เกือบวอดสิ้น! ถังเหล็กบรรจุสารเคมีไวไฟ ที่ร้านรับซื้อของเก่า ระเบิดบึ้ม หลังวางกองตากแดดทั้งวัน

ข่าวนกกระจอก
 • 142
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  142
  Shares

เกือบวอดสิ้น! ถังเหล็กบรรจุสารเคมีไวไฟ ที่ร้านรับซื้อของเก่า ระเบิดบึ้ม หลังวางกองตากแดดทั้งวัน

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 พ.ต.ท.ชยุต ไหมหรือ สารวัตรสอบสวน สภ.บางปู สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้กองพลาสติกและถังเหล็กบรรจุสารเคมีเก่า ที่วางกองไว้ข้างร้านรับซื้อของเก่าไม่มีชื่อ ตั้งอยู่ท้ายซอยเทศบาลบางปู 91 (โครงการ 4 ) เลขที่ 166 / 163 หมู่ 7 ต.แพรกษาใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยรถดับเพลิง อบต.แพรกษาใหม่ และเทศบาลใกล้เคียงจำนวน 7 คันเดินทางเข้าตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบเป็นกองถังเคมีเปล่าไวไฟขนาด 200 ลิตรที่ว่างกองกันอยู่นับร้อยใบ และมีกองพลาสติกเก่าว่างกองอยู่ด้านข้าง ได้พบเพลิงกำลังลุกไหม้กองพลาสติกเก่าและกองถังเหล็กเคมีเปล่าขนาด 200 ลิตร อย่างรุนแรงและขยายวงกว่างออกไปลุกไหม้กองถังพลาสติกเก่า

ของร้านรับซื้อของเก่าที่อยู่ติดกันที่วางกองไว้นับร้อยใบเช่นกันและมีเสียงระเบิดของถังเหล็กดังขึ้นเป็นระยะ ๆ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่นานกว่า 2 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบโดยสิ้นเชิง

หลังเพลิงสงบพบว่าเปลวไฟได้ลุกไหม้กองถังเหล็กที่ใช้บรรจุเคมีเปล่ากว่า 100 ถังถูกเปลวไฟเผาผลาญจนระเบิดแตกเกือบทั้งหมด รวมทั้งกองพลาสติกเก่า ที่ถูกเปลวไฟลุกไหม้เสียหายไปจำนวนมาก

จากการสอบสวนนางสาวดวงพร สีสัน อายุ 60 ปี ผู้เห็นการณ์ ได้เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ตนนั่งอยู่ที่ร้านขายของชำซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่เกิดเหตุเกือบร้อยเมตร ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นก่อน

ตนจึงหันไปดูได้พบเพลิงกำลังลุกไหม้กองพลาสติกและกองถังเหล็กเคมีเก่าของร้านรับซื้อของเก่าของนายอำพล ปั่นโต ที่นำมาว่างกองเอาไว้ข้างเสาไฟฟ้าประมาณ 10 กว่าใบ

โดยเปลวไฟได้ลุกโหมอย่างรุนแรงก่อนที่จะลุกลามไปลุกไหม้กองถังเคมีของร้านรับซื้อของเก่าของนางสาวนงนุช เผ่าพันธุ์ และร้านรับซื้อของเก่าของ

นางสาวมานิส ศรีคาม ที่อยู่ติดกัน ก่อนที่เปลวเพลิงจะลุกโหมอย่างรุนแรงและมีที่ท่าว่าจะลุกลามข้ามฝั่งถนน มาลุกไหม้ร้านรับซื้อของเก่าของนายอำพล คนงานได้ช่วยกันนำถังเคมีดับเพลิงมีฉีดเพื่อสกัดเปลวไฟ

แต่ไม่สามารถสกัดเปลวไฟไว้ได้เนื่องจากถังเหล็กขนาด 200 ลิตรที่ใช้บรรจุเคมีที่ปิดฝาถังเอาไว้ได้เกิดระเบิดขึ้นเป็นระยะ ๆ ทำให้ไม่สามารถสกัดเพลิงได้จึงได้รียโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เบื้องต้นจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ไม่พบว่าในขณะเกิดเหตุมีใครทำงานอยู่ใกล้จุดที่เกิดเหตุแต่อย่างไร แต่คาดว่าด้วยอุณหภูมิในวันนี้ค่อนข้างร้อนอบอ้าวกว่าทุกวันและมีแดดแรง

และในจุดที่เกิดเพลิงลุกไหม้เป็นพื้นที่โล่งถังบรรจุเคมีไว้ไฟ จึงสะสมความร้อนเอาไว้ทั้งวัน จึงเกิดแรงดันในถังและเกิดระเบิดขึ้นดังกล่าว อย่างไรก็ตามจะได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานมาทำการตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

 

 

ภาพ / ข่าว ทีมข่าวนกกระจอก

 • 142
  Shares