“บัสขนครู-นร.ทัศนศึกษา” หักหลบรถบรรทุก เสียหลักแหกโค้งพลิกคว่ำ นร.บาดเจ็บระนาว ดับ 1 ราย 

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“บัสขนครู-นร.ทัศนศึกษา” หักหลบรถบรรทุก เสียหลักแหกโค้งพลิกคว่ำ นร.บาดเจ็บระนาว ดับ 1 ราย

เมื่อเวลา 04.40 น.วันที่ 18 มี.ค. 62 ร.ต.อ.ติพล วาดโคสูง สภ.วังขอนแดง อ.นาดี ได้รับแจ้งว่ามีเหตุรถบัส 2 ชั้น พลิกคว่ำที่ บริเวณ หลัก กม.189+100 ถนนสาย 304 บริเวณหน้าวัดทับลานอุทยานสวรรค์ หมู่ที่ 1 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนกว่า10 ราย

หลังรับแจ้งได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย นายนภดล งามเหลือ นายอำเภอนาดี หน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี ในที่เกิดเหตุ พบรถบัส 2 ชั้น ทะเบียน 30-0284 ชัยภูมิ พลิกคว่ำอยู่ข้างทางสภาพรถพังยับเยิน กระจกด้ายซ้ายแตกกระจายทั้งแถบ มีสิ่งของผู้โดยสารตกกระจัดกระจายเกลื่อนทั่วบริเวณ ในรถพบผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหลายราย

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี ได้ทยอยนำผู้ได้รับบาดเจ็บออกจากตัวรถ พร้อมนำส่งโรงพยาบาลนาดี รวม 24 ราย ( ครู10 คน นักเรียน 14 คน) บาดเจ็บสาหัส คือ ด.ญ.จิรประภา อายุ 14 ปี อาการสะโพกแตก

และส่งโรงพยาบาลกบินทร์บุรี 7 ราย (ครู 5 คน นักเรียน 2 คน) แพทย์ทำการรักษาพยาบาลเบื้องต้นแล้วอนุญาตให้กลับบ้านได้ ส่วนที่เหลือไม่ประสงค์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

ในรถทางเจ้าหน้าที่พบ ผู้เสียชีวิตติดในรถ จำนวน 1 ราย คือ ด.ญ.อรทัย อายุ 14 ปี เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู เจ้าหน้าที่หน่วยก็ภัยได้ช่วยกันนำร่างผู้เสียชีวิตออกจากรถส่งโรงพยาบาลนาดี เพื่อให้แพทย์ชันสูตรการเสียชีวิตอีกครั้ง

นายไกรรัตนน์ บุญคลองแพง ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า ได้นำครูและนักเรียนรวม 40 คน ออกเดินทางจากโรงเรียนโคกน้ำเกี้ยง เพื่อเดินทางไปทัศนศึกษาที่อ่าวคุ้งกระเบน จ.จันทบุรี และสวนนงนุช จ.ชลบุรี

เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุก็ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ครูและนักเรียนกำลังหลับ จนได้ยินเสียงดังตูม รถก็พลิกคว่ำลงข้างทางดังกล่าว และได้แจ้งทางผู้ปกครองให้ทราบแล้ว และจะยุติการเดินทางไปทัศนศึกษา โดยได้ติดต่อรถมารับนักเรียนเดินทางกลับภูมิลำเนาต่อไป

จากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า รถบัสคันดังกล่าว เดินทางจากโรงเรียนใน อ.เมือง จ.หนอวบัวลำภู มีผู้โดยสารมาทั้งหมดรวม 40 คน เป็นครู 16 คน นักเรียน 24 คน เพื่อเดินทางไปทัศนศึกษาที่โครงการพระราชดำริอ่าวคุ้งกระเบน จ.จันทบุรี

 

ออกจากโรงเรียนเวลา 21.00 น. เมื่อรถวิ่งมาถึงที่ช่วง อ.ภูเขียว ประมาณ ตี 4 ปรากฏว่ารถคันดังกล่าวเกิดล้อหลังขวาหลุด ทำให้ไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ ทางเจ้าของรถบัสคันดังกล่าว จึงได้โทรศัพท์ติดต่อนายประจวบซึ่งเป็นเจ้าของรถบัส ฮีโน่ สีขาว ม่วง เหลือง ทะเบียน 30-0284 ชัยภูมิ

ขับไปรับคณะครูและนักเรียนจากจุดดังกล่าว เพื่อเดินทางต่อไปยังจุดหมาย ขณะที่นายประจวบ ขับรถมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุ ปรากฏว่ามีรถบรรทุกวิ่งประกบอยู่ช่องทางด้านขวา

ทำให้นายประจวบหักหลบ หน้ารถไปเฉี่ยวชนกับราวกั้นไหล่ทางโค้ง นายประจวบตกใจได้หักหลบจนเป็นเหตุให้รถบัสพลิกคว่ำ ทำให้มีนักเรียนเสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว

 

ขอบคุณที่มา : สายชล หนูแดง  / ทีมข่าวนกกระจอก