อากาศร้อนทำพิษ! กระบะบรรทุกสารเคมี ขับมาดีๆควันพุ่ง ไฟลุกท่วม โชคดีดับทัน


ข่าวนกกระจอก
 • 148
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  148
  Shares

อากาศร้อนทำพิษ! กระบะบรรทุกสารเคมี ขับมาดีๆควันพุ่ง ไฟลุกท่วม โชคดีดับทัน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 15 มีนาคม 2562 พ.ต.อ.ประกอบ อินทร์เกตุ สารวัตรสอบสวน สภ.สำโรงเหนือ สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้รถ บนถนนสุขุมวิท ห่างจากสามแยกปู่เจ้า ประมาณ 100 เมตร ตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมือง สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยรถดับเพลิงเทศบาลตำบลสำโรงเหนือ เดินทางเข้าตรวจสอบ

Loading...

ที่เกิดเหตุพบรถยนต์กระบะตู้ ยี่ห้อ โตโยต้า วีโว่ สีขาว ทะเบียน 2 ฒท 7096 กรุงเทพมหานคร ที่บรรทุกถังบรรจุสารเคมีประเภท HYDROGEN PEROXIDE 50 เปอร์เซ็นต์ ขนาด 50 ลิตรจำนวน 100 ถัง สีฟ้ามาเต็มกระบะท้ายรถ จอดอยู่ริมถนน โดยมีเปลวไฟกำลังลุกไหม้ถังบรรจุเคมีที่บรรทุกอยู่บนท้ายกระบะก่อนที่จะลุกลามขึ้นไปลุกไหม้หลังคา

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เร่งฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่นานกว่า 10 นาทีเพลิงจึงสงบ แต่สารเคมีที่ตกลงพื้นผสมกับน้ำจะเกิดเป็นฟอง แต่พอฟองแตกก็จะมีควันและกลิ่นออกมา จำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องฉีดน้ำล้างสารเคมีออกจากเพื่อไม่ให้เกิดกลุ่มควันและกลิ่นเหม็นของเคมีจนหมด ก่อนเข้าตรวจสอบภายในรถกระบะคันดังกล่าวได้ พบว่าเปลวไฟได้ลุกไหม้ถังบรรจุสารเคมีบนท้ายรถกระบะคันดังกล่าวเสียหายไปกว่า 50 ถัง

จากการสอบถามนายเจนภพ พันวิจิตร อายุ 24 ปี คนขับรถกระบะคันดังกล่าว ได้เล่าว่า ตนรับจ้างขนถังบรรจุสารเคมีดังกล่าวมาจากโรงงานฝั่งพระประแดง

กำลังจะนำไปส่งโรงงานที่จังหวัดจันทบุรี โดยใช้ถนนปู่เจ้าสมิงพราย และมาใกล้ถึงที่เกิดเหตุตนสังเกตเห็นน้ำสีน้ำตาลไหลลงมาที่กระจกหน้ารถ ตนไม่ได้เอะใจ จนกระทั่งขับมาจนถึงทางแยกตนเห็นควันลอยออกจาก

จึงได้รีบจอดรถ และลงมาเปิดประตูตู้ด้านท้ายกระบะดูได้พบกลุ่มควันจำนวนมากพร้อมกลิ่นเหม็นของสารเคมีพวยพุ่งออกมาก่อนที่จะมีเปลวไฟลุกไหม้ขึ้นบนถังบรรจุสารเคมีที่บรรทุกมาอย่างรุนแรง

ตนจึงรีบวิ่งหนีตายออกมาและโทรแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิฐานว่าขณะที่บรรทุกถังบรรจุสารเคมีดังกล่าวมาบนท้ายรถซึ่งสารเคมีดังกล่าว

เป็นสารเคมีชนิดไวไฟถังที่บรรจุเกิดแตกหรือรั่วทำให้สารเคมีรั่วไหลออกมาผสมกับอากาศและความร้อนภายในตู้ท้ายรถจนทำให้เกิดกลุ่มควันก่อนที่จะกลายเป็นเปลวไฟลุกขึ้นมา อย่างไรก็ตามจะได้ทำการสอบสวนข้อเท็จจริงอีกครั้งเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

 

ภาพ / ข่าว ทีมข่าวนกกระจอก

 • 148
  Shares