ผุดไอเดียเจ๋ง! เจ้าอาวาสวัดใหม่สี่หมื่น ขอบิณฑบาตร "ยางรถเก่า" ให้เด็กๆชาวกะเหรี่ยง ออกแบบทำกระถางต้นไม้ หาทุนการศึกษา - ข่าวนกกระจอก

ผุดไอเดียเจ๋ง! เจ้าอาวาสวัดใหม่สี่หมื่น ขอบิณฑบาตร “ยางรถเก่า” ให้เด็กๆชาวกะเหรี่ยง ออกแบบทำกระถางต้นไม้ หาทุนการศึกษา

ข่าวนกกระจอก
 • 4.7K
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  4.7K
  Shares

ผุดไอเดียเจ๋ง! เจ้าอาวาสวัดใหม่สี่หมื่น ขอบิณฑบาตร “ยางรถเก่า” ให้เด็กๆชาวกะเหรี่ยง ออกแบบทำกระถางต้นไม้ หาทุนการศึกษา

บริจาคได้ที่ >> วัดใหม่สี่หมื่น ตำบลสี่หมื่น อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี หรือ โทรติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลข 081-0083344

ที่วัดใหม่สี่หมื่น ตำบลสี่หมื่น อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี บรรดาเด็กวัดชาวกระเหรี่ยง อำเภอสวนผึ้งที่มาพักอาศัยอยู่ภายในวัดด้วยความเมตตาของพระเดชพระคุณเจ้าอาวาสวัดใหม่สี่หมื่น ที่เมตตาสงสารเด็กๆที่มีครอบครัวฐานะยากจน ยากไร้ ในอำเภอสวนผึ้ง ทั้งเด็กผู้หญิง และ เด็กผู้ชาย

เพื่อให้มีอานาคตที่ดี มีที่เรียน และ ฝึกอาชีพขั้นพื้นฐาน หรือ การแสดงความสามารถของแต่ละคน ที่ผ่านมาวัดใหม่สี่หมื่นเคยมีผลงาน หารายได้ระหว่างเรียน ด้วยการทำโต๊ะนั่งชุด จากการออกแบบลวดลายและใส่จินตนาการของเด็กเองลงบนโต๊ะและมีการจำหน่ายทำให้เด็กมีรายได้จากการสั่งจากทั่วไทย จนเป็นข่าวโด่งดังเมื่อ 6 ปีก่อน
.

ล่าสุดทางเจ้าอาวาสวัดใหม่สี่หมื่น ได้ออกมาโพสต์คลิปและภาพถ่าย ผ่านหน้าเฟชบุ๊คของทางวัด โดยระบุข้อความผลงานการออกแบบและผลิตถังขยะ กระถางปลูกต้นไม้ ที่ทำจากยางรถยนต์เก่า เป็นรูปลายต่างๆ อาทิ ตัวการ์ตูนดัง สตอเบอร์รี่ ฉากในเกมส์มาริโอ้ ต้นเห็ดยักษ์ ที่มีสีสันสวยงาม เป็นผลงานของเด็กวัดที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

แถมหากจำหน่ายได้ก็จะได้ทุนการศึกษาในการเรียนต่อไป พระปลัดญาณเดช จันทะโสภะโณ เจ้าอาวาสวัดใหม่สี่หมื่น กล่าวว่า ปัจจุบันวัดใหม่สี่หมื่น มีลูกศิษย์วัดที่อาตมาได้รับอุปถัมภ์จาก ครอบครัวชาวกระเหรี่ยงผู้ยากไร้จากอำเภอสวนผึ้ง จำนวน 79 คน วัดใหม่สี่หมื่นเป็นวัดขนาดเล็กที่อยู่ในชุมชนชาวสวน ตำบลสี่หมื่น รายได้ไม่เพียงพอต่อการดูแลเด็กๆ ทั้งในนเรื่องความเป็นอยู่ การศึกษาเล่าเรียน แต่โชคดีที่มีญาติโยมมาทำบุญและทราบข่าวก็จะนำข้าวสาร อาหารแห้งต่างๆ และเดินทางมาที่วัดมาร่วมบริจาคเงินทำบุญ โดยที่อาตมาก็จะนำมาเป็นกองทุนเล็กดูเด็กวัดทั้งหมด ทำให้ทางวัดต้องคิดหาแนวทางที่จะให้เกิดรายได้เข้าช่วยเหลือเด็กๆ โดยการฝึกอาชีพหลากหลายให้เด็กได้เรียนรู้ สามารถนำไปจำหน่ายได้ และสามารถใช้ได้จริง


