สระแก้ว! จัดพิธีบวงสรวง งานวันยุทธหัตถีของ “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ประจำปี 2562

ข่าวนกกระจอก
 • 190
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  190
  Shares

สระแก้ว! จัดพิธีบวงสรวง งานวันยุทธหัตถีของ “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ประจำปี 2562

(18 ม.ค.) ที่ บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สวนเฉลิมพระเกียรติอำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว ได้จัดให้มีพิธีบวงสรวงงานวันยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยมีนายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสระแก้ว

ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้าและประชาชน ร่วมพิธีถวายพานพุ่มดอกไม้สด กล่าวถวายราชสดุดี เพื่อเป็นการน้อมรำลึกพระเกียรติคุณของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พร้อมทั้งได้มีการแสดงการชนไก่หน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช

สำหรับงานสมโภชวันยุทธหัตถีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี พ.ศ. 2562 จังหวัดสระแก้วกำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 24 มกราคม 2562 โดยภายในงานได้จัดกิจกรรมต่างๆมากมาย

อาทิเช่น การแข่งขันการทดสอบสายพันธุ์ไก่ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไก่และไข่ การแสดงแสงสีเสียง การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้าโอทอปและนิทรรศการของหน่วยงานต่างๆ การแข่งขันชกมวยจึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมงานตามวันและเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ชาติไทย พระองค์ได้ทรงกอบกู้เอกราชจากการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งแรก และได้ทรงแผ่อำนาจของราชอาณาจักรไทยอย่างกว้างใหญ่ไพศาล

จนประเทศไทยอยู่เป็นปกติสุขปราศจากศึกสงครามเป็นระยะเวลายาวนาน พระราชกรณียกิจน้อยใหญ่ทั้งสิ้นทั้งปวงของพระองค์ เป็นไปเพื่อประโยชน์ของบ้านเมือง

และคนไทยทั้งมวล ตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์จะอยู่ในสนามรบ และชนบทโดยตลอดมิได้ว่างเว้น แม้แต่เมื่อเสด็จสวรรคต ก็เสด็จสวรรคตในระหว่างเดินทัพไปปราบศัตรูของชาติ

นับว่าพระองค์ได้ทรงสละพระองค์เพื่อชาติบ้านเมืองโดยสิ้นเชิง สมควรที่ชาวไทยรุ่นหลังจะสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์

และจดจำวีรกรรมของพระองค์เทิดไว้เหนือเกล้าฯ ตราบชั่วกาลนาน สำหรับสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระมหาธรรมราชา และพระวิสุทธิกษัตริย์

เสด็จพระราชสมภพเมื่อ พ.ศ.2098 ที่พระราชวังจันทน์ เมืองพิษณุโลก มีพระเชษฐภคินี คือ พระสุพรรณกัลยา เสด็จขึ้นครองราช

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2133 สิริรวมราชสมบัติ 15 ปี เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ.2148 รวมพระชนมมายุ 50 พรรษา

 

 

ขอบคุณที่มา : สุพจน์ คนชายแดนไทย / ทีมข่าวนกกระจอก