“รัฐ-เอกชน” พร้อมใจลงพื้นที่ย่านสายไหม ช่วยเหลือ 2 ตายายสู้ชีวิต!

ข่าวนกกระจอก
 • 57
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  57
  Shares

ภาครัฐ-ภาคเอกชน ร่วมลงพื้นที่เขตสายไหม ช่วยเหลือ 2 ตายายสู้ชีวิต ตาเป็นแผลติดเชิ้อเดินไม่ได้ ยายเป็นโรคหอบหืด หาเช้ากินค่ำ อีกทั้งที่ยังถูกนายทุนยึด

เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. วันที่ 7 มิถุนายน 2561 น.อ.ชัยณรงค์ ปุจฉาการ ประธานกองทุนแม่ของแผ่นดินเขตสายไหม ได้รับแจ้งจาก น.ส.สุมล บุญยืน ประธานกองทุนแม่ของแผ่นดินหมู่บ้านสหชุมชน โครงการ 1 แขวงออเงิน เขตสายไหม กทม. ว่าพบเห็น 2 ตา-ยาย ชีวิตสุดรันทด รับจ้างทำนายามว่างจากทำนา หันมารับจ้างซ่อมอุปกรณ์เครื่องสูบน้ำหาเงินส่งดอกเบี้ย ธ.ก.ส.

ล่าสุดถูกเศษเหล็กกระเด็นใส่เท้าจนเกิดบาดแผล แต่ไม่มีเวลาไปหาหมอจนบาดแผลที่เท้าลุกลามติดเชื้อไม่สามารถเดินได้ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ ภายหลังรับแจ้ง น.อ.ชัยณรงค์ ปุจฉาการ ประธานกองทุนแม่ของแผ่นดิน เขตสายไหม จึงได้ประสานไปยัง น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีต รมว.ไอซีที และ ส.ส.เขตสายไหม นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ รองประธาน กต.ตร. สน.สายไหม

นายจักรรัตน์ กนะกาศัย ประธานคณะที่ปรึกษากต.ตร.สน.สายไหม นายกิตติธัช นาสวน อดีตประธานสภาเขตสายไหม นางวรนุช ศิริพัฒนานันท์ ประธานสภาวัฒนธรรม เขตสายไหม นางวิไลพร อ่อนน้อม ประธานชุมชนสหชุมชนโครงการ 1 เจ้าหน้าที่บ้านมิตรไมตรี (พส.) เจ้าหน้าที่กรมกิจการผู้สูงอายุ(ผส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาชุมชน เขตสายไหม เพื่อขอความช่วยเหลือ

จากนั้นเวลา 14.00 น. คณะทั้งหมดได้ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและเร่งหาแนวทางในการช่วยเหลือ เมื่อไปถึงบ้านเลขที่ 28 ถ.สุขาภิบาล 5 แยก 32 แขวงออเงิน เขตสายไหม กทม. บ้านมีสภาพค่อนข้างเก่าและทรุดโทรมมาก ได้พบคุณตาสมศักดิ์ โพธิ์จาด อายุ 64 ปี และคุณยายบำรุง โพธิ์จาด อายุ 60 ปี สอบถามคุณยายบำรุงฯ ได้ความว่าคุณตากับคุณยาย อยู่กินกันมากว่า 40 ปีเศษ

มีลูก 4 คน เสียชีวิตไปแล้ว 2 คน ส่วนที่เหลืออีก 2 คน ต่างก็แยกย้ายกันไปมีครอบครัว ทำงานหาเช้ากินค่ำ ส่วนคุณตามีอาชีพทำนาเสร็จจากทำนาจะรับจ้างซ่อมอุปกรณ์เครื่องสูบน้ำให้กับชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง วนคุณยายจะทำขนมใส่ใส้ห่อใบตองไปขายที่วัดพรพระร่วง ได้กำไรครั้งละ 100-200 บาท

