ทีมกู้ภัยยุติการค้นหาชั่วคราว เหตุถ้ำหลวงน้ำขึ้นสูง แต่ยังไม่ย่อท้อ วางแผนแนวทางการช่วยเหลือต่อ !!

ข่าวนกกระจอก
 • 136
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  136
  Shares

ทีมกู้ภัยยุติการค้นหาชั่วคราว เหตุถ้ำหลวงน้ำขึ้นสูง แต่ยังไม่ย่อท้อ วางแผนแนวทางการช่วยเหลือต่อ !!

จากกรณีเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 61 ทีมฟุตบอลเยาวชนจำนวน 12 คน พร้อมโค้ช ได้เดินทางไปในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ต่อมานายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 รับได้แจ้งว่ามีผู้ที่พากันเดินทางเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลายคนแล้วไม่กลับออกมา พร้อมกับพบรถจักรยานและรองเท้าที่บริเวณทางเข้าถ้ำ จึงได้นำจนท.ชุดค้นหา 17 นายเข้าทำการค้นหาภายในถ้ำหลวง

นายชูเกียรติ เหลืองโสภาพรรณ หัวหน้าชุดปฎิบัติการสมาคมศิริกรณ์เชียงรายบรรเทาสาธารณภัย เล่าว่า ในการค้นทางในคืนที่ผ่านมา เริ่มปฏิบัติการค้นหา 01.15 น. ระยะทาง 4 กม. ถึงจุดที่รองเท้าเด็ก 10 คู่ เข้าไปอีก 500 เมตร พบกระเป๋าสะพาย 2 ใบ ขวดน้ำ 2 ขวด และมีทางแยกซ้ายขวาอยู่สองทาง ทางซ้ายได้มีน้ำอุ่นเต็มหน้าปากทางถ้ำ ส่วนทางขวาระดับน้ำเพิ่มปริมาณมากขึ้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปประมาณ 800 เมตรได้ถอย กำลังออกมาเพราะเจอกระแสน้ำแรงและขาดอากาศหายใจ ลักษณะของทางเข้าไปทำให้มีกระแสน้ำเข้าได้เฉพาะตัวบุคคลแค่อย่างเดียวอุปกรณ์อย่างอื่นไม่สามารถที่จะนำเข้าไปได้เพราะอุปสรรคเรื่องช่องแคบและหินย้อย ดังนั้นเจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้ถอนกำลังออกมาเวลาประมาณ 03.30 น. และมาสรุปแผนวางกำลังในการเข้าช่วยเหลือ 04.15 น. ได้ปิดสถานการณ์ แล้วเช้าวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เปิดสถานการณ์เพื่อที่จะวางกำลังเข้าไปช่วยเหลืออีกต่อไป ที่สำคัญในถ้ำมีความมืด ทำให้อุปสรรคเพิ่มเป็นเท่าตัวในการทำงาน

สำหรับรายชื่อผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงเชียงรายล่าสุดตรวจสอบโดยฝ่ายปกครองแล้ว มีอายุ 11-25 ปี ประกอบด้วย

– นายเอกพล จันทร์วงค์ อายุ 25 ปี (โค้ช)

– ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี

– ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทรง อายุ 14 ปี

– ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี

– ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี

– ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี

– ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี

– ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี

– นายพีรภัทร สมเพียงใจ อายุ 16 ปี

– นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี

– ด.ช.สมพงศ์ ใจวงศ์ อายุ 13 ปี

– ด.ช.อดุลย์ ยังไม่ทราบนามสกุล

– ดช.มงคล บุญเปี่ยม

โดยสถานการณ์ล่าสุดขณะนี้ปริมาณน้ำยังไม่ลดจึงไม่สามารถที่จะเข้าไปได้จนถึงตอนนี้ค่ำแล้วจึงยุติการช่วยเหลือค้นหาเป็นการชั่วคราวและกำลังร่วมกันวางแผนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขสถานการณ์ต่อไป