เดือดร้อนทั้งหมู่บ้าน! ชาวบ้าน ครู-นักเรียน ต้องทนดมกลิ่นขยะนานนับปี

ข่าวนกกระจอก
 • 23
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  23
  Shares

เดือดร้อนทั้งหมู่บ้าน! ชาวบ้าน ครู-นักเรียน ต้องทนดมกลิ่นขยะนานนับปี

วันที่ 19 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากครู-นักเรียน โรงเรียนสุธีวิทยา และชาวบ้าน ม.5 ต.พระพุทธบาท อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ว่าสุดทนกับกลิ่นเหม็นของบ่อขยะของเทศบาลพระพุทธบาท บริเวณ ม.5 ต.พระพุทธบาท ซึ่งส่งกลิ่นเหม็น ตลบอบอวลมานานนับปี

ส่งผลให้ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง และครู-นักเรียน ต้องทนทุกข์ทรมานกับกลิ่นเหม็นของบ่อขยะที่ที่ส่งกลิ่นเหม็นมากับกระแสลม ทำให้ในบางครั้งนักเรียนเกิดอาการหน้ามืด เวียนศีรษะ อาเจียนออกมา ในขณะเดียวกันในห้องเรียนที่มีอาคารเรียนอยู่บริเวณด้านหน้าของโรงเรียนเด็กนักเรียน ขณะเรียนหนังสือ จะได้รับกลิ่นเหม็นของบ่อขยะแรงมาก ซึ่งบางคนต้องใช้หน้ากากอนามัยขึ้นมาปิดขณะที่กำลังเรียนอยู่ ส่วนผู้ที่ไม่มีหน้ากากอนามัย ก็จะใช้มือปิดแทน

ทางด้านครูมันทนา ใบชา กล่าวว่า โรงเรียนสุธีวิทยา มีนักเรียน 1,200 คน ครู 80 คน ต้องทนสูดดมกลิ่นเหม็นของบ่อขยะ ที่ส่งกลิ่นมากับกระแสลม ส่งผลกระทบกับนักเรียน และครูในด้านสุขภาพ ร่างกายย่ำแย่ เนื่องกลิ่นของขยะแรงมาก ซึ่งบางวันช่วงสายๆ จะส่งกลิ่นเหม็นแรงมาก จนทำให้เด็กนักเรียน และครู มีอาการปวดหัว ซึ่งในบางเวลาที่มีกลิ่นแรงมากๆ ต้องใช้ หน้ากากอนามัยปิด แต่ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้มาก ซึ่งกลิ่นดังกล่าวเป็นมาระยะเวลานานมาก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำการแก้ไขโดยเร่งด่วน ก่อนที่ทางนักเรียน และครู จะมีสุขภาพที่เสีย

ทางด้านครูจุฑามาศ วรเมทิน ครูชำนญการ(คศ.2) กล่าวว่า ทางนักเรียน และครู จะได้กลิ่นเหม็นของบ่อขยะส่งกลิ่นโชยมาเป็นระยะๆ ซึ่งช่วงนี้กลิ่นจะโชยมาแรงมากก็เลยทำให้เด็กนักเรียน เรียนไม่ค่อยจะรู้เรื่อง มีปัญหากับการเรียนการสอน ส่งผลให้สภาพทางด้านจิตใจ และสภาพทางด้านการตั้งใจเรียน เด็กๆก็จะบ่นกันซึ่งไปยึดติดกับกลิ่นเหม็นของบ่อขยะ ทำให้การเรียนการสอนไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร ซึ่งเกิดจากกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

ด้านนางสุดารัตน์ ภัคดีพล อายุ 63 ปี ชาวบ้าน ม.5 กล่าวว่า เคยร้องไปที่เทศบาลมาแล้วว่าเหม็นกลิ่นขยะแรงมาก ซึ่งเวลานอนในเวลากลางคืนจะหายใจไม่ค่อยสะดวกคือจะได้รับกลิ่นแรงมาก ซึ่งมีผลกระทบกับการเป็นอยู่ในการดำรงชีวิตประจำวัน ซึ่งเด็กๆตัวเล็กๆเมื่อสูดดมกลิ่นเข้าไปมากๆ จะมีอาการอาเจียนออกมา พร้อมกล่าวต่อว่าทุกวันนี้ต้องทนทุกข์ทรมานต่อไป จะหนีไปไหนได้เนื่องจากบ้านของตนเองอยู่ในพื้นที่นี้ ซึ่งกลิ่นของขยะส่งกลิ่นเหม็นมานานหลายปีแล้ว ตนเองเคยไปพูดและเคยแจ้งโดยมีการประชุมทางเทศบาล กับชุมชนมาก็หลายครั้ง แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างไร

ซึ่งเหม็นของบ่อขยะในช่วงเวลาหน้าหนาวจะได้รับผลกระทบมากกว่าหน้าร้อน ซึ่งหน้าหนาวลมจะแรง ทำให้พัดกลิ่นเหม็นมาเต็มๆ ซึ่งตนเองไม่รู้ว่าเมื่อไรจะมีการแก้ไขแต่อย่างไร ทุกวันนี้ก็รอว่าจะมีการแก้ไขเมื่อไร จนไม่อยากจะพูดอะไรแล้วเพราะว่าพูดไปทุกสิ่งทุกอย่างก็เหมือนเดิม

 • 23
  Shares