.
เจ้าอาวาสวัดใหม่สี่หมื่น กล่าวต่อว่า วันนี้ตนได้รองให้ทางเด็กวัดที่มีฝีมือมา รองวาดภาพสีน้ำมันเป็นรวดรายต่างๆตามจินตนาการของแต่ละคน และตามความถนัดความชื่นชอบในแต่ละคนที่สรรสร้างลงบนยางรถยนต์เก่าที่นำมาขัดล้างและทาสีรองพื้น เพื่อที่จะให้สะอาดและง่ายต่อการวาดภาพ สาเหตุที่นำยางรถยนต์เก่ามาทำนั้นเนื่องจากที่วัดมีรถยนต์ และวันหนึ่งเกิดยางรั่วต้องเปลี่ยนยางค์ใหม่ ส่วนยางเก่าก็ต้องทิ้งไป เมื่อเห็นว่ามันไม่มีประโยชน์ จึงรองนำมาขัดล้างจนสะอาดทางด้วยสีน้ำมันจากนั้นจะให้เด็กมาออกแบบวาดลวดลายลงไป หลังเสร็จก็จะให้เด็กช่วยกันประกอบเป็นรูปเป็นร่าง อาทิ กระถางต้นไม้ทั้งทรงเตี้ย และ ทรงสูง หลังจากนี้ก็จะนำไปประดับตกต่างเป็นทางเดิน อนาคตก็จะจำหน่ายให้ญาติโยมที่อยากได้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือเด็กๆ


.

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ก้จะมี ยางรถยนต์ที่ไม่ได้ใช้ซึ่งอาตมาก็เดินทางไปติดต่อของซื้อมากจากร้านเส้นละ 5 – 10 บาท สีน้ำมันกระป๋องละ 340 บาท น่ำมันทินเนอร์แกลอนละ 129 บาท พู่กัน แปลงทาสี พอเราได้ยางรถยนต์มาแล้ว เด็กๆก็จะช่วยกันนำมาขัดล้างให้สะอาด ก่อนจะนำไปตากให้แห้ง และนำมาทาสีรองพื้น ตามแบบลวดลายที่กำหนดตามแบบที่เราต้องการ เมื่อสีแห้งเด็กๆก็จะมาลงมือวาด โดยการนำลายที่เด็กๆชอบ ดูมาจากตามเน็ต บางคนเอาออกมาจากจินตนาการ บางคนลองวาดลงบนกระดาษและนำมาวาดลงบนยางรถยนต์ บางแบบก็จะต้องใช้ท่อปูนมาเป็นฐานล่างส่วนยางรถยนต์ก็จะนำ ไว้ด้านบนและลงสีตามรูปแบบที่ต้องการก่อนจะลงมือวาดลายที่กำหนดไว้ อาทิ แบบใต้ท้องทะเล รูปสตอเบอร์รี่ รายการ์ตูน หลังจากที่วาดลวดลายจนเสร็จสมบูรณ์ก็ได้นำไปลองปลูกต้นไม้ หลังปลูกเสร็จมีความสวย เป็นกระถางรูปทรง “มาริโอ้” และหลังจากที่เราได้ตามจำนวนที่ต้องการทั้งหมดแล้ว ก็จะนำไปประดับตามถนนภายในวัด ส่วนใครที่สนใจจะนำไปไว้ที่บ้านเพื่อความสวยงาม ใช้เป็นกระถาง หรือ ถังขยะ ทางวัดก็ยินดีจำหน่าย ชุกละ 500 – 1,000 บาท


.
เด็กชายกานต์ พอชุบ อายุ 15 ปี เด็กวัดชาวกระเหรี่ยง เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันตนเรียนอยู่ที่โรงเรียนวัดเนกขัมวิทยา ปั้น ม.1 ตนเป็นคนที่ชอบวาดรูป โดยเฉพาะลวดลายไทยๆ วันนี้ลายที่วาดจะเป็นลายของเศียร์ของช้างในวรรณคดีไทย โดยเจ้าอาวาสจะเป็นผู้เข้ามาดูแลเพื่อให้เกิดความสวยงาม ตนคิดว่าการที่ทางเจ้าอาวาสได้นำยางรถยนต์เก่ามาประดิษฐ์นั้นเป็นแนวความคิดที่ดี ตนและเพื่อนๆ รวมไปถึงน้องๆ มาช่วยกัน ได้มีงานทำใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แถมมีอาชีพติดตัวไปด้วย อย่างไรก็ดีอยากฝากประชาสัมพันธ์และเป็นการบอกบุญว่า หากผู้ที่มีรถยนต์และนำไปเปลี่ยนยางใหม่ ยางรถยนต์เก่าที่ไม่ได้ใช้ อย่าทิ้งสามารถนำมาถวายให้กับทางหลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดใหม่สี่หมื่น ตำบลสี่หมื่น อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี หรือโทรติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลข 081-0083344 หรือสั่งและติดตามข่าวสารรูปแบบต่างได้ทาง facebook วัดใหม่สี่หมื่น ได้โดยตรงทั้งนี้เพื่อเป็นทุนการศึกษาและการดำรงชีพของเด็กวัดทั้งหมด

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : ตาเป้