน้ำใจ สู่เด็กชายธนเดช ศรีหอม ธนาคาร ธกส. สาขาบางสะพานน้อย โดยโรงเรียนบ้านบางเบิด

 

 

ขอบคุณที่มา : ชูศักดิ์  ตระหง่าน / ทีมข่าวนกกระจอก