“หมีควายเขาใหญ่” หนักเกือบ 200 ล. ถูกรถชนตาย ขณะออกมาหากินแล้วกลับเข้าพื้นที่

ข่าวนกกระจอก
 • 361
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  361
  Shares

“หมีควายเขาใหญ่” หนักเกือบ 200 ล. ถูกรถชนตาย ขณะออกมาหากินแล้วกลับเข้าพื้นที่

เมื่อเวลา 05.00 น.วันที่ 5 กรกฎาคม 2561 พ.ต.ท.มงคล จันทร์พลอย รอง.ผกก.(สอบสวน) สภ.วังขอนดง รับแจ้งจาก ร.อ.จันดิษฐ์ ชินบุตร ผู้ช่วยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กม. 80 ว่าพบหมีควายถูกรถยนต์ไม่ทราบชนิดเชี่ยวชนนอนตายอยู่ร่องกลางระหว่างเขตรอยต่ออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลาน ถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย หลัก. 220 ม.9 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี หลังรับแจ้งได้เดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบบริเวณร่องกลางถนนที่กำลังก่อสร้างขยายพื้นผิวการจราจร จาก 2 เลน เป็น 4 เลน ฝั่งซ้ายติดกับแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และฝั่งขวาติดแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่มีประชาชนอาศัยอยู่และมีการปลูกพืชผลทางการเกษตร

บริเวณดังกล่าวเคยมีกระทิงออกมาหากินและถูกรถยนต์ชนตายมาแล้วหลายครั้ง ครั้งนี้พบซากหมีควาย อายุประมาณ 7-8 ปี เพศผู้ สีดำ นอนตาย น้ำหนักประมาณ 180-190 กม.ในสภาพมีบาดแผลตามตัวหลายแห่ง คอหัก กระดูกส่วนหัวแตกหักหลายส่วน บริเวณช่วงหัวถูกรถยนต์ทับจนกามหักแหลก ส่วนรถยนต์ที่เชี่ยวไม่ทราบชนิดและยี่ห้อ ได้หลบหนีไปก่อนหน้านั้น

หลังจากที่ตรวจสอบซากหมีควายอย่างอย่างละเอียดเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้นำร่างหมีควายไปไว้ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กม. 80 อ.วังน้ำเขียว เพื่อรอสัตวแพทย์ตรวจสอบอย่างละเอียด และทำการฝังซากหมีควายต่อไป
ด้าน ร.อ.จันดิษฐ์ ชินบุตร ผู้ช่วยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กม. 80 กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น.ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ กม. 80 ได้รับแจ้งว่าพบหมีควายถูกรถยนต์ไม่ทราบชนิดชนนอนตายอยู่ร่องกลางถนนจึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้จำนวนหนึ่ง

ส่วนซากหมีควายที่ถูกรถยนต์ชนนั้นน่าจะเป็นรถบรรทุก ถ้าเป็นรถยนต์ขนาดเล็กชนน่าจะมีความเสียหายมากและหลบหนีไม่ได้เพราะหมีเป็นหมีขนาดใหญ่ ส่วนสาเหตุคาดว่าหมีควายตัวดังกล่าวคงจะออกจากป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ข้ามถนนออกมาหากินผลไม้ของชาวบ้านที่อยู่ฝั่งอุทยานแห่งชาติทับลาน

หลังจากที่หากินอิ่มแล้วได้เดินข้ามกลับมายังป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขณะที่กำลังเดินข้ามถนนได้มีรถบรรทุกวิ่งมา ประกอบกับบริเวณดังกล่าวเป็นที่มืด และตัวหมีก็ดำทำให้คนขับรถมองไม่เห็นทันจึงชนหมีควายกระเด็นและทับซ้ำจนตายดังกล่าว

 

 

ขอขอบคุณที่มา : สายชล หนูแดง / ทีมข่าวนกกระจอก