ส่วนขากลับก็จะนำกำไรที่ได้แบ่งมาซื้อกับข้าวไว้ให้คุณตาทานหลังจากกลับมาจากทำนา ทำเช่นนี้มานานกว่า 30 ปี จนกระทั่งไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้มีทนายมาติดต่อที่บ้านว่าขอให้ย้ายออกไปจากที่ดินเนื่องจากตอนนี้กรรมสิทธิ์ที่ดินได้ถูกโอนไปเป็นของคนอื่นแล้ว คุณตารู้สึกตกใจมาก จึงได้สอบถามไปยังน้องสาวที่อยู่คนละบ้าน

จึงได้รู้ว่าน้องสาวได้นำที่ดินผืนนี้ซึ่งเป็นชื่อของแม่คุณตาไปจำนองและขาดส่งถูกนายทุนยึดที่ดิน คุณตาเสียใจมากหลังจากทราบเรื่องวันนั้นคุณตา ก็เริ่มกินข้าวน้อยลงเจ็บออดๆแอดๆเรื่อยมา ส่วนตัวคุณยายก็ป่วยเป็นโรคหอบหืดและความดัน ตามอายุที่มากขึ้นจึงไม่ได้ทำขนมออกไปขายที่วัด จนกระทั่งปลายปี 2560 คุณตาถูกเศษเหล็กที่เชื่อมเครื่องสูบน้ำกระเด็นใส่ขาจนเป็นแผล

เมื่อไปหาหมอหมอได้สั่งห้ามไม่ให้ลงไปดำนาเพราะจะทำให้แผลติดเชื้อ แต่ด้วยคุณตาไปกู้ยืมเงิน ธ.ก.ส.มาทำนา จึงต้องหาเงินไปส่งดอกเบี้ยทำให้ไม่สามารถหยุดทำนาได้ ส่งผลให้แผลที่เท้าอักเสบและติดเชื้ออย่างรุนแรงไม่สามารถเดินได้ คุณยายจึงต้องกลับมาทำขนม เพื่อนำออกไปขาย แต่ด้วยร่างกายที่เจ็บป่วยไม่มีเรี่ยวแรงทำเหมือนเมื่อก่อน จึงได้ทำขนมไปขายที่วัดเฉพาะวันพระ เท่านั้น ทำให้ครอบครัวลำบากมากแต่ก็ไม่เคยบอกหรือคิดจะรบกวนใครเพราะเกรงใจ จนกระทั้งคุณสุมลฯ ทราบเรื่องและได้พาคณะของท่าน ส.ส.อนุดิษฐ์ฯ มาช่วยเหลือในวันนี้

ทางด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีต รมว.ไอซีที และ ส.ส.เขตสายไหม พร้อมคณะได้มอบไม้เท้า เงินช่วยเหลือเบื้องต้น และมอบถุงยังชีพ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน จากนั้น น.อ.อนุดิษฐ์ฯ รับจะประสานไปยัง พล.อ.ต.อภิชาต พลอยสังวาล ผอ.รพ.ภูมิพลอดุลยเดช เพื่อส่งตัวคุณตาสมศักดิ์ฯ ไปตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดและทำการรักษาบาดแผลให้หายโดยเร็วที่สุด ซึ่งมอบหมายให้ นายกิตติธัช นาสวน อดีตประธานสภาเขตสายไหม พาคุณตาและคุณยายไปรักษาจนกว่าจะหาย

ด้าน จนท.กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ จนท.ฝ่ายพัฒนาชุมชนเขตสายไหม ได้ร่วมกันประเมินสภาพความเป็นอยู่ของคุณตาและคุณยายเพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือแบบยังยืนต่อไป ทั้งนี้ฝ่ายพัฒนาชุมชน สำนักงานเขตสายไหม รับจะจัดรถมาบริการพาคุณตาและคุณยาย ไปขึ้นทะเบียนผู้สูงอายุ เพื่อให้ได้รับเบี้ยยังชีพในวันพรุ่งนี่ หลังจากนั้นจะลงพื้นที่มาเยี่ยมบ้านคุณตาและคุณยายเพื่อดูแลความเป็นอยู่เป็นระยะๆต่อไป

 

ขอขอบคุณภาพ/ข่าว : ทีมข่าวนกกระจอก

 • 57
  Shares